Home เที่ยวญี่ปุ่นคันโต (Kanto) พาไปดูร้าน Yellow Submarine สวรรค์ของชาวบอร์ดเกมและ Tabletop RPG ที่ญี่ปุ่น
ภายในร้าน Yellow submarine

พาไปดูร้าน Yellow Submarine สวรรค์ของชาวบอร์ดเกมและ Tabletop RPG ที่ญี่ปุ่น

by NorthTempest
5184 views

เวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นเราก็มักจะนึกถึงพวกร้านอนิเมะ ร้านการ์ตูนหรือฟิกเกอร์ต่างๆ แต่ที่จริงแล้วบอร์ดเกมและ Tabletop RPG ก็มีความนิยมเช่นกัน โดยเฉพาะร้านบอร์ดเกมและ Tabletop RPG เจ้าใหญ่อย่าง Yellow submarine ร้านบอร์ดเกมที่ญี่ปุ่น มีหลากหลายสาขา เป็นแหล่งที่คอเกมอย่างเราไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

วันนี้ทางเราจะนำเสนอสาขาที่ชินจูกุ (Shinjuku) ในโตเกียว (Tokyo) กันครับ โดยวิธีการเดินทางมาที่ร้านออกจากสถานี Shinjuku ออกทางออกตะวันตก (West Exit) จะพบกับ Yodobashi Camera ร้านจะอยู่ข้าง ๆ กัน หรือให้ลองใช้ Google Map เปิดหาดูได้ไม่ยาก เพราะหน้าร้านมีป้าย Yellow Submarine เห็นเด่นชัดอยู่  เมื่อเดินเข้าไปก็เดินขึ้นไปยังชั้น 2 กันเลยยย

ร้าน Yellow Submarine

ร้านเปิดทุกวัน จันทร์ถึงเสาร์ 12.00-20.00 น. และวันอาทิตย์ 11.00-19.00 น. (*อัปเดตเวลาทำการ มกราคม 2024) จะเห็นจากภายนอกว่าร้านค่อนข้างเล็กมาก ๆ ลองเข้าไปดูข้างในกันดีกว่า ภายในร้านแคบมากแต่มีของให้เลือกเยอะอย่างเหลือเชื่อ ด้านขวามือจะเป็นอุปกรณ์เกมต่าง ๆ เช่น ลูกเต๋า ตัวมีเปิ้ล โทเคน

ภายในร้าน Yellow submarine

ส่วนมุมบอร์ดเกมจะอยู่ด้านในสุดของร้านเลย ในโซนบอร์ดเกมก็จะมีเกมที่เรารู้จักกันดีเป็นเกมจากฝั่งตะวันตกที่แปลเป็นภาษาญี่ปุ่นหรือเกมเดียวกันแต่ทำออกมาใหม่ในเวอร์ชั่นญี่ปุ่นเป็นต้น  สำหรับคนที่ไม่เชี่ยวด้านภาษาญี่ปุ่นซื้อไปต้องเล่นยากแน่ ๆ ขอแนะนำให้ซื้อพวกเกมที่มีกฏเป็นสากลหรือกฏง่าย ๆ เข้าใจได้จากรูปภาพน่าจะดี  บางเกมเป็นเกมญี่ปุ่นแต่ก็สามารถหากฏภาษาอังกฤษบนอินเทอร์เน็ตได้เช่นกัน

บอร์ดเกมญี่ปุ่นจากรูปเป็นเกม Werewolf ยอดฮิตเป็นเกมที่คนเล่นบอร์ดเกมต้องเคยผ่านมือมาก่อน 555 เวอร์ชั่นของญี่ปุ่นมีกฏเหมือนกันแต่อาจจะเพิ่มลูกเล่นบางอย่างขึ้นมาและมีอาร์ทเวิร์คแบบอนิเมะจ๋าลงไป  นอกจากนี้ยังมีบอร์ดเกมแบบ Original ของญี่ปุ่นเองด้วย

บอร์ดเกมของญี่ปุ่น
บอร์ดเกมในร้าน Yellow submarine

เราไปดูอีกฝั่งของร้านกันบ้าง ทางซ้ายมือของร้านจะเป็นโซน Tabletop RPG Game หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร ต่างกับบอร์ดเกมตรงไหน Tabletop RPG Game คือ เกมสวมบทบาทของผู้เล่น (Role Play) แต่ละคนโดยมี GM (Game Master) เป็นคนควบคุมเกมและดำเนินเนื้อเรื่องของเกมรวมถึงสวมบทบาทของตัวละครอื่น ๆ ในเกมด้วย (NPC)

ถ้านึกภาพไม่ออกให้ลองนึกถึงพวกเกมภาษาหรือเกมออนไลน์ที่เราเล่นเป็นตัวละครนั้น ๆ ควบคุมตัวละครนั้นให้ทำอะไรต่อมิอะไรตามที่เราต้องการ โดยมี GM เป็นเหมือนตัวเกมที่จะคอยบอกว่าเราจะเจออะไรบ้างในเกม แล้วเราต้องทำอะไรเพื่อผ่านพ้นอุปสรรคเหล่านั้น เกม Tabletop RPG นั้นแพร่หลายมากในฝั่งตะวันตก ในไทยมีคนเล่นบ้างเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ส่วนในญี่ปุ่นเองก็ถือว่าได้รับความนิยมในระดับหนึ่งเลยทีเดียวเพราะว่ามีหนังสือ RPG ที่คนญี่ปุ่นเขียนอยู่มากมายหลายเกมและบางเกมก็ได้เสียงตอบรับที่ดีมากจนต้องออกตามมาอีกหลายเวอร์ชั่น

หนังสือ RPG ภาษาญี่ปุ่น
หนังสือ RPG แปลญี่ปุ่น

รูปข้างบน D&D Dungeon and Dragon ก็ถูกแปลเป็นภาษาญี่ปุ่นเหมือนกัน เกมนี้ร้านบอร์ดเกมในไทยเองหลาย ๆ ร้านก็เริ่มนำมาจำหน่ายแล้ว (ภาษาอังกฤษ) ดังนั้นจึงเรียกได้ว่าที่นี่คือ “สวรรค์ของคนชอบ Tabletop Game” โดยแท้จริง!!!  ซึ่งแน่นอนงานนี้ไม่เคยพลาดจัดสินค้ากลับบ้านติดไม้ติดมือไปด้วยเรียบร้อย  ถ้าเพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบบอร์ดเกมและ RPG ได้มาเที่ยวญี่ปุ่น อย่าลืมแวะมาที่ร้านนี้หรือลอง search หา Yellow Submarine ใกล้ที่พักกันดูนะ

ปล. ที่อากิบะ (Akihabara) แหล่งขายสินค้าเกี่ยวกับอนิเมะในโตเกียว ก็มีร้าน Yellow Submarine ถึง 3 แห่งด้วยกัน แต่ขนาดก็ไม่ต่างกันครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง