Home ช้อปปิ้ง THE GUNDAM BASE TOKYO อยากจะซื้อ Gundam ก็ต้องมาที่ Gunpla Center นี่เลย!
THE GUNDAM BASE TOKYO - Gunpla Center

THE GUNDAM BASE TOKYO อยากจะซื้อ Gundam ก็ต้องมาที่ Gunpla Center นี่เลย!

by NorthTempest
9009 views

ถ้านับย้อนไปสัก 20-30 ปีก่อน Gundam เป็นการ์ตูนซีรีย์ที่รู้จักกันแค่ในหมู่เด็กผู้ชายแถบเอเซียเท่านั้น แต่ปัจจบุันกระแสความแรงและความเท่ของ Gundam ได้ตีตลาดออกไปทั่วโลก สร้างฐานแฟนชาวตะวันตกทั้งหญิงและชายอย่างล้นหลาม ซึ่งความใฝ่ฝันของเหล่า Nerd/Geek สาย Gundam ทั่วโลกก็คือการได้มาเยือน Odaiba (お台場 / โอไดบะ) ซึ่งเป็นเกาะอยู่ในโตเกียวกันสักครั้งในชีวิตนี่แหละครับ เพราะเป็นที่ตั้งของ THE GUNDAM BASE TOKYO (ガンダムベース東京) ซึ่งเป็น Gunpla Center ในญี่ปุ่นที่จำหน่ายสินค้าและมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับ Gundam รวมถึงไปสัมผัสความอลังการของหุ่น Gundam ยักษ์ที่สูงเกือบ 20 เมตร!

Odaiba Map

วงกลมสีแดงคือสถานี Odaiba อยู่ถัดจากสถานี Odaiba Kaihin Koen

การเดินทางมายัง THE GUNDAM BASE TOKYO

เริ่มต้นจากเดินทางมายังเกาะ Odaiba ด้วยการนั่งรถไฟ Yurikamome Line (ゆりかもめ / ยูริคาโมเมะ) ซึ่งมีทางมาได้หลายทางจากแผ่นดินหลักซึ่งมีสถานีต้นสาย คือ Shimbashi Station ( 新橋 / ชิมบาชิ) แต่สามารถขึ้นจากสถานีที่ 2 คือ Shiodome Station (汐留 / ชิโอะโดเมะ) ก็ได้เช่นกัน จากนั้นให้นั่งมาลงที่ Odaiba Station (台場 / ไดบะ) ค่าตั๋วจาก Shimbashi – Odaiba Station อยู่ที่ 320 เยน ซึ่งแพงเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน  ข้อดีของสายนี้คือเราจะได้เห็นวิวทะเลและทางเรือตลอดทางเพราะเป็นรถไฟลอยฟ้า นอกจากนี้ยังได้ข้ามสะพาน Rainbow Bridge อีกด้วย หากได้นั่งตอนกลางคืนจะเห็นแสงสีเมืองโตเกียวสวยงามมากๆ ครับ

Fuji TV Building

ตึกฟูจิเทเลบิ

จุดสังเกตเมื่อใก้ลถึงสถานี Daiba คือ Fuji TV Building (フジテレビ ビル / ฟูจิเทเลบิ บิรุ) ที่อยู่ทางด้านซ้ายมือ วันดีคืนดีก็มีนักข่าวออกมายืนอ่านข่าวหรือถ่ายทำรายการรอบๆ ตึก ใครอยากออกทีวีที่ญี่ปุ่นกรุณาแต่งหน้ามาให้พร้อมเสมอ

จากสถานี Daiba ออกมาหันไปทางขวามือจะเห็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่เป็นลานกว้าง ๆ เดินไปสักพักก็จะเจอ Unicorn Gundam ยืนขาวโพล่งโดดเด่นเป็นสง่าราศีอยู่หน้าห้าง DiverCity Tokyo Plaza ซึ่งจะมีโชว์แปลงร่างตอน 11:00, 13:00, 15:00, 19:30, 20:30, 21:00 และ 21:30 น. ของทุกวัน ใครอยากจะดูโชว์มาเผื่อเวลาหน่อยก็ดี แต่ถ้าอยากชมแบบแสงสีเสียงจัดเต็มก็ต้องมาตอนกลางคืนรอบหลัง 1 ทุ่มเป็นต้นไปครับ

Unicorn Gundam

Unicorn Gundam สุดแกร่ง

ด้านหลัง Unicorn Gundam จะเห็น Shop เล็ก ๆ ซึ่งขายของสำหรับเหล่าสาวก ได้แก่พวก Gunpla พวกกุญแจ เสื้อยืด แก้วน้ำ กาชาปอง บลา ๆ แต่อย่าหยุดแค่ตรงนั้น อย่าเพิ่งรีบเสียเงินกับจุดนี้ทีเดียวเชียว เพราะว่าของจริงนั้นอยู่ข้างบนห้างต่างหากล่ะ !!! ด้านหลัง Gundam ยักษ์ตัวนี้จะเป็นห้างสรรพสินค้า DiverCity Tokyo Plaza โดยชั้น 7 จะเป็นที่ตั้งของ THE GUNDAM BASE TOKYO สังเกตได้ไม่ยากเพราะเกือบทั้งชั้นมีแต่ Gunpla !!!

รีวิว THE GUNDAM BASE TOKYO

Gunpla Shop Zone

Gunpla, Gunplaaa everywhere !!!

ภายใน Shop Zone จะมี Gunpla เกือบทุกรุ่นที่เคยวางจำหน่ายตั้งแต่รุ่นคุณพ่อไปยันรุ่นคุณหลาน พวกตัวพิเศษก็อาจจะพอมีอยู่บ้างแต่ตัวเปรี้ยง ๆ นี่ไม่ต้องพูดถึง ขายออกหมดเกลี้ยงตั้งแต่ตอน Pre-order แล้วจ้า

Gundam Series แรกสุด

รุ่นคุณพ่อ Gundam Series แรกสุด

Gunpla

ยังคงเป็นรุ่นคุณพ่อ เวอร์ชั่นสีฉูดฉาดโมโนโทนแบบนี้เกิดไม่ทันจริงๆ

Gunpla HG RG

ฝั่งนี้จะเป็นพวก HG RG รุ่นใหม่ ๆ

Gunpla

ยิ่งดูนานก็ยิ่งเกิดกิเลส

อุปกรณ์ชิ้นส่วน Gunpla

สววรค์ของนักโมที่แท้จริง อุปกรณ์ชิ้นส่วนสำหรับการโมครบครั้น

นอกจากโซนขาย Gunpla แล้ว ยังมี Factory Zone ซึ่งจัด Mini Exhibition ให้แฟน ๆ ได้ดูกันว่ากว่าจะมาเป็น Gunpla สักตัวต้องผ่านขั้นตอนอะไรมาบ้าง เริ่มตั้งแต่แผนผังโรงงาน การออกแบบ การพัฒนา ทำแม่พิมพ์ สร้างโปรโตไทป์ เลือกสีเม็ดพลาสติก

BANDAI HOBBY CENTER

หน้าทางเข้าชม Mini Exhibition

แผนผังโรงงานผลิตชิ้นส่วนและแพคกิ้ง Gunpla

แผนผังโรงงานผลิตชิ้นส่วนและแพคกิ้ง Gunpla

Bandai's Design Manual

การออกแบบต้องเลือก Gundam เป้าหมายแล้ว ยังต้องออกแบบตั้งแต่คู่มือด้วย

Bandai's Mold

การทำ Mold เพื่อเอาไว้ฉีดงานเป็นแผนที่เราตัดๆชิ้นส่วนกัน

Tools Created by the Craftspeople Themselves

งาน Gunpla คือศิลปะ การแกะแบบพิมพ์ทำแม่พิมพ์จะต้องใช้ช่างฝีมือในการทำด้วย

Mold

แม่พิมพ์ขนาดเส็กสำหรับชิ้นส่วน Prototype

Material of Gunpla

ตัวอย่างเม็ดพลาสติหลากสีที่จะเอามาหลอมละลายแล้วฉีดเข้าไปในแม่พิมพ์

ขั้นตอนการออกแบบและประกอบชิ้นส่วน

แสดงถึงขั้นตอนต่าง ๆ ในการออกแบบและประกอบชิ้นส่วน

ในส่วนสุดท้ายคือความภาคภูมิใจของแฟน Gunpla ชาวไทย นั่นคือส่วนจัดแสดงผลงานการแข่งขันประกอบ Gunpla ระดับโลกที่จัดขึ้นปีละครั้ง โดยจะมีผลงานของชาวไทยจัดแสดงอยู่ด้วย ซึ่งมีความอลังการงานสร้างโดดเด่นกว่าผู้ชนะในปีอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัดด

ผลงาน Gunpla

เทพขิง ๆ

นอกจากกันดั้มแล้วที่ชั้น 2 ของตึกนี้ยังมี VR World ให้ลองเล่นกันด้วยย ซึ่งราคาของบอกเลยว่าเล่นครั้งหนึ่งก็ซื้อ Gunpla ได้ตัวหนึ่ง อันนี้คิดหนักเลยทีเดียว 555  ใครยังไม่มีโอกาสได้ไปดู Unicorn Gundam ก็ต้องรีบไปกันนิดหนึ่งเพราะไม่รู้ว่าจะอยู่อีกนานแค่ไหน เหมือนถึงเวลาก็จะถูกถอดออกแล้วใส่ตัวใหม่เข้าไปแทนเช่นเดียวกับ Gundam RX ในตอนแรก

THE GUNDAM BASE TOKYO

เป็น Shop ที่ใหญ่มาก ถ้ามีเวลาก็อยากจะค่อย ๆ ละเลียดเดินชมสัก 3 ชม.

เกี่ยวกับ THE GUNDAM BASE TOKYO

  • ที่อยู่ : 〒135-0064 Tokyo, Koto, Aomi, 1 Chome−1−10, DiverCity Tokyo Plaza (ดูแผนที่)
  • เวลาทำการ : 10:00 – 21:00 น. (เปิดทุกวัน ไม่มีวันหยุด)

บทความเที่ยวโตเกียว

รีวิวขนมของฝากจากโตเกียว

บทความที่เกี่ยวข้อง