Home เที่ยวญี่ปุ่นชูบุ (Chubu) 7 สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองคานาซาว่า (Kanazawa) ที่ต้องมา Check-in!
สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองคานาซาว่า (Kanazawa)

7 สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองคานาซาว่า (Kanazawa) ที่ต้องมา Check-in!

by Pikanoui
5081 views

เมืองคานาซาว่า (Kanazawa) เป็นเมืองหลักของจังหวัดอิชิคาวา (Ishikawa) ซึ่งอยู่ในแถบตอนบนของภูมิภาคชูบุ (Chubu) หรือที่เรียกกันว่าภูมิภาคโฮคุริคุ (Hokuriku) ถือเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของญี่ปุ่นในยุคโบราณซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งให้เยี่ยมชม เช่น ปราสาท สวนญี่ปุ่น ย่านเมืองเก่า

นอกจากนี้ เมืองคานาซาว่าแห่งนี้ก็ยังขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งทอง โดยมีของที่ระลึกที่ทำจากทองคำเปลวให้เลือกซื้อมากมายทั้งข้าวของเครื่องใช้ เครื่องสำอางบำรุงผิว รวมไปถึงอาหารที่มีการโรยหรือโปะด้วยทองคำเปลวด้วยนะคะ

สถานี Kanazawa

สถานี Kanazawa

สำหรับการเดินทางมายังเมืองคานาซาว่าก็เรียกว่าสะดวกสบายมาก เพราะมีรถไฟชินคันเซ็นซึ่งเป็นรถไฟความเร็วสูงมาจากโตเกียว (Tokyo) เลยค่ะ หรือถ้ามาจากฝั่งโอซาก้า (Osaka) หรือนาโกย่า (Nagoya) ก็จะมีรถไฟด่วนพิเศษให้บริการเช่นกัน โดยสถานีรถไฟหลักของเมืองนั้นก็คือสถานี Kanazawa ส่วนการเดินทางในเมืองนั้นก็มีรถบัสให้บริการจากสถานีรถไฟไปยังสถานที่ท่องเที่ยวอย่างครอบคลุม ถ้าใครอยากประหยัดก็มี One Day Pass ซึ่งเป็นบัตรเหมานั่งรถบัสไม่จำกัดครั้งใน 1 วันค่ะ

7 สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองคานาซาว่าที่ห้ามพลาด!

สวนเค็นโรคุเอ็น (Kenrokuen Garden)

( แผนที่)

สวนเค็นโรคุเอ็น (Kenrokuen Garden)

ใครที่ชื่นชอบแนวธรรมชาติและอินกับบรรยากาศอันสวยงามร่มรื่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่าง “สวนเค็นโรคุเอ็น (Kenrokuen Garden)” เป็นสวนญี่ปุ่นขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่กว่า 70 ไร่ มีการออกแบบและตกแต่งสวนในสไตล์ของเซนดั้งเดิม แต่ก็ดูคลาสสิคโดยการผสมผสานเข้ากับความโมเดิร์นนิดๆ ได้อย่างลงตัวและสวยงามทีเดียวค่ะ

สวนเค็นโรคุเอ็นเป็นสวนที่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นจนติดอันดับ 1 ใน 3 ของสวนสวยในประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว โดยสวนแห่งนี้ยังมีรูปแบบการสร้างที่ใช้องค์ประกอบหลักอยู่ 6 ส่วน ได้แก่ มีพื้นที่กว้างขวาง มีแหล่งน้ำ มีความเงียบสงบ มีประวัติความเป็นมา มีเทคนิคลูกเล่น และมีทัศนียภาพที่ล้อมรอบอย่างสวยงาม โดยสวนแห่งนี้ยังมีประตูทางเข้ามากถึง 7 แห่งเลยทีเดียว แต่จะมีประตูที่ชื่อว่า ‘Katsurazaka’ ซึ่งเป็นประตูที่สามารถเดินเชื่อมต่อไปยัง “สวนปราสาทคานาซาว่า (Kanazawa Castle Park)” ได้อีกด้วยค่ะ เรียกว่ามาเดินเล่นพักผ่อนและดื่มด่ำกับบรรยากาศความงดงามของสวนแห่งนี้กันได้ตลอดทั้งวัน

นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวที่สวนแห่งนี้กันได้ตลอดทั้งปี โดยจะมีรูปแบบการจัดตกแต่งหมุนเวียนกันตามฤดูกาลค่ะ สำหรับนักท่องเที่ยวท่านใดที่อยากจะเดินทางมาเพื่อชมความงามของสวนเค็นโรคุเอ็น แห่งนี้ก็สามารถเลือกโดยสารรถบัส Kanazawa Loop Bus หรือ Kenrokuen Shuttle Bus (ให้บริการเฉพาะวันหยุด) จากสถานี Kanazawa มาลงที่ป้ายKanazawa Castle Park/Kenrokuen Garden ซึ่งใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีค่ะ


สวนปราสาทคานาซาว่า (Kanazawa Castle Park)

( แผนที่)

สวนปราสาทคาวาซาว่า (Kanazawa Castle Park)

หลังจากเที่ยวชมความสวยงามของ “สวนเค็นโรคุเอ็น (Kenrokuen Garden)” กันแล้วเราก็มาต่อกันเลยที่ “สวนปราสาทคานาซาว่า (Kanazawa Castle Park)” ซึ่งอยู่ตรงข้ามกันนั่นเอง ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญของเมืองคานาซาว่า ที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนานตั้งแต่สมัยเอโดะ (Edo) เนื่องจากปราสาทแห่งนี้ถูกไฟไหม้และได้รับการบูรณะซ่อมแซมมาหลายครั้ง และในปี ค.ศ. 1881 เป็นความโชคร้ายที่ปราสาทแห่งนี้ได้ถูกเผาไหม้จนเหลือแค่เพียงประตู ‘Ishikawa-mon Gate’ และจากนั้นไม่นานก็ได้มีการบูรณะสร้างปราสาทขึ้นมาใหม่ให้มีลักษณะโครงสร้างที่เหมือนของเดิมให้มากที่สุด

ภายในปราสาทคาวาซาว่าแห่งนี้ประกอบไปด้วย 3 อาคารหลัก คือ Hishi Yagura, Hashizume-mon Tsuzuki Yagura และ Gojukken Nagaya ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมการสร้างที่เป็นรูปแบบดั้งเดิม แม้จะเป็นการบูรณะขึ้นมาใหม่ก็ตามแต่ก็ยังดูงดงาม คงความคลาสสิกแบบเก่าก่อน     

สวนปราสาทคานาซาว่าแห่งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวมักเดินทางมาเพื่อชมดอกซากุระบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งบริเวณรอบ ๆ ปราสาทก็จะเต็มไปด้วยต้นซากุระที่ปลูกไว้มากกว่า 400 ต้น และจะบานเต็มที่ประมาณช่วงต้นเดือน – กลางเดือนเมษายนของทุกปีค่ะ สามารถมาชมตอนกลางคืนก็ได้ค่ะ เพราะมีการเปิดไฟส่องสว่างที่ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับดอกซากุระนั่นเอง


ย่านโรงน้ำชา ฮิงาชิชายะ (Higashi Chaya District)

( แผนที่)

ย่านโรงน้ำชา ฮิงาชิชายะ (Higashi Chaya District)

อีกหนึ่งไฮไลท์ของเมืองคานาซาว่าที่ได้รับความนิยมชมชอบจากนักท่องเที่ยวไม่น้อยเลยสำหรับ “ย่านโรงน้ำชา ฮิงาชิชายะ (Higashi Chaya)” ถือเป็นย่านเก่าแก่ที่มีร้านน้ำชาตั้งอยู่เป็นจำนวนมากในสมัยเอโดะ (Edo) และยังเป็นแหล่งผลิตชาขนาดใหญ่ที่สุดในสมัยนั้นอีกด้วย ว่ากันว่าที่นี่เคยถูกยกให้เป็นแหล่งบันเทิงที่ได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะการร้องรำทำเพลงและกิจกรรมที่ให้ความเพลิดเพลินจากเหล่าเกอิชานั่นเองค่ะ  

ปัจจุบันย่านฮิงาชิชายะแห่งนี้ได้รับการอนุรักษ์และดูแลรักษาไว้เป็นอย่างดีและเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม อาทิเช่น โรงน้ำชาชิมะ (Shima Teahouse) ที่เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เข้าชมที่มีการแสดงของเกอิชา เครื่องดนตรี และอุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ ของเกอิชา โรงน้ำชาคาอิคาโระ (Kaikaro Teahouse) ที่ยังคงเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวได้เข้ามาลิ้มลองชาชื่อดังกัน และร้านจำหน่ายทองคำเปลวฮาคุซะ (Hakuza Gold Leaf Store) ถือเป็นอีกสินค้าขึ้นชื่อของเมืองคานาซาว่าอีกด้วยนะคะ 

และอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษจากนักท่องเที่ยวคือการแต่งกายด้วยชุดกิโมโนเพื่อเดินท่องเที่ยวไปตามย่านนี้และเก็บภาพบรรยากาศสวย ๆ ที่มีฉากหลังเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีเสน่ห์ น่าหลงใหล จนใคร ๆ ก็ต้องอิจฉากันเลยทีเดียว สำหรับนักท่องเที่ยวท่านใดที่อยากจะเดินทางมาเพื่อเยี่ยมชมความคลาสสิกของเมืองคานาซาว่า ณ ย่านโรงน้ำชา ฮิงาชิชายะแห่งนี้ ให้นั่งรถบัส Kanazawa Loop Bus มาลงที่ป้ายHashiba-cho (Higashi Chaya District) ค่ะ


พิพิธภัณฑ์ศิลปะศตวรรษที่ 21 (21st Century Museum of Contemporary Art)

( แผนที่)

พิพิธภัณฑ์ศิลปะศตวรรษที่ 21 (21st Century Museum of Contemporary Art)

มาเอาใจคนรักศิลปะกับอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการรังสรรค์จากศิลปินผู้มีชื่อเสียง ณ “พิพิธภัณฑ์ศิลปะศตวรรษที่ 21 (21st Century Museum of Contemporary Art)” ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งใช้สำหรับจัดแสดงงานศิลปะและนิทรรศการร่วมสมัยที่เน้นความโดดเด่น แปลกตา มีเอกลักษณ์เฉพาะ โดยได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมตั้งแต่ปี ค.ศ. 2004 เป็นต้นมาค่ะ

พิพิธภัณฑ์ศิลปะศตวรรษที่ 21 แห่งนี้มีลักษณะเป็นอาคารทรงกลม ล้อมรอบด้วยกระจกใสที่สามารถมองเห็นวิวที่เป็นธรรมชาตินอกอาคารได้ มีประตูทางเข้าได้หลายทาง โดยอาคารแห่งนี้มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 2 ชั้น ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายห้อง ใช้ในการจัดนิทรรศการหมุนเวียนต่างๆ โดยมีทั้งแบบเข้าชมฟรีและแบบเสียค่าเข้าชมค่ะ สำหรับผลงานหลักที่มีความโดดเด่นและได้รับความนิยมอย่างมากก็จะเป็น ‘Swimming Pool’ ซึ่งมีความพิเศษตรงผู้เข้าชมที่อยู่ด้านบนสระและผู้ที่อยู่ด้านล่างของสระจะสามารถมองเห็นกันได้ผ่านสระว่ายน้ำนั่นเอง นอกจากนี้ภายในอาคารศิลปะสุดล้ำแห่งนี้ยังมีผลงานด้านศิลปะอื่นๆ อีกมากมายให้ได้ชมกัน รวมถึงร้านจำหน่ายของที่ระลึก ร้านกาแฟ ร้านอาหาร และห้องสมุดศิลปะ ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วยนะคะ

สำหรับนักท่องเที่ยวท่านใดที่อยากจะเดินทางมาเพื่อสัมผัสประสบการณ์เกี่ยวกับผลงานศิลปะอันหลากหลายที่หาชมได้ยาก ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะศตวรรษที่ 21 แห่งนี้ ก็สามารถนั่งรถบัส Kanazawa Loop Bus หรือ Kenrokuen Shuttle Bus มาลงที่ป้าย Hirosaka/21st CenturyMuseum ค่ะ


ย่านซามูไร นางามาจิ (Nagamachi)

( แผนที่)

ย่านซามูไร นางามาจิ (Nagamachi)

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแนวบรรยากาศย้อนยุคของเมืองคานาซาว่าที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น ณ “ย่านซามูไร นางามาจิ (Nagamachi)” ซึ่งในอดีตที่นี่เคยเป็นหมู่บ้านที่เต็มไปด้วยเหล่านักรบซามูไรอาศัยอยู่กันเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันหมู่บ้านแห่งนี้ได้รับการอนุรักษ์และดูแลรักษาไว้ให้มีสภาพคงเดิมมากที่สุด และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเยี่ยมชมกันค่ะ   

ย่านซามูไร นางามาจิ แห่งนี้ยังคงมีสภาพเหมือนเดิมแทบจะร้อยเปอร์เซ็นเลยก็ว่าได้ค่ะ ซึ่งเราจะสังเกตเห็นได้จากอาคารบ้านเรือน ถนนหนทาง แม่น้ำลำคลอง และสภาพแวดล้อมที่ให้ความรู้สึกเหมือนว่าได้ย้อนยุคมาในช่วงอดีตกันเลยทีเดียว ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่อยู่ในย่านนี้ได้อีกด้วย เช่น บ้านพักซามูไรเก่าแก่ โนมูระ เกะ (Nomura-ke), พิพิธภัณฑ์ชินิเซะ คิเนนคัง (Shinise Kinenkan Museum), พิพิธภัณฑ์ มาเอดะ โทซาโนคามิ เกะ ชิเรียวกัง (Maeda Tosanokami-ke Shiryokan), พิพิธภัณฑ์อาชิงารุ ชิเรียวกัง (Ashigaru Shiryokan Museum), สวนคางะ ฮันชิ (Kaga Hanshi), บ้านพักซามูไรเก่าแก่ คางะ ยุเซนคัง (Kaga Yuzenkan) และอีกหลากหลายสถานที่ที่น่าสนใจภายในย่านนี้ที่รอให้คุณมาสัมผัสด้วยตัวเอง

สำหรับนักท่องเที่ยวท่านใดที่อยากจะเดินทางมาเพื่อชื่นชมบรรยากาศย่านเก่าแก่ที่หาดูได้ยากอย่างย่านซามูไร นางามาจิ แห่งนี้ให้นั่งรถบัส Kanazawa Loop Bus หรือ Kenrokuen Shuttle Bus มาลงที่ป้าย Korinbo จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 5-10 นาทีค่ะ


ศาลเจ้าโอะยามะ (Oyama Shrine)

( แผนที่)

ศาลเจ้าโอะยามะ (Oyama Shrine)

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองคานาซาว่าที่อยากจะแนะนำให้ได้มาสัมผัสกันสักครั้งอย่าง “ศาลเจ้าโอะยามะ (Oyama Shrine)” เป็นศาลเจ้าชินโตที่ตั้งอยู่บนภูเขาศักดิ์สิทธิ์ที่คนญี่ปุ่นเชื่อกันว่าเป็นสถานที่สิงสถิตของเทพเจ้าแห่งการขอฝน ตามประวัติศาสตร์ว่ากันว่าศาลเจ้าแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นการอุทิศให้กับท่านมาเอดะ โทชิอิเอะ (Maeda Toshiie) ซึ่งมีฐานะเป็นเจ้าเมืองผู้ปกครองเมืองคานาซาว่าคนแรกของตระกูลมาเอดะในอดีตนั่นเองค่ะ  

ศาลเจ้าโอะยามะมีความโดดเด่นและสวยงามอย่างมากในส่วนของประตูทางเข้าศาลเจ้า ซึ่งได้รับการออกแบบและสร้างขึ้นตามสถาปัตยกรรมที่มีการผสมผสานระหว่างฝั่งยุโรปของดัตช์ และฝั่งเอเชียของจีนและญี่ปุ่นได้อย่างลงตัว บรรยากาศภายในศาลเจ้าแห่งนี้ค่อนข้างเงียบสงบและร่มรื่น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักเดินทางมาที่นี่เพื่อกราบไหว้และขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะสาว ๆ ซึ่งมักจะพากันมาเสี่ยงเซียมซี (Omikuji) เพื่อขอพรในเรื่องของความรัก หรือเรื่องอื่น ๆ ให้สมตามปรารถนากันค่ะ  

สำหรับท่านใดที่อยากจะเดินทางมาเพื่อขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์และชื่นชมความสวยงามของสุดยอดประตูทางเข้า ณ ศาลเจ้าโอะยามะ แห่งนี้ ก็สามารถเดินมาได้จาก “ย่านซามูไร นางามาจิ (Nagamachi)” หรือจะนั่งรถบัส Kanazawa Loop Bus หรือ Kenrokuen Shuttle Bus มาลงที่ป้าย Minami-cho/Oyama Jinja Shrine ก็ได้ค่ะ


ตลาดโอมิโจ (Omicho Market)

( แผนที่)

ตลาดโอมิโจ (Omicho Market)

ไปกันต่อ…ไม่รอช้า! เมื่อความหิวไม่เคยปราณีใครกับอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวที่มักจะแวะมาหาของดีของเด็ดกันที่ “ตลาดโอมิโจ (Omicho Market)” เป็นตลาดสดดั้งเดิมที่ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่สมัยเอโดะ (Edo) ที่นี่มีลักษณะเป็นตลาดในร่มที่เหมือนกับตลาดสดทั่ว ๆ ไปของญี่ปุ่นที่จะให้ความสำคัญในเรื่องการรักษาความสะอาด จึงทำให้ตลาดที่นี่ดูดีและน่าเดินอย่างมากเลยค่ะ 

ตลาดโอมิโจเป็นตลาดที่เปิดค้าขายมานานกว่า 200 ปีแล้วปัจจุบันมีร้านค้าตั้งเรียงรายอยู่เป็นจำนวนมากไม่ว่าจะเป็น ร้านจำหน่ายอาหารทะเลสด ๆ ไซส์บิ๊กๆ ที่ส่งตรงมาจากทะเล ร้านจำหน่ายผักผลไม้สด ๆ ที่ปลูกตามฤดูกาล ร้านอาหาร ร้านจำหน่ายข้าวของเครื่องใช้ และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งบรรยากาศภายในตลาดแห่งนี้ก็จะค่อนข้างครึกครื้นและคราคร่ำไปด้วยผู้คนที่เดินทางมาเพื่อจับจ่ายเลือกซื้อสินค้ากันค่ะ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการทานอาหารทะเลสดๆ และอาหารขึ้นชื่ออีกมากมายที่ราคานั้นก็ไม่ได้แพงมากเลยค่ะ ซึ่งแต่ละร้านเค้าก็จะมีราคาติดไว้ที่หน้าร้านเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อเลือกทานกันอย่างจุใจ การเดินทางก็สะดวกด้วยการนั่งรถบัส Kanazawa Loop Bus หรือ Kenrokuen Shuttle Bus มาลงที่ป้าย Musashigatsuji/Omi-cho Market ค่ะ


ส่งท้าย

สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองคานาซาว่าทั้ง 7 แห่งนี้ เรียกได้ว่าสามารถตอบโจทย์นักเดินทางได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ ได้ชมทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรม รวมถึงรับประทานอาหารอร่อย ๆ เป็นอีกเมืองที่ห้ามพลาดสำหรับคนที่อยากสัมผัสบรรยากาศแบบญี่ปุ่นโบราณเลยนะคะ

แหล่งท่องเที่ยวในภูมิภาคชูบุ

บทความที่เกี่ยวข้อง