Home เที่ยวญี่ปุ่นฮอกไกโด (Hokkaido) 8 สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองโอตารุ (Otaru) จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) ที่ต้องมา Check-in!
สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองโอตารุ (Otaru)

8 สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองโอตารุ (Otaru) จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) ที่ต้องมา Check-in!

by Pikanoui
7330 views

ในวันนี้เราจะมาแนะนำ 8 สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองโอตารุ (Otaru) กันค่ะ เมืองนี้ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองซัปโปโร (Sapporo) บนเกาะฮอกไกโด (Hokkaido) จากซัปโปโรนั้นสามารถนั่งรถไฟ JR มายังโอตารุโดยใช้เวลาประมาณ 30 – 40 นาทีเอง มาดูกันเลยดีกว่า ว่ามีสถานที่ไหนบ้างที่ต้องไม่พลาดมา Check-in!

 

8 สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองโอตารุที่ห้ามพลาด!

 

 

คลองโอตารุ (Otaru Canal)

( แผนที่)

คลองโอตารุ (Otaru Canal)

สถานที่แรกที่ต้องใส่ไว้ในแพลนการเดินทางเลยนั่นคือ คลองโอตารุ (Otaru Canal) เป็นคลองที่มีความยาวประมาณ 1.5 กิโลเมตร ถูกสร้างขึ้นในปี 1923 เพื่อใช้เป็นเส้นทางการลำเลียงสินค้าของเกาะฮอกไกโด และถูกยกเลิกใช้งานในปี 1986 ทำให้บริเวณโดยรอบมีโกดังเก่าเพื่อใช้เป็นที่จัดเก็บสินค้าตั้งเรียงรายตลอดแนวคลอง ปัจจุบันที่แห่งนี้ถูกปรับปรุงและพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญและมีชื่อเสียงของนักท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยร้านอาหาร ร้านค้า และร้านขายของที่ระลึกอยู่เป็นจำนวนมาก ไม่น่าเชื่อว่าเมืองเล็กๆอย่างโอตารุจะกลายเป็นแลนด์มาร์คสำคัญบนเกาะฮอกไกโดไปโดยปริยาย

หากมาถึงโอตารุแล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาดที่จะดิ่งตรงมาเพื่อเก็บภาพบรรยากาศอันสวยงามบนสะพานอาซาคุสะแห่งนี้ด้วยนะคะ หรือถ้าใครที่มาเป็นคู่ ที่นี่ก็มีบริการล่องเรือชมความงามและดื่มด่ำบรรยากาศของคลองแห่งนี้ด้วยค่ะ อะไรจะเลิศขนาดนั้น สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาที่นี่จากเมืองซัปโปโร ให้นั่งรถไฟ JR สาย Hakodate Line ที่สถานี Sapporo Station มาลงที่สถานี Otaru Station ประมาณ 40 นาทีแล้วเดินต่อมายังคลองอีก 15 นาทีค่ะ

 

 

ถนนช็อปปิ้งซาคาอิมาจิ (Sakaimachi Dori)

( แผนที่)

ถนนช็อปปิ้งซาคาอิมาจิ (Sakaimachi Dori)

japankakkoii.com

พิกัดต่อไปของเราจะอยู่ที่ ถนนช็อปปิ้งซาคาอิมาจิ (Sakaimachi Dori) ซึ่งเป็นถนนสายเก่าแก่และมีประวัติความเป็นมาอันยาวนานของเมืองโอตารุแห่งนี้ เป็นแหล่งช็อปปิ้งสุดชิคของชาวเมืองและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่นี่ เราจะสังเกตเห็นว่าตึกรามบ้านช่องของเมืองนี้จะเป็นแนวตะวันตกซะส่วนใหญ่ ก็เพราะโอตะรุเคยเป็นเมืองท่าที่สำคัญมาก่อน ปัจจุบันถนนสายนี้ถูกอนุรักษ์ให้เป็นแหล่งช็อปปิ้งที่เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของที่ระลึก ร้านเสื้อผ้า ต่าง ๆ มากมาย

ที่สำคัญบนถนนแห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งซึ่งอยู่ไม่ไกลออกไป ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีโอตารุ (Otaru Music Box Museum), โรงงานผลิตเครื่องแก้ว (Glass Workshops), พิพิธภัณฑ์ศิลปะเวเนเชียล (Museum of Venetian Art) และพิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งชาติญี่ปุ่น (Bank of Japan Museum) ไม่น่าเชื่อเลยว่าเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้จะมีสถานที่สำคัญๆที่มีประวิติศาสตร์อันยาวนานของคนญี่ปุ่นอีกด้วย เรียกว่าจิ๋ว…แต่แจ๋วนะเนี่ย สำหรับใครที่สนใจอยากจะมาท่องเที่ยวหรือเดินช๊อปปิ้งก็สามารถมาโดยรถไฟลงที่สถานี Otaru Station แล้วเดินต่อไปอีกประมาณ 10 นาที หรือจะลงที่สถานี Minami-Otaru Station แล้วเดินไปอีกประมาณ 5 นาทีค่ะ

 

 

พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีโอตารุ (Otaru Music Box Museum)

( แผนที่)

พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีโอตารุ (Otaru Music Box Museum)

สถานที่หนึ่งที่อยู่ในย่านถนนช็อปปิ้งซาคาอิมาจิ (Sakaimachi Dori) ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากนั่นคือ พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีโอตารุ (Otaru Music Box Museum) ที่สร้างขึ้นในปี 1912 โดยรูปแบบของตึกสร้างตามสถาปัตยกรรมสมัยเมจิ ซึ่งมีความเก่าแก่และมีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ก็เพราะว่าที่แห่งนี้เป็นที่สะสมกล่องดนตรีมากมายหลากหลายแบบเอาไว้กว่า 3,000 ชิ้นเลยทีเดียว กล่องดนตรีที่มีเสียงเพลงวางอยู่เรียงรายนั้นทำให้เราเพลิดเพลินตาและเพลิดเพลินใจได้ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

สำหรับใครที่ชื่นชอบการสะสมของที่ระลึก ที่นี่ก็มีกล่องดนตรีไว้จำหน่ายหลากหลายแนว น่ารักๆ ให้เลือกซื้อกันได้ หรือจะซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านไปเป็นของฝากก็ยิ่งดีทีเดียว หากได้มาแล้วคุณจะตกหลุมรักที่แห่งนี้โดยไม่รู้ตัว สำหรับท่านที่จะเดินทางมาเที่ยวที่นี่สามารถมาโดยรถไฟ เดิน 7 นาทีจากสถานี Minami Otaru Station หรือเดินจากสถานี Otaru Station ซึ่งที่นี่เค้าเปิดให้เข้าชมได้ทุกวันในเวลา 09.00-18.00 น. เข้าชมฟรีจ้า บอกเลย!!!

 

 

พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น สาขาโอตารุ (The Bank of Japan Otaru Museum)

( แผนที่)

พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น สาขาโอตารุ (The Bank of Japan Otaru Museum)

ต้องแวะสักหน่อยค่ะสำหรับ พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น สาขาโอตารุ (The Bank of Japan Otaru Museum) ที่สร้างขึ้นเมื่อปี 1912 และถูกใช้เป็นสถานที่ในการทำธุรกรรมด้านการเงินการธนาคารกว่า 91 ปีมาแล้ว อาคารแห่งนี้ใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างเพียงแค่ 3 ปีเท่านั้น ก่อด้วยอิฐและคอนกรีตสไตล์เรเนอซองค์ ซึ่งมีความงดงามและหรูหราเมื่อเทียบกับยุคก่อน แต่ปัจจุบันมีการปรับปรุงและพัฒนาให้เป็นพิพิธภัณฑ์ธนาคารเก่าแห่งประเทศญี่ปุ่น สาขาโอตารุ เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้ามาศึกษาและเยี่ยมชม เปิดให้เข้าชมกันโดยไม่เสียค่าเข้าอีกต่างหาก

นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาชมภายในอาคารซึ่งมีการจัดแสดงประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับธนาคารแห่งนี้เอาไว้ และประเภทของธนบัติในยุคสมัยต่างๆที่หาชมได้ยากเก็บรวมไว้ที่นี่อีกด้วย นับว่าเป็นการท่องเที่ยวเชิงความรู้และดูมีสาระกันมากเลยค่ะ สามารถเดินทางมาพิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นโดยรถไฟลงสถานี Otaru Station แล้วเดินประมาณ 10 นาทีค่ะ โดยจะเปิดให้เข้าชมในเวลา 09:30-16:30 น.

 

 

ถนนช้อปปิ้งมิยาโกะ (Miyako Dori)

( แผนที่)

ถนนช้อปปิ้งมิยาโกะ (Miyako Dori)

japankakkoii.com

ขอเอาใจเหล่านักช็อปทั้งหลายเมื่อได้มาเยือนเมืองโอตารุ ก็ต้องนึกถึงที่นี่แน่นอน ถนนช้อปปิ้งมิยาโกะ (Miyako Dori) ซึ่งถือได้ว่าเป็นถนนสายสำคัญของเมืองแห่งนี้ ที่มีการสร้างหลังคาคลุมตลอดเส้นถนน ซึ่งเป็นย่านการค้าที่ประกอบด้วยร้านค้า ร้านอาหาร และร้านจำหน่ายสินค้าประเภทเเบรนด์เนมเเละทั่วไปให้ได้เลือกซื้อกันอย่างสนุกสนาน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง กระเป๋า เสื้อผ้า รองเท้า นาฬิกา และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวจะทราบว่าสินค้าส่วนใหญ่ที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่นมักเป็นสินค้าที่มีคุณภาพทั้งสิ้นแถมราคาก็ไม่แพงอย่างที่คิดด้วยนะคะ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาได้โดยลงที่สถานีรถไฟ Otaru Station เพียง 5 นาทีเท่านั้นค่ะ

 

 

ถนนสายซูชิ (Sushiya Dori)

( แผนที่)

ซูชิ (Sushi)

มาญี่ปุ่นทั้งทีก็ต้องแวะมาทานอาหารญี่ปุ่นจริงไหมคะ! โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ซูชิเมนูยอดนิยมของคนญี่ปุ่นและเมนูโปรดปรานของคนทั่วโลก และวันนี้เราจะพาไปที่ ถนนสายซูชิ (Sushiya Dori) ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากคลองโอตารุมากนัก โดยสองข้างทางจะเต็มไปด้วยร้านซูชิอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ละร้านก็จะมีความเป็นเอกลักษณ์การตกแต่งร้านที่ไม่เหมือนกัน แต่ก็จะมีกลิ่นไอของความเป็นญี่ปุ่นแน่นอน

โดยแต่ละร้านเค้าก็มีการคัดสรรวัตถุดิบอาหารทะเลชั้นดีเพื่อนำมาทำเป็นหน้าซูชิที่มีความสดใหม่จากทะเล เพราะเมืองนี้อยู่ติดทะเลและเป็นเมืองท่าเก่านั่นเอง จึงไม่แปลกใจเลยที่เราจะได้ทานซูชิหน้าทะเลแบบสดใหม่อยู่เสมอ และราคาไม่แพงอีกด้วย สำหรับท่านใดที่ชื่นชอบและหลงใหลการทานซูชิแล้วล่ะก็ สามารถแวะมาชิมซูชิกันที่ถนนสายนี้กันได้นะคะ

 

 

ร้าน เลอ ทาโอะ สาขาหลักโอตารุ (LeTAO – Otaru Main Shop)

( แผนที่)

ร้าน เลอ ทาโอะ สาขาหลักโอตารุ (LeTAO - Otaru Main Shop)

letao.jp

หากกำลังมองหาร้านกาแฟเก๋ ๆ สำหรับนั่งชิลล์เพื่อเพิ่มพลังในการเดินในเมืองกันแล้วล่ะก็ เราขอแนะนำนี่เลยค่ะ ร้าน เลอ ทาโอะ สาขาหลักโอตารุ (LeTAO – Otaru Main Store) ที่นี่เค้าได้รับยกย่องให้เป็นร้านขนมชีสเค้กชื่อดังในตำนานของญี่ปุ่น ก็เพราะชีสเค้กของที่นี่เค้ามีจุดเด่นโดยใช้ชีสเค้กแบบสดในการทำ และมีความพิถีพิถันในการเลือกวัตถุดิบ มีหลายรสให้เลือกทานกัน ร้านนี้มีผลิตภัณฑ์ขนมของฝากจำหน่ายที่สนามบินด้วยค่ะ และปัจจุบันมีการขยายสาขาอยู่ในต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วยนะคะ

หากแวะมาที่ร้าน เลอ ทาโอะ (LeTAO) แล้วก็อย่าลืมสั่ง Double Fromage ชีสเค้กแสนอร่อย เมนูยอดฮิตมาลองทานกันดูนะคะ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีเบเกอรี ไอศกรีม กาแฟ ชาร้อน และอีกหลากหลายเมนูไว้จำหน่ายอีกด้วย สำหรับท่านที่อยากจะมาลิ้มรสเมนูชิสเค้กที่นี่ มาไม่ยากเลยค่ะ เพราะอยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีโอตารุ (Otaru Music Box Museum) ตรงแยก Marchen Square จากสถานี Minami Otaru Station ข้ามถนนฝั่งขวามือ แล้วเลี้ยวซ้าย ตรงไปอีก 350 เมตร หรือถ้าใครที่มาจากย่านกลางคลองให้เลี้ยวเข้าถนน Sakaimachi เดินตรงไปอีก 800 เมตร โดยจะเปิดบริการในเวลา 09:00–19:00 น.

 

 

เทศกาลหิมะโอตารุ (Otaru Snow Light Path Festival)

( แผนที่)

เทศกาลหิมะโอตารุ (Otaru Snow Light Path Festival)

ท้ายนี้ก็ขอเชิญท่านมาสัมผัสความหนาว…แต่สุดแสนโรแมนติกกับ เทศกาลหิมะโอตารุ (Otaru Snow Light Path Festival) ถือเป็นงานเทศกาลประจำฤดูหนาวที่จัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี โดยสถานที่จัดงานจะอยู่บริเวณคลองโอตารุและบริเวณรอบๆ ไปจนถึงสถานีรถไฟสายเก่า จัดกันทั้งสิ้นเป็นเวลา 10 วัน ซึ่งตลอดทางจะประดับตกแต่งด้วยโคมไฟและแสงเทียนอย่างสวยงามควบคู่ไปกับรูปปั้นหิมะที่มีให้เห็นตลอดทั้งงาน

ในทุก ๆ ปีก็จะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันมาเพื่อเข้าร่วมงานเทศกาลหิมะกันเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นงานเทศกาลที่มีชื่อเสียงระดับโลก สำหรับคนที่วางแผนจะมาเที่ยวเทศกาลหิมะที่ซัปโปโร สามารถแวะมาเที่ยวที่เมืองโอตารุเพื่อชื่นชมความงามของบรรยากาศเทศกาลหิมะกันได้เพราะจัดในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันค่ะ

 

ส่งท้าย

เป็นอย่างไรบ้างคะกับทั้ง 8 สถานที่ท่องเที่ยวในโอตารุที่เราคัดมาในวันนี้ ต้องบอกเลยว่าโอตารุเป็นเมืองที่มีความสวยงามมากเลยค่ะ หากได้มาเยือนแล้วคุณจะหลงรักอย่างแน่นอน

บทความท่องเที่ยวฮอกไกโด

รีวิวขนมของฝากจากฮอกไกโด

บทความที่เกี่ยวข้อง