Home อาหารขนมและเครื่องดื่ม 15 ของหวาน ขนมญี่ปุ่นและขนมฝรั่งที่ต้องลองเมื่อได้ไปเที่ยวญี่ปุ่น!
ขนมของหวานญี่ปุ่น

15 ของหวาน ขนมญี่ปุ่นและขนมฝรั่งที่ต้องลองเมื่อได้ไปเที่ยวญี่ปุ่น!

by Faiz
181517 views

วันนี้เราขอนำเสนอ 15 ขนมของหวานญี่ปุ่นและขนมฝรั่งขึ้นชื่อที่สามารถหาทานได้ง่ายเมื่อไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น เช่น ตามร้านที่ขายในแหล่งท่องเที่ยว ร้านขนมในห้างสรรพสินค้า สถานีรถไฟ ร้านเบเกอรี่ ร้านสะดวกซื้อ เป็นต้น รวมทั้งขนมที่มาเป็นแพ็คเกจที่สามารถซื้อกลับมาเป็นของฝากได้อีกด้วยค่ะ

15 ขนมญี่ปุ่นและขนมฝรั่งที่ต้องลองเมื่อได้ไปเที่ยวญี่ปุ่น

ดังโงะ (Dango)

ดังโงะ (Dango)

ดังโงะ (Dango) เป็นขนมญี่ปุ่นโบราณที่มีหน้าตาคล้าย ๆ ลูกชิ้นปิ้ง ตัวขนมกลม ๆ นั้นทำจากแป้งข้าวเจ้า เนื้อแป้งให้ความหนึบ ๆ เวลาทาน ดังโงะนั้นมีหลายประเภท แต่ที่เห็นทั่วไปจะเป็นแป้งสีขาวเสียบไม้แล้วราดด้วยซอสโชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) รสเค็ม ๆ หวานๆ นอกจากนี้ก็ยังมี ฮานามิดังโงะ (Hanami dango) ซึ่งมี 3 สี คือ ชมพู ขาว และเขียว เป็นขนมที่ให้ความเป็นญี่ปุ่นมาก แต่บางคนก็อาจจะไม่ชอบทาน เพราะมันรัสมันแปลกๆ (555)

ไดฟุกุ (Daifuku)

ไดฟุกุ (Daifuku)

ขนมไดฟุกุ (Daifuku) ทำจากแป้งโมจิ (แป้งข้าวเหนียว) ให้ความหนึบ ๆ นุ่ม ๆ ด้านในมีการสอดไส้หลายแบบและจะมีชื่อเรียกต่างกันไป เช่น ไส้ถั่วแดง ซึ่งเรียกว่า มาเมะไดฟุกุ (Mame Daifuku) รวมถึงผลไม้ เช่น สตรอเบอร์รี่ ซึ่งเรียกว่า อิจิโกะไดฟุกุ (Ichiko Daifuku) สามารถหาซื้อทานได้งาน ในร้านสะดวกซื้อก็มีขายค่ะ

วาราบิโมจิ (Warabi Mochi)

วาราบิโมจิ (Warabi Mochi)

วาราบิโมจิเป็นขนมญี่ปุ่นที่ทำด้วยแป้งจากต้นวาราบิ เนื้อแป้งหนึบ ๆ คล้ายกับแป้งโมจิ นิยมนำไปคลุกกับ คินาโกะ (Kinako) ซึ่งเป็นผงถั่วเหลืองได้กลิ่นหอม ๆ แบบถั่วคั่ว และทานคู่ซอสน้ำตาลทรายแดง ซึ่งเรียกว่า คุโรมิสึ (Kuromitsu) เป็นขนมที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในช่วงหน้าร้อนค่ะ

โยคัง (Yokan)

โยคัง (Yokan)

โยคังเป็นวุ้นญี่ปุ่นซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน มีลักษณะเป็นก้อนสี่เหลี่ยมสีน้ำตาลแดงโดยทำจากถั่วแดงกวน (Anko) ถ้าเป็นโยคังสีเขียวก็นิยมทำจากชาเขียวค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีแบบประยุกต์เป็นลวดลายน่ารัก ๆ อีกด้วยนะคะ ขนมโยคังนี้รสค่อนข้างหวาน จึงนิยมทานคู่กับชาเขียวค่ะ

โดรายากิ (Dorayaki)

โดรายากิ (Dorayaki)

โดรายากิเป็นขนมญี่ปุ่นที่มีลักษณะคล้ายแพนเค้ก 2 แผ่นประกบกัน ส่วนตรงกลางนั้นสอดไส้ด้วยถั่วแดงกวน คนที่เคยดูการ์ตูนเรื่องโดราเอม่อนน่าจะรู้จักเป็นอย่างดี เป็นขนมที่หาทานได้ง่ายในญี่ปุ่นเลยค่ะ สำหรับร้านที่มีชื่อเสียงในเรื่องโดรายากินั้นคือ ร้าน Kamejyu ที่ย่านอาซากุสะในโตเกียว ต้องเข้าคิวยาวรอซื้อกันเลยทีเดียว

ไทยากิ (Taiyaki)

ไทยากิ (Taiyaki)

ไทยากิมีจุดเด่นที่เป็นรูปปลา เป็นขนมที่ทำจากแป้งสาลีแล้วนำไปอบในเตาที่ทำแม่พิมพ์เป็นรูปปลา ตัวขนมสอดไส้ด้วยถั่วแดงกวนตามสูตรต้นตำรับ นอกจากนั้นก็ยังมีไส้อื่น ๆ อีก เช่น คัสตาร์ด ช็อคโกแลต เป็นอีกขนมฮิตของญี่ปุ่นที่หาทานได้ง่ายตามแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งจะอบกันใหม่ ๆ  เลยค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีร้าน Croissant Taiyaki ที่คนไทยน่าจะเคยกันบ้างในบ้างเรา ร้านนี้ก็มีต้นตำรับอยู่ที่ญี่ปุ่นนะคะ

เซมเบ้ (Senbei)

เซมเบ้ (Senbei)

เซมเบ้หรือข้าวเกรียบญี่ปุ่นเป็นขนมข้าวกรอบแผ่นวงกลม ซึ่งทำโดยการนำข้าวไปตำจนเป็นแป้งและนำไปย่างหรือไปทอดจนพองกรอบ เซมเบ้โดยดั้งเดิมนั้นมีรสเค็มจากโชยุ (ซอสถั่วเหลือง) บางครั้งก็ห่อด้วยสาหร่าย นิยมทานคู่กับชาเขียว เป็นขนมที่สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายของฝากในแหล่งท่องเที่ยวเลยค่ะ

เมล่อนปัง (Melonpan)

เมล่อนปัง (Melonpan)

เมล่อนปังเป็นขนมปังรูปเมล่อน แต่ไม่ได้มีรสเมล่อนนะคะ เป็นอีกขนมยอดฮิตสำหรับคนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ร้าน Asakusa Kagetsu-do ซึ่งเป็นร้านขายเมล่อนปังที่มีชื่อเสียง อยู่ใกล้ๆ กับวัดเซ็นโซจิ (Sensoji Temple) ในโตเกียวที่มีโคมสีแดงใหญ่ ๆ นั่นละค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีร้าน Sekai de Nibanme ni Oishii Yakitate Meron Pan Aisu (ชื่อยาวมาก) ซึ่งแปลได้ว่า เมล่อนปังไอซ์ปังอบสด ๆ ที่อร่อยเป็นอันดับ 2 ของโลก (ร้านที่อร่อยเป็นที่ 1 อยู่ไหนละนี่ 555) ร้านนี้มีสาขาทั่วญี่ปุ่นเลยค่ะ จุดเด่นคือเป็นเมล่อนปังไส้ไอติมนั่นเอง

ชีสทาร์ต (Cheesetart)

ชีสทาร์ต (Cheesetart)

พูดถึงชีสทาร์ตญี่ปุ่น หลายคนจะต้องนึกถึงร้าน PABLO จากโอซาก้า และ Bake Cheese Tart จากฮอกไกโดอย่างแน่นอน สำหรับชีสทาร์ตของ PABLO มี 2 ขนาด โดยไซส์ปกติสามารถตัดแบ่งได้หลายชิ้น และไซส์มินิ (6.5 ซ.ม.) ขนาด พอ ๆ กันกับของ Bake Cheese Tart ทั้ง 2 แบรนด์นี้มีสาขาในไทย สามารถไปลองกันได้นะคะ แต่ถ้าอยากได้บรรยากาศ ก็ต้องบินไปทานที่ญี่ปุ่นละนะ อิอิ

ชีสเค้ก (Cheesecake)

ชีสเค้ก (Cheesecake)

Rikuro’s Cheesecake ชีสเค้กเด้งดึ๋ง ๆ ทำขายกันใหม่ ๆ สดจากเตาเรียกความอยากของคนที่เดินผ่านไปมาได้เป็นอย่างดี ร้านนี้มีสาขาอยู่ที่โอซาก้า เรียกได้ว่าใครที่ไปเที่ยวที่นั่นจะต้องไปลองกันเลยค่ะ และแน่นอนว่าคิวก็ยาวเช่นกัน (อยากทานของอร่อย ต้องใจเย็น ๆ) ชีสเค้กนี้สามารถเก็บได้ 3 วัน ใครที่คิดจะหอบกลับมาที่ไทยด้วย ก็ต้องวางแผนกันดี ๆ นะคะ

บวามคุเฮ็น (Baumkuchen)

บวามคุเฮ็น (Baumkuchen)

บวามคุเฮ็นเป็นขนมที่มีต้นกำเนิดในยุโรป แต่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในญี่ปุ่นค่ะ ลักษณะเด่นคือเป็นเค้กวงแหวนที่ซ้อนกันเป็นชั้น ๆ เหมือนกับขอนไม้ มีให้เลือกหลายรสเลยค่ะ ร้านบวามคุเฮ็นที่มีชื่อเสียงก็คือ KARL JUCHHEIM นอกจากนี้ก็ยังมี Uji Matcha Baumkuchen – Kyo no Take ขนมบวามคุเฮ็นรูปกระบอกไม้ไผ่รสชาเขียวนี้ ก็เป็นของฝากยอดนิยมที่สามารถหาซื้อได้ที่สนามบินค่ะ

รีวิวขนม

คัสเทลล่า (Castella)

คัสเทลล่า (Castella)

คัสเทลล่าเป็นเค้กลักษณะเหมือนฟองน้ำ เป็นขนมที่ฮิตมาในญี่ปุ่น นิยมหั่นเป็นก้อนสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดไม่ใหญ่มาก ซึ่งก็คล้าย ๆ กับบัตเตอร์เค้กในบ้านเรานั่นเอง ร้านที่มีชื่อเสียงมาก ๆ ของคัสเทลล่า ก็คือ Fukusaya และขนมนี้ยังมีรูปแบบเป็นตัวการ์ตูนต่าง ๆ อย่าง คิตตี้ โดราเอม่อน ซึ่งขายตามร้านที่มาออกร้านในงานเทศกาลของญี่ปุ่นค่ะ และก็ยังมีขายเป็นแพคเกจสุดน่ารักตามร้านขายของฝากอีกด้วยนะคะ

รีวิวขนม

คุกกี้ลิ้นแมว (Langue de chat)

คุกกี้ลิ้นแมว (Langue de chat)

ถ้าบอกว่าคุกกี้ลิ้นแมวนี่หลายคนอาจจะงง ๆ คำว่า Langue de chat คำนี้เป็นชื่อขนมฝรั่งเศสที่ฮิตมากในญี่ปุ่นเลย ซึ่งถ้าบอกว่าเป็นคุกกี้บางกรอบสอดไส้ช็อคโกแลตนี่น่าจะร้องอ๋อ! กันแน่เลย ตัวอย่างขนมขึ้นชื่อนี้ก็คือ Shiroi Koibito ยี่ห้ออื่นก็มีผลิตออกมาเหมือนกันนะคะ เช่นของ LeTAO สามารถหาซื้อเป็นของฝากได้ง่ายที่สนามบินเลยค่ะ

รีวิวขนม

ชูครีม (Choux Cream)

ชูครีม (Choux Cream)

ชูครีมเป็นขนมหวานจากประเทศฝรั่งเศส ด้านนอกเป็นแป้งพองๆ และสอดไส้ด้วยครีมต่าง  ชูครีมในญี่ปุ่นมีขนาดค่อนข้างใหญ่ กัดทีไส้ทะลักกันเลยทีเดียว ตัวอย่างร้านชูครีมที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่น มีอาทิ Beard Papa, Shirohige’s Cream Puff Factory, Croquant Chou Zaku Zaku เป็นต้น

ชอฟครีม (Softcream)

ชอฟครีม (Softcream)

ใครมาเที่ยวญี่ปุ่นแล้วไม่ได้ลองซอฟครีมนี่ถือว่าพลาดมาก เป็นของหวานที่สามารถหาทานได้ง่ายมาก ๆ ยิ่งตามแหล่งท่องเที่ยว ก็ต้องมีร้านขายซอฟครีมตั้งอยู่ค่ะ ไม่ว่าจะหน้าร้อนหน้าหนาว คนก็ยังทานซอฟครีมกันค่ะ รสที่ได้รับความนิยมก็คือ วนิลากับชาเขียว ส่วนซอฟครีมที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่นนั้นก็คือ CREMIA เป็นพรีเมี่ยมครีมวนิลา ซึ่งตัวโคนทำจากคุกกี้ ทานแล้วฟินสุด ๆ

ส่งท้าย

เป็นอย่างไรบ้างกับทั้ง 15 ขนมญี่ปุ่นและขนมฝรั่งที่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่นที่แนะนำในวันนี้ ไม่ว่าจะทานอะไรก็อร่อยไปหมด ไม่น่าแปลกใจเลยถ้าใครไปญี่ปุ่น กลับมาแล้วน้ำหนักขึ้น หุหุ

Publish: 9 April 2018
Edit: 11 October 2021

บทความที่เกี่ยวข้อง