Home เที่ยวญี่ปุ่นฮอกไกโด (Hokkaido) 10 สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองซัปโปโร (Sapporo) จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) ที่ต้องมา Check-in!
สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองซัปโปโร (Sapporo) จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido)

10 สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองซัปโปโร (Sapporo) จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) ที่ต้องมา Check-in!

by Pikanoui
8438 views

วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในเมืองเมืองซัปโปโร (Sapporo) ซึ่งเป็นเมืองหลักของจังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) ที่อยู่ทางตอนเหนือของญี่ปุ่นกันค่ะ มาดูกันเลยดีกว่า ว่ามีสถานที่ไหนบ้างที่ต้องไม่พลาดมา Check-in!

10 สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองซัปโปโรที่ห้ามพลาด!

 

สถานีซัปโปโร (Sapporo Station)

( แผนที่)

สถานีซัปโปโร (Sapporo Station)

เมื่อนึกถึงสถานที่ยอดฮิตสำหรับนักช็อปอีกสถานที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาดเลยคือ สถานีซัปโปโร (Sapporo Station) ซึ่งเป็นสถานีรถไฟที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของเกาะฮอกไกโด เป็นศูนย์กลางการคมนาคมของเมืองทั้งรถไฟ JR รถไฟใต้ดินและรถประจำทาง

รอบ ๆ สถานีซัปโปโรยังเต็มไปด้วยแหล่งช็อปปิ้ง ร้านค้า และร้านอาหารชื่อดังของคนญี่ปุ่นอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับการเลือกซื้อสินค้าที่มีอย่างหลากหลายและราคาไม่แพงอีกด้วยค่ะ และที่สำคัญสถานีแห่งนี้ยังมีจุดชมวิวที่อยู่ระดับความสูง 160 เมตร บนชั้น 38 (Tower Three Eight) ทำให้สามารถชมวิวโดยรอบของเมืองซัปโปโรได้อย่างสวยงามและใกล้ชิดกันเลยทีเดียว

 

สวนโอโดริ (Odori Park)

( แผนที่)

สวนโอโดริ (Odori Park)

อีกหนึ่งจุดที่ต้องแวะมาเช็คอินอย่างแน่นอน คือ สวนโอโดริ (Odori Park) ซึ่งเป็นสวนสาธารณะที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองซัปโปโร โดยมีการผสมผสานระหว่างธรรมชาติกับประติมากรรมอย่างลงตัว เป็นสถานที่สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจของคนญี่ปุ่นและยังเป็นสถานที่ใช้จัดงานเทศกาลที่มีชื่อเสียงอีกด้วย เป็นสวนที่ปราศจากรั้วกั้นระหว่างถนน

ภายในสวนโอโดริแห่งนี้ประกอบไปด้วยต้นไม้เล็กใหญ่ล้อมรอบ มีแปลงดอกไม้หลากหลายพันธุ์ที่ตกแต่งไว้อย่างสวยงาม มีนํ้าพุและรูปปั้นประติมากรรมต่าง ๆ ช่วยให้คนที่ผ่านไปมาผ่อนคลายได้มากทีเดียวค่ะ และที่สำคัญสวนแห่งนี้ยังมีสถานที่ยอดนิยมที่อยู่ไม่ไกลหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นหอนาฬิกาซัปโปโร ศาลาว่าการเก่าของฮอกไกโด และหอคอยซัปโปโรทีวีทาวเวอร์ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาได้อย่างสะดวกเนื่องจากอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟหลายสาย

 

หอคอยซัปโปโรทีวีทาวเวอร์ (Sapporo TV Tower)

( แผนที่)

หอคอยซัปโปโรทีวีทาวเวอร์ (Sapporo TV Tower)

อีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่นักท่องเที่ยวควรจะมาสัมผัสเมื่อมาเยือนซัปโปโร แน่นอนว่าเป็น หอคอยซัปโปโรทีวีทาวเวอร์ (Sapporo TV Tower) นั่นเองค่ะ หอคอยแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1957 ด้วยความสูง 147.2 เมตร และเมื่อมาถึงที่นี่แล้วก็ไม่ควรพลาดที่จะขึ้นไปเพื่อชื่นชมความงามของวิวทิวทัศน์อันงดงามรอบ ๆ เมืองและวิวชายทะเล และหากมองลงไปด่านล่างก็จะเห็นดอกไม้ที่กำลังเบ่งบานอยู่ในสวนโอโดริ (Odori Park) ที่อยู่รอบ ๆ หอคอย โดยจุดชมวิวนี้จะมีกล้องส่องทางไกลไว้บริการ ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถสนุกสนานไปกับการดูวิวในระยะไกล ๆ

สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะเดินทางมาที่หอคอยนี้สามารถนั่งรถไฟใต้ดินสาย Toho หรือสาย Tozai เพื่อมาลงที่สถานี Odori ได้เลยค่ะ โดยจะเปิดให้เข้าชมทุกวันในเวลา 09.00 – 22.00 น. (ช่วงเดือนเมษายน-กลางเดือนตุลาคม) และเวลา 09.30 – 21.30 น. (ช่วงกลางเดือนตุลาคม-เดือนมีนาคม)

 

หอนาฬิกาซัปโปโร (Sapporo Clock Tower)

( แผนที่)

หอนาฬิกาซัปโปโร (Sapporo Clock Tower)

อีกสถานที่สำคัญที่อยู่ไม่ไกลจากสวนโอโดริ (Odori Park) ที่ไม่ควรพลาด คือ หอนาฬิกาซัปโปโร (Sapporo Clock Tower) เป็นสิ่งก่อสร้างด้วยไม้ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานของเมืองซัปโปโรสร้างขึ้นในปี 1878 สำหรับใช้เป็นห้องโถงในการเรียนและการทหารของโรงเรียนเกษตรซัปโปโรในเวลานั้น เป็นหอนาฬิกาที่ได้รับการออกแบบสไตส์อเมริกัน

ปัจจุบันได้มีการอนุรักษ์ให้เป็นพิพิธภัณฑ์ภาพถ่ายและข้อมูลเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของการเกษตรในเมืองซัปโปโร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาหอนาฬิกาซัปโปโร ด้วยรถไฟ ซึ่งหอนี้จะอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ JR Sapporo และสถานีรถไฟใต้ดินสถานี Odori ค่ะ สำหรับเวลาเปิดให้เข้าชมนั้นจะเป็นเวลา 08:45 – 17:10 น. และจะมีการปิดไม่ให้เข้าชมในทุกวันจันทร์ที่ 4 ของเดือนค่ะ

 

ศาลาว่าการเมืองฮอกไกโดหลังเก่า (Former Hokkaido Government Office Building)

( แผนที่)

ศาลาว่าการเมืองฮอกไกโดหลังเก่า (Former Hokkaido Government Office Building)

สัญลักษณ์สำคัญอีกแห่งหนึ่งของฮอกไกโดที่ไม่ควรพลาดนั่นคือ ศาลาว่าการเมืองฮอกไกโดหลังเก่า (Former Hokkaido Government Office Building) ซึ่งคนญี่ปุ่นจะรู้จักกันดีในชื่อของ ทำเนียบอิฐแดง ก็เนื่องมาจากตึกนี้ถูกสร้างด้วยอิฐเกือบทั้งหลังในสไตล์นีโอบาโรค ภายในอาคารตกแต่งอย่างสวยงาม บริเวณรอบ ๆ มีสวนหย่อมดอกไม้และต้นไม้ที่ร่มรื่น

อาคารหลังนี้สร้างขึ้นในปี 1888 โดยใช้เป็นที่ทำการรัฐบาลของฮอกไกโดมานานกว่า 80 ปี ก่อนที่ทำการรัฐบาลหลังใหม่จะสร้างแล้วเสร็จ ปัจจุบันได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เยี่ยมชมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ภายในมีการจัดแสดงภาพถ่ายและเรื่องราวความเป็นมาของเมืองฮอกไกโดค่ะ และว่ากันว่าในช่วงที่มีหิมะปกคลุมจะดูสวยที่สุดเลยค่ะ

 

พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Museum)

( แผนที่)

พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Museum)

สำหรับคอเบียร์ทั้งหลาย เมื่อมาเยือนเกาะฮอกไกโดคงต้องรีบตรงมาที่ พิพิธภัณฑ์เบียร์ซัปโปโร (Sapporo Beer Museum) กันเลยทีเดียว เพราะที่แห่งนี้คือตำนานอันเลื่องชื่อลือชาของเมืองก็ว่าได้เพราะเป็นแหล่งผลิตเบียร์ครั้งแรกและเก่าแก่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น โดยโรงเบียร์แห่งนี้เปิดทำการตั้งแต่ปี ค.ศ. 1877 และมีการเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เข้าชมเมื่อปี 1987 เข้าชมฟรี

เบียร์ของที่นี่ไม่ใช่แค่ผลิตขายในประเทศเท่านั้น แต่ยังส่งออกไปต่างประเทศอีกด้วยค่ะ ไม่ธรรมดาทีเดียว! ที่นี่ไม่ใช่มีดีแค่เบียร์อร่อย แต่ยังมีลานเบียร์บรรยาชิลล์ ๆ และร้านอาหารสไตล์เจงกีสข่าน ซึ่งเป็นเมนูเนื้อย่างที่ทำจากเนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อแกะ อาหารท้องถิ่นที่ขึ้นชื่ออีกอย่างของเมืองซัปโปโรค่ะ เวลาทำการของพิพิธภัณฑ์เบียร์ 09:00-17:30 น. (ปิดวันจันทร์) ส่วนลานเบียร์เวลา 11:30-21:30 น. สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะเดินทางมาเที่ยวที่นี่สามารถเดินทางมาโดยรถไฟใต้ดินและรถบัสค่ะ

 

ย่านซุซุกิโนะ (Susukino)

( แผนที่)

ย่านซุซุกิโนะ (Susukino)

เมื่อเอ่ยถึงแหล่งบันเทิงยามค่ำคืนที่คึกคักและใหญ่ที่สุดทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น ก็ต้องเป็นที่ย่านซุซุกิโนะ (Susukino) นี่ละค่ะ บอกเลยว่าเป็นสวรรค์ของนักท่องราตรีที่ชื่นชอบชีวิตกลางคืน แถมสถานที่แห่งนี้ยังเต็มไปด้วยร้านอาหาร ร้านค้า และสถานบันเทิงยามค่ำคืนอยู่เป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวมักจะชอบมาเดินเที่ยวในยามค่ำคืนที่เต็มไปด้วยผู้คนและแสงสีเสียง

ที่สำคัญในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีที่นี่จะกลายเป็นสถานที่สำหรับใช้จัดงานเทศกาลหิมะและจัดแสดงผลงานประติมากรรมน้ำแข็งแกะสลักอันสวยงามสุดยิ่งใหญ่ของฮอกไกโด แนะนำให้มาช่วงกลางคืนจะสวยงามมากเลยค่ะนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาที่นี่ด้วยรถไฟใต้ดินสาย Namboku ลงสถานี Susukino หรือมาด้วยรถรางสถานี Susukino ก็สะดวกดีค่ะ

 

อุทยานหรรษาชิโรอิโคอิบิโตะ (Shiroi Koibito Park)

( แผนที่)

อุทยานหรรษาชิโรอิโคอิบิโตะ (Shiroi Koibito Park)

เมื่อมาถึงซัปโปโรแล้ว หลายท่านคงอดที่จะแวะมาที่แห่งนี้ไม่ได้อย่างแน่นอนนั่นคือ อุทยานหรรษาชิโรอิโคอิบิโตะ (Shiroi Koibito Park) หรือหลายคนรู้จักในชื่อของ Chocolate Factory สถานที่แห่งนี้คือต้นกำเนิดขนมของฝากสุดฮิตของญี่ปุ่นที่ชื่อว่า “ชิโรอิโคอิบิโตะ(Shiroi Koibito) ซึ่งเป็นคุกกี้ Langue de chat ที่มาจากภาษฝรั่งเศส แปลว่า “คุกกี้ลิ้นแมว” นั่นเองค่ะ

โดยภายในอุทยานหรรษาชิโรอิโคอิบิโตะ นี้ประกอบด้วย ร้านค้า ร้านกาแฟ ร้านอาหาร และพิพิธภัณฑ์โรงงานช็อกโกแลตที่มีไว้จำหน่ายหลากหลายรูปแบบ โดยนักท่องเที่ยวสามารถชมกรรมวิธีการผลิตคุกกี้สูตรต้นตำรับได้อย่างใกล้ชิดกันเลยทีเดียว หากมาถึงที่นี่แล้วคงไม่พลาดที่จะลองลิ้มรสขนมขึ้นชื่ออย่างแน่นอน หรือจะซื้อกลับไปเป็นของฝากก็ได้ค่ะ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเลยเมื่อได้ไปเยือนเมืองซัปโปโร

 

ภูเขาโมอิวะ (Mount Moiwa)

( แผนที่)

ภูเขาโมอิวะ (Mount Moiwa)

ภูเขาโมอิวะ (Mount Moiwa) ณ ดินแดนแห่งนี้คนญี่ปุ่นเชื่อว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของพระเจ้า โดยอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 531 เมตร สามารถมองเห็นวิวเมืองซัปโปโรและอ่าวอิชิคาริได้แบบ 360 องศาเลยทีเดียว โดยเฉพาะในช่วงพระอาทิตย์ตกดินยามค่ำคืน เป็นจุดชมวิวที่มีความสวยงามและได้รับความนิยมมากที่สุดก็ว่าได้ค่ะ คู่รักส่วนใหญ่มักจะจูงมือกันมาคล้องกุญแจและขอพรให้ประสบความสำเร็จในเรื่องความรัก

บนยอดเขาโมอิวะมีจุดชมวิว ร้านอาหาร ร้านค้า ท้องฟ้าจำลอง และโรงละคร นักท่องเที่ยวสามารเดินทางมาเที่ยวโดยรถรางประมาณ 30 นาทีจากสถานี Susukino แล้วต่อ Shuttle เพื่อมาขึ้นกระเช้าลอยฟ้า (Mt. Moiwa Ropeway) โดยจะเริ่มเปิดให้บริการรอบแรก 11:00 น. และจะปิดในเวลา 22:00 น.

 

เทศกาลหิมะซัปโปโร (Sapporo Snow Festival)

( แผนที่)

เทศกาลหิมะซัปโปโร (Sapporo Snow Festival)

หลายคนตั้งตารอคอยที่จะมาเที่ยวที่นี่กับงานเทศกาลหิมะซัปโปโร (Sapporo Snow Festival) หรือที่คนญี่ปุ่นรู้จักกันในชื่อ “Sapporo Yuki Matsuri” เป็นงานที่จัดขึ้นในช่วงฤดูหนาวของทุกปีในตอนต้นเดือนกุมภาพันธ์และเป็นงานที่ยิ่งใหญ่อลังการมาก ๆ ค่ะ โดยสถานที่จัดงานจะมีอยู่ 3 แห่ง คือ สวนโอโดริ (Odori Park), ย่านช้อปปิ้งซุซุกิโนะ (Susukino) และโดมทสุ (Tsu Dome)

ภายในงานมีการประกวดการแกะสลักน้ำแข็งและหิมะเป็นรูปร่างต่าง ๆ โดยช่างแกะสลักจากทั่วทุกมุมโลก นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวชมได้ตลอดทั้งงาน ที่นี่ไม่ใช่มีแค่งานชมประติมากรรมจากหิมะและน้ำแข็งเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงร้านค้า ลานกิจกรรม และการแสดงแสงสีเสียงต่าง ๆ ที่มีตลอดเส้นทางไว้ให้เพลิดเพลินกันอย่างจุใจ ปีนี้ถ้าพลาดแล้วก็คงต้องรอปีหน้ากันเลยทีเดียว ซึ่งงานนี้จะจัดแสดงให้ชมกันทั้งกลางวันและกลางคืนค่ะ

 

ส่งท้าย

เป็นอย่างไรบ้างคะกับทั้ง 10 สถานที่ท่องเที่ยวในซัปโปโรที่เราคัดมาในวันนี้ ในโอกาสหน้าเราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ในเกาะฮอกไกโดกันต่อนะคะ

บทความท่องเที่ยวฮอกไกโด

รีวิวขนมของฝากจากฮอกไกโด

บทความที่เกี่ยวข้อง