Home อาหารขนมและเครื่องดื่ม 7 ผลไม้ญี่ปุ่น…มีอะไรบ้างที่ต้องลองถ้าได้มาเที่ยวญี่ปุ่น!
ผลไม้ญี่ปุ่นที่ต้องลอง

7 ผลไม้ญี่ปุ่น…มีอะไรบ้างที่ต้องลองถ้าได้มาเที่ยวญี่ปุ่น!

by Japan Check-in!
6332 views

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวและอาหารท้องถิ่นอันโด่งดังแล้ว “ผลไม้ญี่ปุ่น” ก็เป็นของขึ้นชื่อที่ใครไปเที่ยวญี่ปุ่นก็ต้องลองชิมดูสักครั้ง ด้วยความอุดมสมบูรณ์และอากาศที่แตกต่างกันไปตามฤดูกาล ทำให้ผลไม้ของประเทศญี่ปุ่นมีหลากหลายชนิดอีกด้วยและมีให้ทานตลอดทั้งปี วันนี้เราจะพาไปดูกันค่ะว่าผลไม้อะไรที่ไปญี่ปุ่นทั้งทีต้องตามไปชิม

7 ผลไม้ญี่ปุ่นยอดนิยมที่ต้องลองเมื่อได้ไปเที่ยวญี่ปุ่น

เมลอนยูบาริ (Yubari Melon)

เมลอนถือเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่น ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้ คือ เมลอนยูบาริ จากเมืองยูบาริ เมืองเล็ก ๆ ในเกาะฮอกไกโด (Hokkaido) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น “ราชาแห่งเมลอน” เมลอนชนิดนี้เป็นพันธุ์หรูหราและมีราคาแพง คนญี่ปุ่นจึงมักใช้ผลไม้ชนิดนี้แสดงสถานะของตนเองด้วยการซื้อไปฝากคนอื่น

เนื้อเมลอนยูบาริมีสีส้มทองเป็นเอกลักษณ์ รสชาติหอมหวาน ชุ่มฉ่ำจนแทบละลายในปากเลยทีเดียว โดยเมลอนยูบาริจะออกผลตั้งแต่เดือนเมษายน – สิงหาคม ของทุกปี ใครไปฮอกไกโดช่วงนี้ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

เชอร์รีซาโตนิชิกิ (Sato Nishiki Cherry)

อร์รีซาโตนิชิกิ (Sato Nishiki Cherry)

เชอร์รีซาโตนิชิกิ เป็นผลไม้ชื่อดังจากจังหวัดยามากาตะ ตั้งอยู่ในภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่น สำหรับคนที่มาที่นี่ต้องห้ามพลาดเชอร์รีสายพันธุ์ซาโตนิชิกิ ที่มีรสชาติหวานฉ่ำอมเปรี้ยว มีน้ำมาก และอร่อยที่สุดเมื่อทานตอนสด ๆ เพราะมีหัวใจคือความสดใหม่ สีแดงจัดจ้านมันวาว จนได้ชื่อว่าเป็น “อัญมณีสีแดง”

เชอร์รีซาโตนิชิกิ จะออกผลในช่วงเดือนมิถุนายน – กรกฎาคม ถือเป็นผลไม้ช่วงเข้าหน้าร้อน โดยในหน้านี้ตามร้านขนมหรือคาเฟ่ในเมืองก็มีเมนูพิเศษจากเชอร์รีที่จะขายพิเศษเฉพาะในช่วงนี้เท่านั้นด้วย

ลูกพีชฮาคุโฮ (Hakuho Peach)

ลูกพีชฮาคุโฮ เป็นผลไม้ที่มีชื่อเสียงจากจังหวัดยามานาชิ (Yamanashi) ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นอาณาจักรแห่งผลไม้อันดับหนึ่งของญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในภูมิภาคชูบุ (Chubu) ทางทิศเหนือครอบคลุมครึ่งหนึ่งของภูเขาไฟฟูจิและทะเลสาบทั้งห้าของภูเขาฟูจิ ถือเป็นแหล่งปลูกพีชที่ใหญ่ที่สุดและอร่อยที่สุดของญี่ปุ่น

ลูกพีชฮาคุโฮจะออกผลในช่วงเดือนมิถุนายน – กันยายน ซึ่งตรงกับฤดูร้อนของญี่ปุ่น มีจุดเด่นที่เนื้อผลสีขาวอ่อนนุ่ม หวานฉ่ำ โดยเฉพาะลูกพีชที่สุกคาต้นนั้นจะหวานเป็นพิเศษ

สาลี่ศตวรรษที่ 20 (Nijisseiki Pear)

สาลี่ศตวรรษที่ 20 (Nijisseiki Pear)

สาลี่ศตวรรษที่ 20 เป็นผลไม้ขึ้นชื่อจากจังหวัดทตโตริ (Tottori) ในภูมิภาคชูโกกุ (Chugoku) ทางตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น จุดเด่นคือผลกลมสวยและมีสีเขียวเหลือง เนื้อสัมผัสกรุบกรอบด้านนอกแต่อ่อนนุ่มข้างใน น้ำจากผลรสชาติหวานอมเปรี้ยว

สาลี่ศตวรรษที่ 20 นั้นจะออกผลในช่วงเดือนกรกฎาคม – ตุลาคม ของทุกปี โดยอยู่ในช่วงฤดูร้อน – ต้นฤดูใบไม้ร่วง ใครที่มาเที่ยวทตโตริช่วงนี้ต้องไม่พลาด

แอปเปิลซันฟูจิ (Sun Fuji Apple)

แอปเปิลซันฟูจิ (Sun Fuji Apple)

อีกหนึ่งผลไม้ขึ้นชื่อของญี่ปุ่นที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีก็คือแอปเปิล แต่ถ้าถามถึงที่สุดของแอปเปิ้ลจากประเทศญี่ปุ่นก็ต้องเป็น แอปเปิลซันฟูจิ จากจังหวัดอาโอโมริ (Aomori) ในภูมิภาคโทโฮคุ จุดเด่นคือรสชาติหวานกรอบกว่าแอปเปิลทั่วไป

ด้วยเทคนิคการปลูกโดยไม่นำถุงไปห่อพลาสติกเพื่อกันแมลง ทำให้แอปเปิลได้รับแสงแดดอย่างเต็มที่และมีรสชาติหวานกว่าเดิมและแกนกลางแอปเปิลมีสีเหลืองเหมือนน้ำผึ้งอีกด้วย โดยแอปเปิลซันฟูจิจะออกผลในช่วงเดือนสิงหาคม – มีนาคม เป็นผลไม้ที่มาญี่ปุ่นทั้งทีต้องไม่พลาดเลยทีเดียว

ลูกพลับฟูยุ (Fuyu Persimmon)

ลูกพลับฟูยุ ผลไม้ญี่ปุ่นขึ้นชื่อจากจังหวัดกิฟุ (Gifu) ในภูมิภาคชูบุ (Chubu) ทางตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น ที่นี่เป็นต้นกำเนิดของลูกพลับที่มีรสชาติอร่อยที่สุด เนื่องจากเป็นจังหวัดแรกของญี่ปุ่นที่ปลูกลูกพลับได้ มีจุดเด่นที่ ผลใหญ่ เนื้อนุ่ม รสหวาน อีกทั้งยังเป็นลูกพลับพันธุ์หวานที่ไม่มีเมล็ด รูปทรงสวยงามผิวมันวาว เมื่อผลสุกจะมีเนื้อนุ่มหอมหวาน

 นอกจากรสชาติที่อร่อยแล้วลูกพลับก็เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ทั้งวิตามิน C และใยอาหารสูง โดยลูกพลับฟุยูจะออกผลในเดือนกันยายน – ธันวาคม ซึ่งตรงกับช่วงฤดูใบไม้ร่วง ใครมีโอกาสมาเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงนี้ต้องหาโอกาสลองชิมดูสักครั้ง

สตรอว์เบอร์รีอามะโอ (Amaou Strawberry)

สตรอว์เบอร์รีอามะโอ (Amaou Strawberry)

สตรอว์เบอร์รีอามะโอ มีแหล่งปลูกอยู่ที่จังหวัดฟุกุโอกะ (Fukuoka) ในภูมิภาคคิวชู (Kyushu) ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น เป็นสตรอว์เบอร์รีอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น ด้วยผลที่ใหญ่กว่าสตรอว์เบอร์รีพันธุ์อื่น เนื้อสีแดง เนื้อค่อนข้างแข็งเล็กน้อยแต่รสชาติหวานฉ่ำ เริ่มเก็บเกี่ยวได้ตั้งแต่เดือนธันวาคม – มีนาคม ในช่วงฤดูหนาวไปจนถึงฤดูใบไม้ผลิ

ด้วยลักษณะพันธุ์ที่โดดเด่นจึงเป็นที่มาของชื่อสตรอว์เบอร์รีพันธุ์อามะโอนี้ ได้แก่คำว่า ‘อะกะอิ’ แปลว่า สีแดง ‘มะรุอิ’ แปลว่า ทรงกลม ‘โอคิอิ’ แปลว่าขนาดใหญ่ และ ‘อุมะอิ’ แปลว่า อร่อย  เมื่อนำมารวมกันจึงเกิดเป็นชื่อใหม่ที่พ้องเสียงกับคำที่แปลว่า “ราชาแห่งความหวาน พอดี” เห็นแค่ชื่อก็คงไม่ต้องบอกแล้วนะคะว่าสตรอว์เบอร์รีพันธุ์นี้จะอร่อยขนาดไหน

ส่งท้าย

7 ผลไม้ญี่ปุ่นยอดนิยมที่เลือกมานี้เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น ที่จริงแล้วยังมีอีกหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะไปภูมิภาคไหนหรือฤดูกาลใดก็มีให้ทานตลอดปี ใครที่ชื่นชอบความหวานหอมของผลไม้ญี่ปุ่น หากได้ไปญี่ปุ่นครั้งต่อไปคงต้องหาโอกาสตามไปชิมให้ได้นะคะ ยิ่งถ้าไปเที่ยวตรงตามฤดูกาลและไปเยือนถึงถิ่นเพาะปลูก ก็สามารถไปเก็บแล้วทานกันสด ๆ จากต้นในสวนที่ให้บริการได้เลยค่ะ ถือได้ว่าเป็นอีกกิจกรรมที่แนะนำในการไปเที่ยวญี่ปุ่นเลย


บทความที่เกี่ยวข้อง