Home เที่ยวญี่ปุ่น 5 ความแตกต่างน่ารู้ก่อนไปญี่ปุ่น : ห้องน้ำญี่ปุ่น VS ห้องน้ำไทย
ห้องน้ำญี่ปุ่น

5 ความแตกต่างน่ารู้ก่อนไปญี่ปุ่น : ห้องน้ำญี่ปุ่น VS ห้องน้ำไทย

by Faiz
6866 views

วันนี้เราจะมาเล่าเกี่ยวกับ 5 ความแตกต่างระหว่างห้องน้ำญี่ปุ่นและห้องน้ำไทยกันนะคะ ซึ่งจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการใช้งานที่แตกต่างกันของทั้งสองประเทศค่ะ ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง!

 

5 ความแตกต่างระหว่างห้องน้ำญี่ปุ่นและห้องน้ำไทย

ส้วมอัตโนมัติ

• ส้วมอัตโนมัติ

คนที่ไปญี่ปุ่นครั้งแรกน่าจะต้องตื่นตาตื่นใจกับปุ่มต่าง ๆ บนส้วมอัตโนมัติ (ไม่ใช่อะไรหรอก ไม่รู้ว่าคือปุ่มอะไร เอิ๊ก~) แถมยังมีระบบอุ่นที่รองนั่งให้ด้วย บางครั้งก็มีเสียงนกร้องหรือเสียงน้ำไหลกลบเสียงทำธุระให้ด้วย ถ้าเป็นส้วมที่ไฮโซมาก ๆ ก็จะราดน้ำให้เองเลย เลิศค่ะ! แต่ส้วมญี่ปุ่นไม่มีสายฉีดแยกแบบบ้านเรา ต้องกดปุ่มแล้วจะมีที่ฉีดยื่นจากด้านในโถส้วมค่ะ โดยจะแยกเป็นที่ฉีดสำหรับผู้หญิงและที่ฉีดก้นนะคะ (ต่างกันที่องศาการฉีด 555) ถ้านำเบาไป ก็สามารถปรับความแรงได้ด้วย!

 

ปิดฝาชักโครก

• ปิดฝาชักโครก

ที่ญี่ปุ่นนั้นเวลาใช้ส้วมเสร็จแล้วจะปิดฝากันค่ะ ซึ่งตรงข้ามกับที่ไทยอย่างสิ้นเชิง คนไทยเวลาไปญี่ปุ่นแล้วเจอฝาชักโครกปิดอยู่ ก็อาจจะคิดว่าส้วมใช้งานไม่ได้ หรือต้องมีขุมทรัพย์อะไรรออยู่แน่เลย หุหุ แต่ส้วมสาธารณะที่ญี่ปุ่นก็จะไม่ปิดฝากันนะคะ ส่วนใหญ่จะเป็นที่โรงแรม บ้านคนญี่ปุ่น ทำนองนั้น

 

ทิชชู่ม้วนใช้ในห้องน้ำ

• ทิชชู่ม้วนใช้ในห้องน้ำ

ทิชชู่ที่เป็นม้วนเล็ก ๆ ที่ญี่ปุ่นจะใช้กันเฉพาะในห้องน้ำ แต่ที่ไทยนี่ใช้เช็ดได้สารพัด คนญี่ปุ่นอาจจะตกใจหน่อย ๆ ถ้าเจอทิชชู่ม้วนบนโต๊ะอาหาร เอิ๊ก แต่ส่วนมากที่ทิชชู่ที่ใช้ในห้องน้ำญี่ปุ่นมีสีจะไม่ได้ขาวจั๊วะและไม่มีลวดลายแบบบ้านเรา และมักมีวางสำรองไว้ให้ในห้องน้ำเลย (มีข่าวว่ามีคนแอบจิ๊กกลับบ้านด้วย 555)

 

ทิ้งทิชชู่ในโถส้วม

• ทิ้งทิชชู่ในโถส้วม

สังเกตได้เลยว่าถังขยะในห้องน้ำที่ญี่ปุ่นนั้นจะมีขนาดเล็กมาก เพราะว่าเขาทิ้งทิชชู่ลงในโถส้วมได้เลยค่ะ ไม่ทิ้งลงถังขยะกันแบบบ้านเรา (จนบางที่ต้องแปะป้ายบอกเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษเลยว่าให้ทิ้งลงส้วมได้เลย) ซึ่งทิชชู่นั้นก็ออกแบบมาให้ย่อยสลายได้ง่ายเวลาโดนน้ำ ส่วนถังขยะนั้นก็เอาไว้ทิ้งพวกผ้าอนามัย หรือขยะอย่างอื่นค่ะ

 

ส้วมยองแบบญี่ปุ่น

• ส้วมยองหันหน้าเข้า

ส้วมสไตล์ญี่ปุ่นจะเป็นแบบนั่งยอง ๆ  ซึ่งเราจะต้องหันหน้าเข้าส่วนที่ยื่นขึ้นมาค่ะ (กันกระเด็นว่างั้น 555) ซึ่งตรงข้ามกับส้วมยองของบ้านเรา ส้วมสไตล์ญี่ปุ่นนี้สามารถพบได้ตามห้องน้ำสาธารณะในแหล่งท่องเที่ยว หรือในสถานีรถไฟ ถ้าใครเจอก็ไปลองไปใช้งานกันดูนะคะ (แต่คนที่เป็นโรคข้อเข่าก็ระวังกันหน่อย)

 

คิดว่าความแตกต่างระหว่างห้องน้ำญี่ปุ่นและห้องน้ำไทยที่ยกมาทั้ง 5 ข้อนี้ จะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นกันนะคะ นอกจากความทันสมัยของห้องน้ำแล้ว เราก็ชอบความใส่ใจในการออกแบบของญี่ปุ่นที่คำนึงถึงผู้ใช้ด้วยค่ะ และที่สำคัญคือห้องน้ำที่ญี่ปุ่นค่อนข้างสะอาดและหาได้ง่าย ในสถานีรถไฟก็มีห้องน้ำไว้ให้บริการด้วยค่ะ คนที่กังวลว่าต้องเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ ก็หายห่วงได้เลยนะคะ

 


บทความแนะนำ

บทความที่เกี่ยวข้อง