Home อาหาร โอโคโนมิยากิ มอนจายากิ : 2 เมนูพิซซ่าญี่ปุ่นนี้ต่างกันอย่างไร?
โอโคโนมิยากิ (Okonomiyaki)

โอโคโนมิยากิ มอนจายากิ : 2 เมนูพิซซ่าญี่ปุ่นนี้ต่างกันอย่างไร?

by Japan Check-in!
8811 views

โอโคโนมิยากิ (Okonomiyaki) หรือพิซซ่าญี่ปุ่นเป็นอาหารขึ้นชื่ออีกชนิดหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น โดยมีชื่อเสียงอย่างมากในโอซาก้า แต่จริง ๆ ที่โตเกียวก็มีพิซซ่าญี่ปุ่นที่มีวิธีทำอันเป็นเอกลักษณ์ด้วยเช่นกัน วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ มอนจายากิ (Monjayaki) อาหารกระทะร้อนอีกประเภทหนึ่งของญี่ปุ่นและมาดูกันว่า 2 เมนูพิซซ่าญี่ปุ่นนี้ต่างกันอย่างไร?

โอโคโนมิยากิ (Okonomiyaki) คืออะไร?

โอโคโนมิยากิ (Okonomiyaki) หรือที่คนไทยเรียกกันว่า “พิซซ่าญี่ปุ่น” แปลตรงตัวได้ว่าทุกสิ่งที่ชอบมารวมกันแล้วปิ้งหรือย่างบนกระทะ คำว่าโอโคโนมิแปลว่าสิ่งที่ชอบ ส่วนคำว่ายากิแปลว่าปิ้งหรือย่าง โดยอาหารชนิดนี้มีจุดเริ่มต้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากเป็นช่วงขาดแคลนอาหารจึงมีการนำแป้งสาลีไปละลายน้ำแล้วนำมาทอดจากนั้นก็ราดซอสก่อนกิน จนได้พัฒนาให้มีปริมาณวัตถุดิบมากขึ้น และกลายอาหารขึ้นชื่อในแถบคันไซ ซึ่งโอโคโนมิยากิที่มีชื่อเสียงนั้นมี 2 สไตล์ ได้แก่ สไตล์โอซาก้าหรือคันไซและสไตล์ฮิโรชิม่า

โอโคโนมิยากิ

วิธีการทำโอโคโนมิยากินั้นไม่ซับซ้อนมากนัก โดยวิธีการทำแบบโอซาก้าหรือคันไซ คือการนำกะหล่ำปลีซอย แป้ง ไข่ หมู เบคอน ปลาหมึก ต้นหอม ผักต่าง ๆ รวมไปถึงวัตถุดิบที่หาได้จากท้องถิ่นขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน แล้วนำมาผสมรวมกันจากนั้นค่อยนำไปทอดบนกระทะแล้วพลิกด้านให้สุกทั้งสองฝั่งแล้วทาซอสให้ทั่ว โรยปลาแห้งกับสาหร่าย ปิดท้ายด้วยมายองเนส

สำหรับโอโคโนมิยากิสไตล์ฮิโรชิม่าที่มีชื่อว่าฮิโรชิม่า-ยากิ หรือ ฮิโรชิม่า-โอโคโนมิ จะต่างจากแบบคันไซที่แบบฮิโรชิม่าจะแบ่งออกเป็นชั้น ๆ ชั้นแรกคือกะหล่ำปลีฝอยโดยเน้นที่ปริมาณ หากกะหล่ำปลียิ่งสูงก็เป็นการแสดงฝีมือของคนทำมากทันั้น ส่วนชั้นอื่น ๆ ก็เลือกใส่วัตถุดิบได้ตามที่ชอบ

มอนจายากิ (Monjayaki)

มอนจายากิ (Monjayaki) คืออะไร?

มอนจายากิ (Monjayaki) เป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดเมื่อปี ค.ศ.1940 ที่เขตอาซากุสะในกรุงโตเกียว และมีชื่อเสียงโด่งดังจนมี Tsukishima Monja Street ซึ่งมีร้านมอนจายากิตั้งอยู่ทั้งสองฝั่งถนนตลอดทั้งเส้นทาง ในช่วงปี ค.ศ.1945 มอนจายากิมักขายอยู่ตามร้านขนมโบราณเป็นขนมกินเล่นของเด็ก ๆ จึงมักอยู่ในเขตชุมชนหรือโรงเรียน แต่ในภายหลังได้มีการเพิ่มวัตถุดิบต่าง ๆ เช่น โมจิ ไข่ปลาเมนไตโกะ ชีส เข้ามาจนพัฒนาเป็นอาหารสำหรับผู้ใหญ่ ปัจจุบันหากรับประทานในร้านอาหารมักจัดโต๊ะมาพร้อมกับกระทะเหล็กแบนและอุปกรณ์สำหรับใช้รับประทาน

มอนจายากิ

สำหรับวัตถุดิบและวิธีการทำมอนจายากินั้นจะคล้ายคลึงกับโอโคโนมิยากิโดยทำบนกระทะแบน แต่จะแตกต่างกันที่ มอนจายากิมักจะรับประทานตอนที่แป้งยังมีสภาพเหลวข้นไม่แข็งตัวมากนัก อีกทั้งยังมีอุปกรณ์ที่ใช้รับประทานคือ ฮากาชิหรือตะหลิวที่มีขนาดประมาณช้อนกาแฟไว้ใช้สำหรับตักกินหรือใช้ย่างเลยก็ได้ นอกจากนี้วิธีการทำมอนจายากิจะนำผักและวัตถุดิบต่าง ๆ มาผัดก่อนแล้วเกลี่ยนให้เป็นรูปวงกลมเว้นเป็นช่องตรงกลางไว้ จากนั้นค่อยเทน้ำแป้งลงไปเป็นอย่างสุดท้ายแล้วผัดให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จ จะรับประทานแบบนุ่ม ๆ เหลว ๆ หรือจะทิ้งไว้ให้แข็งตัวก็เลือกได้ตามใจชอบ

ส่งท้าย

ถึงแม้ว่าโอโคโนมิยากิกับมอนจายากิจะเป็นเมนูกระทะร้อนที่มีวัตถุดิบและวิธีทำที่คล้ายคลึงกันมาก ด้วยการนำแป้ง กะหล่ำปลีและเนื้อสัตว์ต่าง ๆ มาผัดบนกระทะ โดยความแตกต่างของอาหารสองประเภทนี้ก็คือแหล่งกำเนิดและรายละเอียดวิธีทำที่ไม่เหมือนกันนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามอาหารทั้งสองชนิดก็เป็นอาหารญี่ปุ่นที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ไม่ต่างกันเลยทีเดียว


บทความที่เกี่ยวข้อง