Home เที่ยวญี่ปุ่นชูบุ (Chubu)กิฟุ (Gifu) 5 สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองทาคายาม่า (Takayama) จังหวัดกิฟุ (Gifu) ที่ต้องมา Check-in!
สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองทาคายาม่า (Takayama)

5 สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองทาคายาม่า (Takayama) จังหวัดกิฟุ (Gifu) ที่ต้องมา Check-in!

by Pikanoui
10306 views

เมืองทาคายาม่า (Takayama) เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงจังหวัดกิฟุ (Gifu) ในภูมิภาคชูบุ (Chubu) ซึ่งอยู่ตอนกลางของญี่ปุ่น แม้จะเป็นเมืองเล็ก ๆ แต่ก็เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของความเป็นญี่ปุ่นโบราณ ทั้งบ้านเรือน ร้านค้าต่าง ๆ และศิลปะวัฒนธรรมที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี

เมืองทาคายาม่า (Takayama)

เมืองแห่งนี้มีเทศกาลที่สำคัญติด 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น โดยมีการจัดงานอยู่ 2 ช่วง คือ Sanno Matsuri (Takayama Spring Festival) ซึ่งจัดในวันที่ 14 – 15 เมษายนของทุกปี และ Hachiman Matsuri (Takayama Autumn Festival) ซึ่งจัดในวันที่ 9 – 10 ตุลาคมของทุกปี ซึ่งจะมีการแห่รถโบราณ (Yatai) ไปตามถนนในเมืองและมีผู้คนมาร่วมชมงานเป็นจำนวนมากจากทั่วญี่ปุ่นเลยค่ะ

สำหรับการเดินทางมายังเมืองทาคายาม่า สามารถมาได้อย่างสะดวกด้วยรถไฟด่วนพิเศษหรือรถบัสจากเมืองนาโกย่า (Nagoya) ซึ่งมีเที่ยวบินตรงมาจากไทย ส่วนคนที่จะเดินทางมาจากฝั่งโตเกียว (Tokyo) ก็มีรถบัสวิ่งตรงให้บริการเช่นกัน หรือจะนั่งชินคันเซ็นมานาโกย่าแล้วก็ต่อรถไฟก็ได้สำหรับคนที่มี JR Pass

5 สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองทาคายาม่าที่ห้ามพลาด!

ตลาดเช้ามิยากาวะ (Miyagawa Morning Market)

( แผนที่)

ตลาดเช้ามิยากาวะ (Miyagawa Morning Market)

แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองทาคายาม่าและถือเป็นแหล่งรวมของอร่อยๆ เอาไว้ ณ “ตลาดเช้ามิยากาวะ (Miyagawa Morning Market)” หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกกันว่า “Takayama Asaichi” เป็นตลาดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำมิยากาวะ (Miyagawa River) โดยเป็นตลาดที่มีความยาวประมาณ 350 เมตร นับตั้งแต่สะพานคาจิบาชิ (Kajibashi Bridge) ไปจนถึงสะพานยาโยอิบาชิ (Yayoibashi Bridge)

ว่ากันว่าตลาดเช้ามิยากาวะแห่งนี้เริ่มมีมาตั้งแต่หลายร้อยปีก่อนในสมัยของเอโดะ (Edo) ซึ่งเคยเป็นสถานที่สำหรับแลกเปลี่ยนสินค้ากันในอดีตของชาวบ้าน และถือเป็นหนึ่งในตลาดเช้าที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นอีกด้วยนะคะ สินค้าที่วางจำหน่ายกันส่วนใหญ่ก็จะเป็นงานฝีมือคนท้องถิ่น ผลิตผลจากเกษตรกรในท้องถิ่น เช่น ผัก ผลไม้ เครื่องเทศ ต้นไม้ ดอกไม้ ของที่ระลึก ขนมพื้นเมือง อาหารหมักดองรวมถึงของกินของใช้อื่น ๆ ให้ได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ

นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการมาเดินช้อปปิ้งชิล ๆ ยามเช้า รวมถึงการได้มาสัมผัสวิถีชีวิตของคนในย่านนี้ แนะนำให้มาเยี่ยมชมตลาดแห่งนี้ตั้งแต่เวลา 6:30 – 12:00 น. ตลาดเปิดขายกันทุกวันค่ะ แต่ในช่วงฤดูหนาวก็จะเปิดทำการประมาณ 7:00 น. เป็นต้นไป สามารถเดินมาได้จากสถานีรถไฟ Takayama ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีค่ะ


ย่านเมืองเก่าทาคายาม่า (Takayama Old Town)

( แผนที่)

ย่านเมืองเก่าทาคายาม่า (Takayama Old Town)

อีกแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่สามารถแวะมาเยี่ยมเยือนได้ทุกฤดูกาลอย่าง “ย่านเมืองเก่าทาคายาม่า (Takayama Old Town)” ซึ่งเป็นย่านเล็ก ๆ ที่มีวัฒนธรรมอันเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยเอโดะ สองข้างทางเต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือนโบราณที่ได้รับการอนุรักษ์ดูแลเอาไว้เหมือนเช่นเดิม มีอายุมากกว่า 200 ปี ส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ทาด้วยสีดำหรือน้ำตาลเข้มทั้งหลัง เรียกว่าเป็นอีกย่านเมืองเก่ายอดนิยมของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ค่ะ เนื่องจากในอดีตที่นี่มีความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก เพราะถือเป็นศูนย์กลางการค้าของเมืองทาคายาม่านั่นเองค่ะ

ในย่านเมืองเก่าแห่งนี้ก็ยังมีถนนคนเดินยอดนิยมอย่าง “ซันมาชิ (Sanmachi)” ซึ่งเต็มไปด้วยร้านค้าจำนวนมากตั้งอยู่ริมถนนให้ได้เดินช้อปปิ้งกันอย่างเพลิดเพลินบันเทิงใจกันเลยทีเดียว และที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายจุดให้ได้มาเยี่ยมชมกันตลอดทั้งวันไม่ว่าจะเป็น โรงกลั่นสาเกเก่า (Old Sake Breweries), พิพิธภัณฑ์ฮิดะมินโซคุโคโคคัง (Hida Minzoku Kokokan / Hida Folk Archeological Museum), แกลเลอรี่ศิลปะฟูจิ (Fujii Art Gallery) เป็นต้น

ใครที่อยากจะเดินทางมาเพื่อสัมผัสกับบรรยากาศย้อนยุคที่มีวัฒนธรรมที่ย่านเมืองเก่าทาคายาม่า ก็สามารถเดินมาได้จาก “ตลาดเช้ามิยากาวะ (Miyagawa Morning Market)” นะคะ แนะนำว่าให้แวะที่ตลาดเช้าก่อนแล้วค่อยมาต่อย่านเมืองเก่าเพราะร้านค้าในโซนนี้จะเปิดประมาณ 9:00 น. ค่ะ


สำนักงานว่าการเมืองโบราณทาคายาม่า (Takayama Jinya)

( แผนที่)

สำนักงานว่าการเมืองโบราณทาคายาม่า (Takayama Jinya)

มาศึกษาเรียนรู้และทำความรู้จักกับอีกสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองกันอย่าง “สำนักงานว่าการเมืองโบราณทาคายาม่า (Takayama Jinya)” เป็นอาคารเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ในอดีตเคยใช้เป็นที่ทำงานของข้าราชการชั้นสูงด้านการปกครอง เช่น การคลัง การเรียกเก็บภาษี ตลอดจนการบริหารจัดการป่าไม้ และใช้เป็นบ้านพักอาศัยของอดีตท่านผู้ว่าแห่งฮิดะ (เมืองทาคายาม่าในปัจจุบัน) ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1692 หรือในยุคสมัยของเอโดะ

ปัจจุบัน สำนักงานว่าการเมืองโบราณแห่งนี้ได้ยกให้เป็นโบราณสถานแห่งชาติ ซึ่งได้รับการดูแลรักษาไว้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นอาคารสำนักงานว่าการเมืองโบราณเพียงแห่งเดียวที่ยังคงหลงเหลือมาจนถึงทุกวันนี้ในประเทศญี่ปุ่นค่ะ โดยได้เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาศึกษาและเยี่ยมชมได้ค่ะ ภายในจะประกอบไปด้วยห้องทำงานของข้าราชการชั้นสูง ห้องทำงานของชั้นผู้น้อย ห้องสอบสวน บ้านพักอาศัย ห้องจัดแสดงเครื่องทรมานนักโทษ สวนญี่ปุ่น และพิพิธภัณฑ์สำหรับให้ความรู้นั่นเองค่ะ

นักท่องเที่ยวท่านใดที่อยากจะเดินทางมาศึกษาและเยี่ยมชมโบราณสถานแห่งนี้ก็สามารถเดินมาได้จากสถานีรถไฟ Takayama ซึ่งใช้เวลาประมาณ 10 นาทีค่ะ หรือจะเดินต่อมาจาก “ย่านเมืองเก่าทาคายาม่า (Takayama Old Town)” ก็อยู่ใกล้กันค่ะ


หมู่บ้านพื้นเมืองฮิดะ (Hida no Sato / Hida Folk Village)

( แผนที่)

หมู่บ้านพื้นเมืองฮิดะ (Hida no Sato / Hida Folk Village)

มาต่อกันเลยกับสถานที่ท่องเที่ยวแนวย้อนยุคกับ “หมู่บ้านพื้นเมืองฮิดะ (Hida no Sato) หรือที่หลายคนรู้กันในชื่อที่เป็นภาษาอังกฤษว่าHida Folk Village” ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองทาคายาม่า เป็นหมู่บ้านโบราณที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขาและต้นไม้น้อยใหญ่ มีความเก่าแก่และเต็มไปด้วยเสน่ห์ความเป็นญี่ปุ่นดั้งเดิม โดยได้รับการดูแลรักษาและยังคงอนุรักษ์เอาไว้อย่างดีให้เหมือนเดิมมากที่สุด ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเรียนรู้และสัมผัสวัฒนธรรมวิถีชีวิตของคนในสมัยก่อนตั้งแต่ปี ค.ศ. 1971 เป็นต้นมาค่ะ   

ภายในหมู่บ้านพื้นเมืองฮิดะประกอบไปด้วยอาคารบ้านเรือนแบบเก่าที่มีอยู่กว่า 30 หลัง ซึ่งลักษณะอันโดดเด่นจะอยู่ตรงการมุงหลังคาทรงสามเหลี่ยม (Gassho-Zukuri) เพื่อให้เกิดการลาดเอียงลงสำหรับป้องกันหิมะทับถมในช่วงฤดูหนาวนั่นเองค่ะ และในช่วงฤดูใบไม้ร่วงหมู่บ้านแห่งนี้ยังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเพื่อชื่นชมสีสันความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสีกันอย่างคึกคัก ส่วนกลางคืนก็จะมีการเปิดไฟประดับประดาเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสถึงความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสีในตอนกลางคืน หรือรู้จักกันในชื่อว่า ‘Hida no Sato Autumn Light Up’ นั่นเองค่ะ

หากต้องการเดินทางมาเพื่อชมความสวยงามของหมู่บ้านเก่าแก่ไปพร้อม ๆ กับการศึกษาเรียนรู้วัฒนธรรมญี่ปุ่นดั้งเดิม ณ หมู่บ้านพื้นเมืองฮิดะ แห่งนี้ ก็สามารถนั่งรถบัส Sarubobo Bus จากท่ารถ Takayama Nohi Bus Center ซึ่งอยู่ข้าง ๆ กับสถานีรถไฟ Takayama เพื่อมาลงยังป้าย Hida no Sato (Hida Folk Village) ใช้เวลาประมาณ 8 – 10 นาทีค่ะ


กระเช้าลอยฟ้าชินโฮตากะ (Shin-Hotaka Ropeway)

( แผนที่)

กระเช้าลอยฟ้าชินโฮตากะ (Shin-Hotaka Ropeway)

อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่หลายคนอยากจะเดินทางมาสัมผัสความยิ่งใหญ่และสวยงามของ “เทือกเขาเจแปนแอลป์ (Japan Alps)” ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถขึ้น “กระเช้าลอยฟ้าชินโฮตากะ (Shin-Hotaka Ropeway)” เพื่อไปสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติและยอดเขาสูงได้ โดยมีอยู่ 2 ต่อด้วยกัน คือ เริ่มต้นจากสถานี  Shinhotaka ซึ่งเป็นกระเช้าลอยฟ้าแบบชั้นเดียว (No.1 Ropeway) สามารถจุผู้โดยสารได้ 45 คน เพื่อมายังสถานี Nabedairakogen ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเลอยู่ที่ 1,308 เมตร โดยใช้เวลาประมาณ 4 นาทีค่ะ ซึ่งภายในบริเวณสถานีแห่งนี้ก็จะมีคาเฟ่ ร้านอาหาร บ่อน้ำร้อน เส้นทางสำรวจธรรมชาติไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วยนะคะ

ส่วนจุดที่ 2 สำหรับการต่อกระเช้า คือ สถานี Shirakabadaira ซึ่งเป็นกระเช้า 2 ชั้น (No.2 Ropeway) สามารถจุผู้โดยสารได้ถึง 121 คน แบ่งออกเป็นชั้นบนและชั้นล่าง เพื่อขึ้นไปยังสถานีปลายทาง Nishihotakaguchi โดยใช้เวลาประมาณ 7 นาทีค่ะ เมื่อมาถึงแล้วเราจะพบว่าตัวสถานีแห่งนี้เป็นอาคารสูง 5 ชั้น ในส่วนของชั้นที่ 1 และ 2 เป็นสถานีกระเช้าและจุดขายตั๋ว ถัดมาเป็นชั้นที่ 3 เป็นร้านขายของที่ระลึก ชั้นที่ 4 จะเป็นร้านอาหารที่สามารถชมวิวสวยงามได้จากริมหน้าต่าง และมาถึงชั้นที่ 5 เป็นชั้นดาดฟ้าหรือจุดชมวิวหลักล้านที่คู่ควรแก่การรอคอยของใครหลายคนนั่นเองค่ะ

นักท่องเที่ยวที่อยากจะเดินทางมาเพื่อสัมผัสความยิ่งใหญ่และความสวยงามของจุดชมวิวหลักล้านของเทือกเขาเจแปนแอลป์ด้วยการนั่งกระเช้าลอยฟ้าชินโฮตากะ ก็ให้เริ่มต้นจากท่ารถ Takayama Nohi Bus Center ซึ่งสามารถโดยสารรถบัส เพื่อมาลงยังสถานีปลายทาง Shin-Hotaka Ropeway ได้เลยค่ะ มีรถบัสออกทุกชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 90 นาทีค่ะ

ส่งท้าย

5 สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองทาคายาม่านี้จะได้เต็มอิ่มกับบรรยากาศสวย ๆ สำหรับการมาท่องเที่ยวแถบตอนกลางของญี่ปุ่นอย่างแน่นอนค่ะ นอกจากนี้ เมืองทาคายาม่ายังเป็นหนึ่งในเมืองที่มีรถบัสเชื่อมไปยังแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอย่างหมู่บ้านมรดกโลก “ชิราคาวาโก (Shirakawa-go)” หลายคนจึงพักค้างคืนหรือตั้งต้นการเดินทางกันที่เมืองนี้ด้วยนะคะ ซึ่งที่พักก็มีทั้งโรงแรมและเรียวกังให้ได้แช่ออนเซ็นแบบชิล ๆ ด้วยนะคะ

แหล่งท่องเที่ยวในภูมิภาคชูบุ

บทความที่เกี่ยวข้อง