Home อาหารขนมและเครื่องดื่ม 8 ความแตกต่างน่ารู้ก่อนไปญี่ปุ่น : เครื่องดื่มที่ญี่ปุ่น VS ที่ไทย
เครื่องดื่มที่ญี่ปุ่น

8 ความแตกต่างน่ารู้ก่อนไปญี่ปุ่น : เครื่องดื่มที่ญี่ปุ่น VS ที่ไทย

by Faiz
13155 views

จากในตอนก่อนที่เราพูดถึงความแตกต่างระหว่างการรับประทานอาหาร ตอนนี้ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างเครื่องดื่มที่ญี่ปุ่นและที่ไทยนะคะ ซึ่งเป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยน่ารู้เกี่ยวเครื่องดื่มและวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง!

8 ความแตกต่างระหว่างเครื่องดื่มที่ญี่ปุ่นและที่ไทย

น้ำดื่ม

น้ำประปาดื่มได้ (จริง)

น้ำประปาที่ญี่ปุ่นนั้นสามารถเปิดดื่มได้จากก๊อกเลยค่ะ ซึ่งตามโรงแรมก็สามารถเปิดก๊อกตรงอ่างล้างหน้าดื่มได้เลย แต่คนไทยบางคนก็อาจจะรู้สึกแปลก ๆ เพราะก๊อกมันอยู่ในห้องน้ำเลย (แม้จะมีป้ายแปะบอกว่าสามารถดื่มได้ก็ตาม) ถ้าโรงแรมหรู ๆ ก็จะมีน้ำขวดใส่ไว้ให้ในตู้เย็น หรือถ้าใครไม่สบายใจก็ซื้อน้ำเปล่าเป็นขวดมาเองได้ แต่ราคาก็จะสูงเกือบพอ ๆ กับพวกชาหรือน้ำอัดลมเลย เพราะเป็นน้ำแร่ค่ะ แนะนำว่าให้ไปซื้อเป็นขวดใหญ่ตามร้านสะดวกซื้อหรือซูเปอร์มาร์เก็ต แล้วมาเทแบ่ง จะได้ราคาถูกกว่าซื้อขวดเล็กค่ะ

น้ำเปล่าฟรี

น้ำเปล่าหรือน้ำชาในร้านอาหารที่ญี่ปุ่นนั้นไม่ต้องเสียเงินเพิ่มเลยค่ะ อาจจะมีเป็นเหยือกวางไว้ให้เราเติมใส่แก้วเอง หรือให้แก้วเปล่ามาแล้วให้เราไปกดที่ตู้เองก็ได้ อย่างร้านฮะจิบังราเมนในไทย เราต้องเสียเงินค่าน้ำเปล่าเป็นขวดเพิ่ม แต่ที่ญี่ปุ่นฟรีนะคะ อิอิ แม้แต่ในศูนย์อาหาร ก็จะมีตู้ให้เรากดน้ำเปล่าฟรีด้วยค่ะ

ตู้ขายเครื่องดื่มอัตโนมัติ

ซื้อเครื่องดื่มที่ตู้ถูกกว่าซื้อที่ร้าน

ตู้ขายเครื่องดื่มอัตโนมัติเป็นอะไรที่หาได้ง่ายมากในญี่ปุ่น เชื่อว่าคนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นจะหมดเงินไปกับการกดตู้หลายเยนเลย อิอิ ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็จะเจอตู้เหล่านี้ตั้งอยู่ สะดวกมากเวลาซื้อ และราคาถูกกว่าร้านสะดวกซื้อเพราะไม่มีภาษี แถมบางตู้ยังขายราคาถูกกว่าปกติด้วย (ตู้ที่อยู่ตามแหล่งท่องเที่ยวจะขายแพงกว่าตู้ที่อยู่ในโซนทั่วไป) อีกทั้งบางตู้ยังมีให้เลือกเครื่องดื่มแบบเย็นหรือแบบร้อน รวมถึงยังมีตู้ขายสินค้าอีกหลายประเภท เช่น ขนม ไอติม เป็นต้น

ดื่มน้ำจากขวดโดยไม่ต้องใช้หลอด

คนไทยจะดื่มน้ำจากขวดก็ต้องใช้หลอด เพราะบางคนอาจจะมองว่าการกระดกขวดดื่มนั้นไม่เรียบร้อย แต่ที่ญี่ปุ่น ถ้าซื้อน้ำขวดตามตู้กดหรือร้านสะดวกซื้อ แน่นอนว่าไม่มีหลอดให้ สามารถเปิดฝาแล้วยกดื่มจากปากขวดได้เลยค่ะ หลอดจะใช้กับพวกเครื่องดื่มเย็นที่ใส่แก้วหรือกล่องค่ะ ส่วนหนึ่งก็เป็นการลดขยะด้วยค่ะ

น้ำใสเหมือนน้ำเปล่าแต่ไม่ใช่น้ำเปล่า

ใครที่เจอน้ำในขวดที่หน้าตาเหมือนน้ำเปล่า แต่บนฉลากนั้นมีรูปต่าง ๆ เช่น ชานม ลูกพีช โยเกิร์ต จริง ๆ แล้วน้ำในขวดนั้นไม่ใช่น้ำเปล่านะคะ บางขวดนี่ดูเผิน ๆ คล้ายกับน้ำดื่มที่ขายอยู่ในบ้านเราเลยด้วยซ้ำ เวลาหยิบจากตู้ในร้านหรือกดซื้อจากตู้อัตโนมัติ ต้องดูให้ดี ๆ เพราะน้ำนั้นจะมีทั้งรสและกลิ่นตามแปะอยู่บนฉลากนั่นเลยค่า แต่น้ำนั้นใสเหมือนกับน้ำเปล่าเลย หุหุ นอกจากนี้พวกโซดา หรือแม้แต่พวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็มีขายในขวดใส ๆ คล้ายน้ำเปล่าเช่นกัน อันนี้ก็ต้องระวังด้วยนะ ดื่มไปไม่ทันตั้งตัวนี่ มีพุ่ง!

ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ

หาซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ได้ง่าย

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ญี่ปุ่นนั้นมีขายในร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือแม้กระทั่งตู้ขายเครื่องดื่มอัตโนมัติ ทั้งนี้ที่ญี่ปุ่นไม่มีการจำกัดช่วงเวลาการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์แบบบ้านเรา แต่ตามกฎหมายของญี่ปุ่น ผู้ที่สามารถดื่มเครื่องดื่มได้ต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไป เวลาซื้ออาจจะต้องมีบัตรมาแสดง และกฎหมายเกี่ยวกับการดื่มแอลกอฮอลล์ที่ญี่ปุ่นนั้นเข้มงวดมากด้วยค่ะ โดยห้ามขับรถยนต์และรถจักรยานหลังดื่มสุรา ซึ่งอาจมีโทษปรับถึง 1 ล้านเยน จึงควรระมัดระวังในการดื่มเวลาไปเที่ยวที่นั่นกันด้วยนะคะ

เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ที่ไม่มีแอลกอฮอลล์

สำหรับคนที่อยากดื่มแต่ไม่อยากเมา หรือคนที่ดื่มแอลกอฮอลล์ไม่ได้ ที่ญี่ปุ่นเขาก็มีเครื่องดื่มที่ตอบโจทย์นี้อยู่นะคะ มีทั้งเบียร์ ไวน์ วิสกี้ ค็อกเทล และอีกสารพัด โดยมากจะเน้นไปทางเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ ไม่เมา ไม่มีน้ำตาล ไม่มีแคลลอรี่ โดยเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอลล์นี้จะมีเขียนไว้ว่า 「Alc 0.00%」 หรือ 「ノンアルコール」 (Non-alcohol) สามารถหาซื้อได้ไม่ยากเลยค่ะ

คัมไป (Kanpai)

มีคำกล่าวเวลาชนแก้ว

ในเวลาสังสรรค์ คนญี่ปุ่นจะมีการพูดเกริ่นหรือกล่าวคำอวยพรกันก่อนและกล่าวคำว่า 乾杯」คัมไป (Kanpai) ส่วนคนไทยก็มีธรรมเนียมคล้าย ๆ กันค่ะ แต่อาจจะพูดได้หลายอย่าง เช่น ไชโย! ชนแก้ว! เอ้า ชน! ดื่ม! เป็นต้น ทั้งนี้เวลาที่กล่าวคัมไป จะมีทั้งแบบการชนแก้วกับคนอื่นหรือแค่ยกแก้วขึ้นมาโดยไม่ต้องชนก็ได้นะคะ

ส่งท้าย

ความแตกต่างระหว่างเครื่องดื่มที่ญี่ปุ่นและที่ไทยทั้ง 8 ข้อนี้เป็นเรื่องที่เราสังเกตและเคยพบเจอมาด้วยตัวเอง หวังว่าจะมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ เวลาหาซื้อเครื่องดื่มตอนไปเที่ยวที่โน่นกันนะคะ

Publish: 22 December 2017
Edit: 22 September 2021


บทความที่เกี่ยวข้อง