Home เที่ยวญี่ปุ่น ซากุระญี่ปุ่น…บานช่วงไหน? ไป Check-in ที่เที่ยวที่ไหนดี?
สถานที่ท่องเที่ยวชมซากุระญี่ปุ่น

ซากุระญี่ปุ่น…บานช่วงไหน? ไป Check-in ที่เที่ยวที่ไหนดี?

by kratae
317 views

อุณหภูมิความอบอุ่นเข้ามาเยือนเป็นสัญญาณบอกว่าฤดูหนาวกำลังจะโบกมือลาบ๊ายบายเราไป และเตรียมตัวต้อนรับฤดูใบไม้ผลิที่กำลังจะมาถึงกับ ซากุระญี่ปุ่น (Sakura) หรือที่เรียกในภาษาอังกฤษว่า ‘Cherry Blossom’ ที่พร้อมจะบานสะพรั่งให้ได้ชมความงาม เชื่อว่านักท่องเที่ยวต่างชาติหลายคนก็อยากเดินทางมาเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงนี้ แต่ว่าจะมาช่วงไหนแล้วจะเจอซากุระบานสวย ๆ บทความนี้มีคำตอบค่ะ

ซากุระญี่ปุ่น บานช่วงเดือนไหน?

ชมซากุระบานที่ญี่ปุ่น

อย่างที่รู้กันว่าประเทศญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องดอกซากุระ นั่นหมายความว่าไม่ว่าใครก็เฝ้ารอให้ถึงฤดูใบไม้ผลิที่มีดอกซากุระบานเต็มที่นั่นเอง โดยซากุระญี่ปุ่น จะเริ่มออกดอกบานจากทางตอนใต้ของประเทศไล่ขึ้นไปเรื่อย ๆ ตั้งแต่โอกินาวา (Okinawa), ภูมิภาคคิวชู (Kyushu), ภูมิภาคคันไซ (Kansai), ภูมิภาคคันโต (Kanto), ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) ไล่ขึ้นไปบรรจบที่ฮอกไกโด (Hokkaido) ที่อยู่เหนือสุดนั่นเองค่ะ 

จังหวัดวันที่คาดว่าจะบานวันที่คาดว่าจะบานเต็มที่
โตเกียว (Tokyo)24 มีนาคม31 มีนาคม
เกียวโต (Kyoto)25 มีนาคม2 เมษายน
โอซาก้า (Osaka)27 มีนาคม3 เมษายน
ฟุกุโอกะ (Fukuoka)22 มีนาคม31 มีนาคม
เซนได (Sendai)4 เมษายน9 เมษายน
อาโอโมริ (Aomori)17 เมษายน21 เมษายน
ซัปโปโร (Sapporo)30 เมษายน3 พฤษภาคม
ตารางพยากรณ์ดอกซากุระบานจาก Japan Meteorological Corporation ฉบับที่ 8 เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2567

อย่างที่บอกว่าซากุระญี่ปุ่นในแต่ละภูมิภาคจะออกดอกในระยะที่แตกต่างกันเล็กน้อย โดยในเมืองหลักต่างๆ อย่างโตเกียว เกียวโต โอซาก้า และฟุกุโอกะจะเริ่มบานประมาณช่วงกลางถึงปลายเดือนมีนาคม และคาดว่าจะบานเต็มที่ในช่วงปลายมีนาคมไปจนถึงต้นเดือนเมษายน

ส่วนเมืองที่อยู่ทางตอนเหนือขึ้นมาอย่างเซนไดและอาโอโมริ ก็จะเริ่มบานและบานเต็มที่ในช่วงเดือนเมษายน ส่วนเมืองซัปโปโรที่อยู่บนเกาะฮอกไกโดก็จะเริ่มบานช่วงปลายเดือนเมษายน และบานเต็มที่ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม

ปกติแล้วซากุระจะบาน 10 – 14 วันและบานเต็มที่ในช่วง 4 – 7 วันแรก เพราะฉะนั้นควรวางแผนและเช็กพยากรณ์ซากุระในแต่ละเมืองกัน เพื่อจะได้ไม่พลาดชมบรรยากาศที่สวยงามกันนะคะ

สถานที่ท่องเที่ยวชมซากุระที่ต้องมา Check-in!

เตรียมตัวมาพร้อมขนาดนี้ เราก็มี 10 สถานที่ท่องเที่ยวชมซากุระญี่ปุ่นที่ต้องมา Check-in มาฝากกันด้วยค่ะ จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลย!

1. สวนอุเอโนะ (Ueno Park)

( แผนที่)

สวนอุเอโนะ (Ueno Park)

ใจกลางเมืองที่เต็มไปด้วยผู้คนในจังหวัดโตเกียว (Tokyo) ก็ยังมีสวนอุเอโนะ (Ueno Park) สวนสาธารณะที่สร้างขึ้นในปี 1873 หรือตั้งแต่สมัยต้นเมจิเลยค่ะ ที่นี่นับเป็นสถานที่ชมซากุระญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงมาก ๆ เพราะมีต้นซากุระยืนต้นเรียงกันมากกว่า 1,000 ต้น หากดอกซากุระบานสะพรั่งเต็มที่ในช่วงประมาณปลายเดือนมีนาคม – ต้นเดือนเมษายน ก็จะมีการออกร้านและมีผู้คนมากันอย่างครึกครื้น

นอกจากจะมีสวนสาธารณะให้ได้เดินเล่นกันเพลิน ๆ และพักผ่อนหย่อนใจกับวิวธรรมชาติแล้ว ที่นี่ก็ยังมีจุดท่องเที่ยวอื่น ๆ เช่น สวนสัตว์อุเอโนะ พิพิธภัณฑ์และหอศิลป์ให้ได้เข้าชมกันอีกด้วย โดยสวนอุเอโนะจะเปิดให้เข้าฟรี แต่ถ้าใครอยากแวะไปเยี่ยมชมสถานที่ต่าง ๆ ในสวน ก็จะมีค่าเข้าชมในแต่ละที่นะคะ

บทความแนะนำ


2. วัดคิโยมิสึ (Kiyomizu Temple)

( แผนที่)

วัดคิโยมิสึ (Kiyomizu Temple) หรือวัดน้ำใส วัดพุทธเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 1,000 ปี ซึ่งที่นี่ได้ขึ้นเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่สำคัญในจังหวัดเกียวโต (Kyoto) อีกด้วยค่ะ ในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยด้วยกันเอง ที่นี่ก็เป็นที่ที่คนไทยนิยมไปกราบไหว้ ขอพร มูเตลูกันเยอะเลยค่ะ

บริเวณวัดโดยรอบสามารถชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่สมัยเฮอันที่ทางวัดยังคงอนุรักษ์ไว้ พร้อมกับบรรยากาศและวิวทิวทัศน์โดยรอบ ยิ่งในฤดูใบไม้ผลิในช่วงต้นเดือนเมษายน บรรยากาศโดยรอบก็จะเต็มไปด้วยดอกซากุระบานสวย สามารถมองเห็นเนินเขาทั้งลูกที่เปลี่ยนเป็นสีชมพู ดอกซากุระปกคลุมไปทั่ว บอกเลยว่าถ้าใครอยากไปชม ซากุระญี่ปุ่น สวย ๆ แถมยังได้บุญอีกก็สามารถตรงมาที่นี่ได้เลย


3. ปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle)

( แผนที่)

ปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle)

มาถึงจังหวัดโอซาก้า (Osaka) ทั้งที ถ้าไม่ได้ไป Check-in แลนด์มาร์กสำคัญอย่างปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle) ก็เรียกได้ว่าไปไม่ถึง เพราะที่นี่เป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทั้งด้านประวัติศาสตร์และความสวยงามให้ได้ชมกันอย่างเพลิดเพลินเลยทีเดียว กับปราสาทที่สูงถึง 8 ชั้น ตั้งตระหง่านอยู่ให้เราเห็นอย่างชัดเจน ในแต่ละชั้นก็จะมีความรู้ทางประวัติศาสตร์ให้เราได้เข้าชมด้วย

จุดไฮไลต์นอกจากการขึ้นไปชมตัวปราสาทแล้ว บริเวณรอบ ๆ ก็ยังเป็นที่ตั้งของสวนปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle Park) ที่มีซากุระมากถึง 3,000 ต้นที่รอออกดอกบานสะพรั่งเต็มพื้นที่ โดยจะเริ่มบานช่วงปลายเดือนมีนาคมจนถึงต้นเดือนเมษายนนั่นเองค่ะ


4. ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle)

( แผนที่)

ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle)

มรดกโลกทางวัฒนธรรมในเมืองฮิเมจิของจังหวัดเฮียวโงะ (Hyogo) กับปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle) ที่มีอายุมากกว่า 400 ปี เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ควรไปเมื่อมาเที่ยวญี่ปุ่น ที่นี่ถูกเรียกอีกชื่อว่า ‘ปราสาทนกกระสาขาว’ เนื่องจากตัวปราสาทเป็นกำแพงปูนสีขาวและสร้างขึ้นมาถูกตามหลักปราสาทที่สมบูรณ์แบบตามตำราเลยค่ะ โดยเฉพาะในช่วงปลายเดือนมีนาคมจนถึงต้นเดือนเมษายน ต้นซากุระรอบบริเวณปราสาทก็จะออกดอกบานสะพรั่ง สีชมพูของดอกซากุระตัดกับสีขาวของปราสาท สวยอย่าบอกใคร

ส่วนในช่วงกลางคืนก็จะมีเทศกาลชมดอกซากุระยามค่ำคืน ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle Night Cherry Blossom Viewing Party) พร้อมต้นซากุระญี่ปุ่นที่ถูกประดับประดาไปด้วยไฟ เราจึงสามารถมาเที่ยวชมดอกซากุระบานที่ปราสาทได้ทั้งช่วงกลางวันและกลางคืนเลยค่ะ


5. ปราสาทนาโกย่า (Nagoya Castle)

( แผนที่)

ปราสาทนาโกย่า (Nagoya Castle)

จุดชมวิวซากุระที่ดีที่สุดในญี่ปุ่นอีกหนึ่งที่ ปราสาทนาโกย่า (Nagoya Castle) ในเมืองนาโกย่า (Nagoya) ของจังหวัดไอจิ (Aichi) กับดอกซากุระญี่ปุ่นที่บานไปทั่วบริเวณของปราสาท ที่มีต้นซากุระเรียงรายไปตามทางขนานมากกว่า 1,000 ต้น ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็จะมีต้นซากุระก็จะมองเห็นดอกซากุระที่กำลังบานสะพรั่งได้ 360 องศาเลยค่ะ

ซากุระที่ปราสาทนาโกย่าจะเริ่มบานตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมไปจนถึงต้นเดือนเมษายน เช่นเดียวกับหลาย ๆ พื้นที่ เราสามารถเดินชมสถาปัตยกรรมของปราสาทซึ่งถือว่าเป็นสถานที่ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ใครที่สนใจอยากเข้าชมปราสาทราคาค่าเข้าเพียงแค่ 500 เยนเท่านั้น แต่รับรองว่าบรรยากาศดีสุด ๆ แน่นอนค่ะ


6. สวนเคนโรคุเอ็น (Kenrokuen Garden)

( แผนที่)

สวนเคนโรคุเอ็น (Kenrokuen Garden)

สวนเคนโรคุเอ็น (Kenrokuen Garden) สวนสวยตามแบบฉบับญี่ปุ่นแท้ที่เมืองคานาซาว่า (Kanazawa) ในจังหวัดอิชิคาว่า (Ishikawa) กับบรรยากาศที่สงบ ร่มรื่น ซึ่งคำว่า ”โรคุ (Roku)’ แปลว่า 6  ซึ่งมีความหมายว่าสวนแห่งนี้มีคุณลักษณะเด่นมากถึง 6 ประการ คือ พื้นที่กว้าง บรรยากาศเงียบสงบ เทคนิคในการรังสรรค์ ความเก่าแก่ แหล่งน้ำและทัศนียภาพที่งดงาม โดยสวนนี้ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นสวนที่สวยที่สุด 1 ใน 3 ของประเทศญี่ปุ่นด้วยค่ะ

แน่นอนว่ามาถึงสวนเคนโรคุเอ็นก็สามารถเดินชมธรรมชาติกับต้นซากุระกว่า 400 ต้นได้อย่างเพลิดเพลินใจเลยค่ะ โดยช่วงเวลาที่เหมาะแก่การชมซากุระบานของที่นี่ก็จะอยู่ประมาณต้นเดือนเมษายนนะคะ


7. สวนสาธารณะไมซุรุ (Maizuru Park)

( แผนที่)

สวนสาธารณะไมซุรุ (Maizuru Park)

สถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่สวนสาธารณะไมซุรุ (Maizuru Park) ในจังหวัดฟุกุโอกะ (Fukuoka) ท่ามกลางต้นซากุระญี่ปุ่นนับพันต้นที่ล้อมรอบซากปราสาทฟุกุโอกะที่ยังคงหลงเหลืออยู่ ที่นี่ถือว่าเป็นจุดรวมพบปะกันของชาวฟุกุโอกะ โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ซากุระบานสะพรั่งไปทั่วสวนช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายนแล้ว ขอบอกว่าเนี่ยบรรยากาศดีสุด ๆ ค่ะ

นอกจากนี้แล้วก็ยังมีการจัดงานเทศกาลชมซากุระ พร้อมทั้งการประดับไฟในช่วงกลางคืน อีกทั้งยังมีจุดชมวิวที่สามารถขึ้นไปชมเมืองฟุกุโอกะได้อีกด้วยแบบ 360 องศา ทำให้ที่นี่ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในจุดชมดอกซากุระที่สวยที่สุดในภูมิภาคคิวชูอีกด้วยค่ะ


8. คะคุโนะดาเตะ (Kakunodate)

( แผนที่)

คะคุโนะดาเตะ (Kakunodate)

เดินทอดน่องชมซากุระญี่ปุ่นช่วงประมาณกลางถึงปลายเดือนเมษายนได้แบบเพลินที่เมืองคะคุโนะดาเตะ(Kakunodate) ในจังหวัดอาคิตะ (Akita) เมืองเล็ก ๆ ที่มีความเงียบ สงบและสวยงามมาก ๆ ใครที่ชอบสถานที่ที่สบาย ๆ พร้อมชมวิวดอกซากุระญี่ปุ่นสวย ๆ ก็ห้ามพลาดเลยค่ะ ที่นี่มีทั้งหมู่บ้านซามูไรที่มีดอกซากุระพันธุ์ย้อยบานสะพรั่งไปทั่วหมู่บ้าน และถ้าเดินไปถึงบริเวณริมแม่น้ำฮิโนะคิไน (Hinokinai River) ก็จะเจอซากุระฟูๆ เรียงรายตลอด 2 ฝั่งเลยทีเดียว

นักท่องเที่ยวสามารถแต่งตัวด้วยชุดกิโมโนแล้วเดินชมไปตามจุดต่าง ๆ ของหมู่บ้านได้ รวมทั้งเยี่ยมชมบ้านซามูไรที่มีอายุหลายร้อยปี ซึ่งเปิดให้ชมถึง 6 หลังด้วยกันค่ะ และอีกหนึ่งกิจกรรมสำหรับผู้ที่ไม่อยากเดิน แต่อยากสัมผัสถึงอารมณ์ความเป็นญี่ปุ่นขึ้นมาอีกนิด ก็สามารถนั่งรถลากโบราณชมวิวรอบ ๆ หมู่บ้านได้ด้วย โดยสามารถเลือกเวลาได้ตั้งแต่ 15 นาทีไปจนถึง 60 นาทีเลยค่ะ


9. สวนฮิโรซากิ (Hirosaki Park)

( แผนที่)

สวนฮิโรซากิ (Hirosaki Park)

สถานที่ชมซากุระขึ้นชื่อของญี่ปุ่นช่วงปลายเดือนเมษายนนั่นก็คือ สวนฮิโรซากิ (Hirosaki Park) ในจังหวัดอาโอโมริ (Aomori) ที่มีต้นซากุระญี่ปุ่นเรียงรายกันมากกว่า 2,000 ต้น โดยแต่ละต้นก็มีอายุมากกว่า 100 ปีแล้วด้วยค่ะ ในทุก ๆ ปีที่นี่จะจัดเทศกาลชมซากุระขึ้นเป็นประจำให้ผู้คนออกจากบ้านมาพักผ่อนหย่อนใจ หลังจากฤดูหนาวที่ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะนั่นเองค่ะ

เพลิดเพลินไปกับการเดินชมดอกซากุระบานสะพรั่งทั่วสวนแล้ว ก็ยังมีจุดชมวิวรอบ ๆ สวนอีก ไม่ว่าจะเป็นตัวปราสาทฮิโรซากิ (Hirosaki Castle) สะพาน และคูน้ำรอบๆ ที่ให้นักท่องเที่ยวได้มาทำกิจกรรมกัน ไม่ว่าจะเป็นการเช่าเรือพายชมวิว หรือจะล่องเรือในคูน้ำชมอุโมงค์ซากุระแบบใกล้ ๆ ก็ได้เลยค่ะ


10. สวนโกเรียวคาคุ (Goryokaku Park)

( แผนที่)

สวนโกเรียวคาคุ (Goryokaku Park) ในเมืองฮาโกดาเตะ (Hakodate) ของจังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ บริเวณโดยรอบมีต้นซากุระจำนวนกว่า 1,000 ต้น รวมไปถึงเปิดพื้นที่เป็นสวนสาธารณะให้นักท่องเที่ยวได้มาเข้าชมความงามสถาปัตยกรรมท่ามกลางธรรมชาติอีกด้วย

บริเวณติดกับสวนเป็นที่ตั้งของหอคอยโกเรียวคาคุ ทาวเวอร์ (Goryokaku Tower)  สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์ตะวันตก เราสามารถขึ้นไปชมความงามของสวนได้ที่ด้านบน โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิช่วงปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคมที่ดอกซากุระจะบานสะพรั่งอย่างเต็มที่ ทั้งสวนก็จะเต็มไปด้วยความสวยงามจากกลีบดอกซากุระ ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็มีแต่ดอกซากุระ เติมความสดชื่นให้เราได้มาก ๆ เลยค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ  10 สถานที่ท่องเที่ยวชมซากุระญี่ปุ่นที่ต้องมา Check-in ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ พร้อมจะไปชมดอกซากุระบานที่ญี่ปุ่นกันรึยังคะ อย่าลืมเช็กพยากรณ์ดอกซากุระญี่ปุ่นก่อนไปนะคะ จะได้ไม่พลาดสัมผัสบรรยากาศดี ๆ แล้วอย่าลืมเก็บภาพบรรยากาศสวย ๆ มาฝากกันด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง