Home อาหาร โอเซจิเรียวริ (Osechi ryori) กินเสริมมงคลฉลองปีใหม่แบบญี่ปุ่น
Osechi ryouri

โอเซจิเรียวริ (Osechi ryori) กินเสริมมงคลฉลองปีใหม่แบบญี่ปุ่น

by NorthTempest
3082 views

เดิมทีแล้วญี่ปุ่นนับปีใหม่ตามปฏิทินจีนคือช่วงตรุษจีน แต่ในสมัยเมจิมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ประเทศญี่ปุ่นเข้าสู่ความเป็นสากล จึงทำการยึดวันปีใหม่ตามปฏิทินสากลนั่นก็คือวันที่ 1 มกราคมของทุก ๆ ปี  อย่างไรก็ตามญี่ปุ่นยังคงวัฒนธรรมการเฉลิมฉลองปีใหม่ของตัวเองไว้อย่างเดิมจนถึงปัจจุบัน

โอเซจิ

ในเช้าวันใหม่ ครอบครัวชาวญี่ปุ่นจะล้อมโต๊ะกันรับประทานอาหารชุดที่เรียกว่า “โอเซจิเรียวริ” Osechi ryori (御節料理) ซึ่งอาหารเหล่านี้จะถูกจัดวางในปิ่นโตรูปแบบพิเศษและอาหารจะเป็นอาหารประเภทต้ม ผลไม้แห้ง ผักดองต่าง ๆ ที่มีรสออกไปทางเปรี้ยวและหวาน ทานคู่กับซุปที่ใส่แป้งโมจิลงไป ต่อด้วยของหวานคือ “ขนมโมจิกระจก” Kagami Moji (鏡餅)” โดยจะมีความแตกต่างจากโมจิธรรมดาด้วยการวางก้อนโมจิ 2 ชั้นราดด้วยน้ำเชื่อมดูเงางามเหมือนกับกระจก

ขนมโมจิ Mochi

โอเซจิเรียวริจะประกอบไปด้วยอาหารที่มีชื่อเป็นมงคล ซึ่งเป็นการเล่นคำพ้องเสียงของภาษาญี่ปุ่น คล้าย ๆ กับการตั้งชื่อขนมมงคลแบบไทย เช่น ทองหยิบ ทองหยอด บัวลอย เป็นต้น ตัวอย่างของอาหารที่มีชื่อมงคลของญี่ปุ่น ได้แก่

“คอมบุ” Konbu (昆布)สาหร่ายคอมบุที่ออกเสียงคล้าย ๆ คำว่า “โยโรโคบุ” Yorokobu(喜ぶ) ที่แปลว่ายินดี มีความสุข

“กุ้ง” Ebi(海老)ทานกุ้งนึ่งหรือต้มด้วยซอสโชยุและหล้าสาเก เพื่อเป็นการแสดงถึงความมีอายุยืนเหมือนกับกุ้งที่มีหนวดยาวเหมือนคนแก่ที่มีเครายาวนั่นเอง

กุ้ง อาหารญี่ปุ่น

“คามาโบโกะ” Kamaboko(蒲鉾) ลูกชิ้นปลาแท่งยาวที่หั่นเป็นแว่นๆ คามาโบโกะมีลักษณะคล้ายพระอาทิตย์ขึ้นในวันปีใหม่ ทานเพื่อความเจริญรุ่งเรืองดั่งพระอาทิตย์สาดแสง

ลูกชิ้นปลา คามาโบโกะ

“ปลาไท้หรือปลากะพงแดง” Tai(鯛)มาจากคำว่า “ไท” ของ “เมเดไท” Medetai (目出度い) ซึ่งแปลว่า เหตุการณ์ที่เป็นมงคล

ปลากะพงแดง

นอกจากการเสริมมงคลด้วยการรับประทานโอเซจิแล้ว ก็ยังมีการไหว้พระปีใหม่เพื่อขอพรจากเทพเจ้า แล้วเสี่ยงเซียมซีเพื่อดูคำนายดวงชะตาตลอดทั้งปีด้วย  จะเห็นได้ว่าคนญี่ปุ่นเองก็มีวัฒนธรรมความเชื่อในเรื่องโชครางและสิริมงคลคล้าย ๆ ของไทยเช่นกัน ในช่วงนี้ร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยหลาย ๆ ร้านก็น่าจะจัดเมนูพิเศษโอเซจิให้คนไทยได้ลิ้มลองเพื่อเสริมมงคลกันบ้างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง