Home อาหาร ราเมง โซบะ อุด้ง : 3 เส้นบะหมี่ญี่ปุ่นนี้ต่างกันอย่างไร?

ราเมง โซบะ อุด้ง : 3 เส้นบะหมี่ญี่ปุ่นนี้ต่างกันอย่างไร?

by Faiz
33842 views

ราเมง (Ramen) / โซบะ (Soba) / อุด้ง (Udon) เป็นเส้นบะหมี่ญี่ปุ่นที่เราพบได้บ่อยตามร้านอาหาร ทั้ง 3 เส้นนี้มีลักษณะที่แตกต่างกันในเรื่องของรูปร่างและส่วนประกอบด้วยนะคะ  ในบทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับบะหมี่ญี่ปุ่นทั้ง 3 เส้นนี้ให้มากขึ้นค่ะ

โชยุราเมง (Shoyu Ramen)
โชยุราเมง (Shoyu Ramen)

ราเมง (Ramen) คืออะไร?

ราเมงเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีน  (คนญี่ปุ่นถือว่าเป็นราเมงเป็นอาหารจีนด้วยค่ะ) ลักษณะของเส้นเป็นแบบกลมมีสีเหลืองคล้ายกับบะหมี่เหลืองของบ้านเรา แต่มีขนาดเส้นทั้งผอมและอ้วน  บางร้านก็ใช้ขนาดเส้นที่ต่างกันในแต่ละน้ำซุปอีกด้วยค่ะ โดยน้ำซุปที่มักเจอบ่อย ๆ ก็มีอาทิ ซุปซีอิ้ว (Shoyu Ramen), ซุปเต้าเจี้ยว (Miso Ramen),  ซุปเกลือ (Shio Ramen), ซุปกระดูกหมู (Tonkotsu Ramen) ราเมงเป็นอาหารประเภทเส้นยอดนิยมในญี่ปุ่น มักทานกับเกี๊ยวซ่า ที่ญี่ปุ่นมีร้านราเมงให้เลือกมากมาย และในแต่ท้องถิ่นก็จะมีราเมงขึ้นชื่อเป็นของตัวเองอีกด้วย ถ้าไปเที่ยวญี่ปุ่นก็ต้องไปลองนะคะ

ซารุโซบะ (Zaru Soba)
ซารุโซบะ (Zaru Soba)

โซบะ (Soba) คืออะไร?

เส้นโซบะเป็นเส้นบะหมี่ดั้งเดิมของญี่ปุ่น ทำจากแป้งบัควีท (Buckwheat) จึงมีกลิ่นและรสชาติเฉพาะ ลักษณะของเส้นมีสีน้ำตาลอ่อนๆ ผิวสากๆ ไม่เหนียวและไม่ลื่นเหมือนกับเส้นราเมง ตัวเส้นค่อนข้างเล็กและมักเป็นเส้นเหลี่ยมๆ แต่เนื่องจากบัควีทมีราคาสูง บางครั้งจึงมีการผสมแป้งสาลีด้วย เส้นโซบะสามารถเสิร์ฟได้ทั้งแบบแห้งและแบบน้ำ โดยแบบแห้งมักจะเป็นแบบเย็น ที่เรารู้จักกันดีก็คือ ซารุโซบะ (Zaru Soba) ซึ่งเป็นเส้นโซบะเย็นที่จุ่มทานกับซอสซึยุ (Tsuyu) นั่นเอง ส่วนแบบน้ำก็จะเสิร์ฟในน้ำซุป โดยมีชื่อเรียกต่างกันตามกับเครื่องที่ใส่ เช่น คิซึเนะโซบะ (Kitsune Soba) ซึ่งโปะด้วยเต้าหู้ทอด, ทานุกิโซบะ (Tanuki Soba) ซึ่งโรยด้วยแป้งเทมปุระทอดกรอบ เป็นต้น

บุกคะเคะอุด้ง (Bukkake Udon)
บุกคะเคะอุด้ง (Bukkake Udon)

อุด้ง (Udon) คืออะไร?

อุด้งเป็นอีกเส้นบะหมี่ดั้งเดิมของญี่ปุ่น ทำจากแป้งสาลีผสมเกลือ นวดจนเป็นเส้นยาวแล้วตัดแบ่ง เส้นอุด้งมีสีขาวและหนานุ่มกว่าเส้นอื่น ๆ คนญี่ปุ่นนิยมทานอุด้งในหน้าหนาว แต่ก็เป็นอาหารที่ทานได้ตลอดค่ะ เส้นอุด้งสามารถเสิร์ฟได้ 2 แบบหลัก ๆ คือ แบบแห้งหรือขลุกขลิก เช่น ซารุอุด้ง (Zaru Udon) จุ่มทานกับซอสซึยุ (Tsuyu), บุกคะเคะอุด้ง (Bukkake Udon) ที่ราดซอสซอสซึยุ (Tsuyu) แบบขลุกขลิก ส่วนอุด้งแบบร้อนก็มักเสิร์ฟในน้ำซุป พร้อมเครื่องต่าง ๆ คล้ายกับเมนูโซบะ บางร้านจึงมีเมนูที่สามารถเลือกระหว่างเส้นโซบะและอุด้งได้ค่ะ นอกจากนี้ เส้นอุด้งก็ยังนิยมทานกับแกงกะหรี่ด้วยนะคะ ซึ่งเรียกว่า คะเรอุด้ง (Karei Udon)

ยากิโซบะ (Yakisoba)
ยากิโซบะ (Yakisoba)

ส่งท้าย

ราเมง โซบะ อุด้ง ทั้ง 3 แบบนี้เป็นเส้นบะหมี่ที่สามารถหาทานได้ง่ายตามร้านอาหารในญี่ปุ่นรวมถึงที่ไทย โดยแต่ละเส้นก็จะมีเอกลักษณ์ที่ต่างกัน แต่ว่าถ้าเป็นเมนู ยากิโซบะ (Yakisoba) นั้นถึงแม้จะมีชื่อว่าโซบะ แต่ก็ใช้เส้นราเมงไปผัดกับซอสนะคะ สำหรับซุปของราเมงนั้นก็ค่อนข้างมัน แบบว่าน้ำมันลอยละล่อง ส่วนซุปของโซบะและอุด้งนั้นจะไม่มันเท่า จึงเหมาะสำหรับคนที่ห่วงเรื่องสุขภาพนะคะ

Publish: 9 January 2018
Edit: 25 June 2020

บทความที่เกี่ยวข้อง