Home เที่ยวญี่ปุ่นคันโต (Kanto) 10 จุดชมซากุระในโตเกียว (Tokyo) ที่ต้องมา Check-in!
จุดชมซากุระในโตเกียว (Tokyo)

10 จุดชมซากุระในโตเกียว (Tokyo) ที่ต้องมา Check-in!

by Japan Check-in!
4242 views

ซากุระคือดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น ทั้งชาวญี่ปุ่นเองและนักท่องเที่ยวก็ต่างเฝ้ารอช่วงเวลาที่ดอกซากุระบาน เพราะนอกจากจะได้ชมดอกไม้สีชมพูสวยบานสะพรั่งแล้ว ยังได้ร่วมสังสรรค์กับเพื่อนฝูงขณะชมดอกไม้อีกด้วย

แน่นอนว่าเมืองหลวงอย่างโตเกียว (Tokyo) ก็มีจุดชมซากุระสวย ๆ หลายแห่งทีเดียวที่จะผลิดอกบานสะพรั่งช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน ไปดูกันดีกว่าว่ามีจุดไหนที่น่าไปชมซากุระพร้อมกับถ่ายรูป Check-in บ้าง!

แนะนำ 10 จุดชมซากุระในโตเกียวที่ห้ามพลาด

1. สวนชินจูกุเกียวเอน (Shinjuku Gyoen)

( แผนที่)

ซากุระ สวนชินจูกุเกียวเอน (Shinjuku Gyoen)

สวนชินจูกุเกียวเอน (Shinjuku Gyoen) สวนสาธารณะแห่งนี้เป็นสวนที่ใหญ่ที่สุดในโตเกียว ตั้งอยู่ที่ย่านชินจูกุ (Shinjuku) ภายในสวนมีต้นซากุระกว่า 65 สายพันธุ์ รวมกว่า 1,000 ต้น นอกจากนี้ยังมีสวนแบบอังกฤษและสวนญี่ปุ่นด้วยนะคะ

แม้จะเป็นสวนที่อยู่ใจกลางเมืองในย่านธุรกิจของโตเกียว แต่เมื่อเข้ามาชมซากุระภายในสวนแล้ว จะให้ความรู้สึกผ่อนคลายจากความวุ่นวายใจกลางเมืองได้ค่ะ ถ้าอยากนั่งชิลชมดอกซากุระแบบที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า “ฮานามิ (Hanami)” ก็หาเสื่อมาปูปิกนิกได้เลยค่ะ


2. สวนโยโยงิ (Yoyogi Park)

( แผนที่)

ซากุระ สวนโยโยงิ (Yoyogi Park)

สวนโยโยงิ (Yoyogi Park) ตั้งอยู่ใกล้กับศาลเจ้าเมจิ (Meiji Shrine) ในย่านฮาราจูกุ (Harajuku) ดังนั้นนอกจากชมซากุระแล้ว ยังสามารถแวะขอพรที่ศาลเจ้าชื่อดังของโตเกียว แล้วมาต่อด้วยการเดินช้อปปิ้งในย่านฮาราจูกุได้ด้วยค่ะ

ที่สวนโยโยงิแห่งนี้มีพื้นที่กว้างใหญ่ ผู้คนไม่พลุกพล่าน เหมาะกับคนที่ต้องการชมซากุระแบบชิล ๆ ภายในมีซุ้มขายอาหารให้เลือกซื้อ หรือจะพกอาหารมาปิกนิกชมซากุระก็ได้ค่ะ ซากุระที่นี่มีประมาณ 600 ต้น บางส่วนอยู่ล้อมรอบน้ำพุ เหมาะแก่การถ่ายรูป Check-in สุด ๆ


3. สวนอุเอโนะ (Ueno Park)

( แผนที่)

ซากุระ สวนอุเอโนะ (Ueno Park)

สวนอุเอโนะ (Ueno Park) เป็นอีกหนึ่งสวนสาธารณะและจุดชมซากุระยอดนิยมของโตเกียว เพราะเป็นสถานที่ที่เดินทางมาสะดวก และยังล้อมรอบเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยว เช่น วัด ศาลเจ้า พิพิธภัณฑ์ สวนสัตว์ ทะเลสาบ เป็นต้น ทั้งนี้ภายในสวนยังเต็มไปด้วยซากุระหลากหลายสายพันธุ์มากกว่า 1,000 ต้น โดยดอกซากุระมีทั้งสีขาวและสีชมพูค่ะ

ในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงเมษายนที่ดอกซากุระบานเต็มสวน ภายในสวนอุเอโนะมีการจัดงานเทศกาลชมซากุระ พร้อมกับพื้นที่สำหรับมานั่งปิกนิก และยังมีการเปิดไฟที่ต้นซากุระในตอนกลางคืน ทำให้ได้ชมเสน่ห์อีกแบบของซากุระได้ด้วย และนับเป็นสวนที่มีผู้เข้าชมซากุระมากที่สุดอันดับ 1 ของโตเกียวทีเดียวค่ะ


4. สวนสุมิดะ (Sumida Park)

( แผนที่)

ซากุระ สวนสุมิดะ (Sumida Park)

สวนสุมิดะ (Sumida Park) ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสุมิดะ (Sumida River) ใกล้กับวัดเซ็นโซจิ (Sensoji Temple) หรือที่รู้จักกันในชื่อวัดอาซากุสะค่ะ สวนสุมิดะนั้นเป็นจุดชมซากุระที่เราจะได้เห็นซากุระเลียบสองฝั่งแม่น้ำ โดยมีซากุระกว่า 1,000 ต้น ใครอยากถ่ายรูป Check-in สวย ๆ สามารถใช้บริการล่องเรือเพื่อชมซากุระจากในแม่น้ำก็ได้นะคะ นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมซากุระที่มีฉากหลังเป็นหอคอยโตเกียวสกายทรี (Tokyo Sky Tree) ด้วยค่ะ

การมาชมซากุระที่สวนสุมิดะอาจเหมาะกับคนที่ชื่นชอบความคึกคัก เพราะที่นี่มีผู้คนมาชมซากุระกันจำนวนไม่น้อยและมีพื้นที่สวนไม่กว้างมากนัก ถ้าอยากปูเสื่อปิกนิกนั่งชมบรรยากาศแบบสบาย ๆ ก็อาจไม่เหมาะสักเท่าไหร่ ส่วนในตอนกลางคืนก็จะมีการประดับไฟ ได้บรรยากาศโรแมนติกไปอีกแบบค่ะ


5. สวนโคอิชิคาวา โคราคุเอ็น (Koishikawa Korakuen)

( แผนที่)

ซากุระ สวนโคอิชิคาวา โคราคุเอ็น (Koishikawa Korakuen)

สวนโคอิชิคาวา โคราคุเอ็น (Koishikawa Korakuen) ตั้งอยู่ในเขตบุงเคียว (Bunkyo) ที่นี่เป็นหนึ่งในสวนที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยเอโดะ (ค.ศ. 1600 – 1867) หน้าตาของสวนจึงมีสไตล์แบบญี่ปุ่นดั้งเดิมค่ะ ที่โดดเด่นคือมีการประดับตกแต่งด้วยหิน และบ่อน้ำแบบโบราณ ส่วนต้นซากุระจะอยู่กระจายไปตามแต่ละจุดในสวน

เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิและซากุระบานสะพรั่งจะได้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในสวนญี่ปุ่นยุคโบราณที่สวยงามและเก่าแก่มากทีเดียว แต่ซากุระที่นี่จะบานเพียงไม่กี่วันนะคะ อีกทั้งยังมีค่าเข้าชมสวนด้วย ดังนั้นจึงควรตรวจเช็คช่วงเวลาที่ซากุระบานเพื่อจะได้รับชมความสวยงามอย่างที่ต้องการค่ะ นอกจากนี้หากชมซากุระเสร็จแล้วก็สามารถไปเที่ยวต่อที่สวนสนุก Tokyo Dome City Attractions ที่อยู่ใกล้ ๆ กันได้เลยค่ะ


6. ศาลเจ้ายาสุกุนิ (Yasukuni Shrine)

( แผนที่)

ศาลเจ้ายาสุกุนิ (Yasukuni Shrine) เป็นศาลเจ้าชินโตที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยเมจิ ด้านหน้าศาลเจ้ามีต้นแปะก๊วยเรียงรายอยู่ เมื่อผ่านทางเดินของศาลเจ้าเข้ามาจะเจอกับซากุระที่มีความร่มเงาจนเหมือนเป็นหลังคาซากุระ

ต้นซากุระของที่นี่มีความสำคัญคือมีต้นที่ใช้เป็นมาตรฐานบอกช่วงเวลาที่ดอกซากุระบานในโตเกียวโดยกรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นค่ะ ถ้าบาน 5 – 6 ดอกขึ้นไปจะประกาศว่าซากุระที่โตเกียวเริ่มบานแล้วนั่นเอง และถ้ามีบานเกิน 80% ก็จะถือว่าซากุระบานเต็มที่ค่ะ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีการแสดงจากเครื่องดนตรีโบราณของญี่ปุ่น เช่น โกโตะและขลุ่ยญี่ปุ่นด้วย เรียกว่าได้ชมซากุระพร้อมเสียงดนตรีญี่ปุ่นที่เข้าบรรยากาศมาก ๆ เลยค่ะ


7. ชิโดริกะฟุชิ (Chidorigafuchi)

( แผนที่)

ซากุระ ชิโดริกะฟุชิ (Chidorigafuchi)

ชิโดริกะฟุชิ (Chidorigafuchi) เป็นสวนสาธารณะที่มีทางเดินยาวกว่า 700 เมตร ตั้งระหว่างทางระบายน้ำ 2 สาย อยู่ทางด้านซ้ายของพระราชวังอิมพีเรียล (Imperial Palace) และอยู่ใกล้กับศาลเจ้ายาสุกุนิ (Yasukuni Shrine) ด้วยค่ะ สามารถจัดไว้ในแพลนเที่ยววันเดียวกันได้เลย

ที่นี่เป็นจุดที่สามารถมองเห็นซากุระเรียงรายริมโค้งน้ำอย่างสวยงาม โดยเป็นซากุระสายพันธุ์โซเมอิโยชิโนะกว่า 260 ต้น สามารถเช่าเรือพายชมซากุระใกล้ ๆ ได้ด้วยนะคะ ซึ่งกิ่งของซากุระจะโน้มลงมาเกิดเป็นอุโมงค์ซากุระ เหมาะแก่การถ่ายรูป Check-in อวดเพื่อน ๆ บนโซเชียลทีเดียวค่ะ


8. แม่น้ำเมกุโระ (Meguro River)

( แผนที่)

ซากุระ แม่น้ำเมกุโระ (Meguro River)

แม่น้ำเมกุโระ (Meguro River) เป็นจุดชมซากุระอีกแห่งของโตเกียวที่เราจะได้ชมวิวซากุระบานริมน้ำ โดยในฤดูใบไม้ผลิ ซากุระกว่า 800 ต้นจะบานสะพรั่งสวยงามเลียบสองฝั่งของแม่น้ำเมกุโระซึ่งเป็นแม่น้ำสายเล็ก ๆ ที่อยู่ระหว่างสถานีรถไฟ Nakameguro และ Meguro

เราสามารถเดินชมตามทางเดินและสวนหย่อมเพื่อถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก แถมตอนกลางคืนยังได้ภาพที่มีแสงไฟสวย ๆ จากโคมไฟที่ประดับบริเวณโดยรอบแม่น้ำเมกุโระด้วยนะคะ ใครชอบความโรแมนติกก็แนะนำที่นี่เลยค่ะ


9. สุสานอาโอยาม่า (Aoyama Cemetery)

( แผนที่)

ซากุระ สุสานอาโอยาม่า (Aoyama Cemetery)

พูดถึงสุสานแล้วหลายคนคงไม่คิดว่าจะเป็นจุดชมซากุระได้ แต่สุสานอาโอยาม่า (Aoyama Cemetery) ที่ตั้งอยู่ที่เขตมินาโตะ (Minato) ของโตเกียวนี้ถือเป็นจุดชมซากุระที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความสงบอย่างแท้จริงค่ะ เพราะด้วยความเป็นสุสานจึงไม่สามารถมาปูเสื่อสังสรรค์ได้

ในสุสานอาโอยาม่ามีต้นซากุระทั้งพันธุ์ที่ออกดอกสีขาวและสีชมพูบานสะพรั่งสองฝั่งริมถนนคล้ายอุโมงค์ซากุระเลยค่ะ นอกจากนี้สุสานอาโอยาม่ายังมีความสำคัญที่เป็นสุสานเก่าแก่ และเป็นสุสานของคนดังมากมาย รวมถึง “ฮะจิโก” สุนัขที่ขึ้นชื่อเรื่องความซื่อสัตย์ด้วยนะคะ


10. สวนโชวะคิเนน (Showa Memorial Park)

( แผนที่)

ซากุระ สวนโชวะคิเนน (Showa Memorial Park)

สวนโชวะคิเนน (Showa Memorial Park) ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองโตเกียวมาประมาณ 1 ชั่วโมง เดิมเป็นฐานทัพอากาศมาก่อนค่ะ ต่อมากลายเป็นสวนเฉลิมพระเกียรติครบรอบ 50 ปี ของจักรวรรดิในยุคโชวะเมื่อปี ค.ศ. 1983 ค่ะ สวนโชวะคิเนนมีพื้นที่ 1,125 ไร่เลยทีเดียว ดังนั้นจำนวนต้นซากุระจึงมีมากถึงประมาณ 1,500 ต้น

ถ้าอยากชมซากุระในจุดที่สวยที่สุดต้องเข้าไปที่สวนซากุระ (Sakura no Sono) ซึ่งสามารถนำเสื่อมาปูเพื่อชมซากุระได้ค่ะ นอกจากนี้ยังมีพื้นที่สำหรับทำบาร์บีคิว ขี่จักรยาน ร้านอาหาร รวมถึงพิพิธภัณฑ์ให้เยี่ยมชมด้วยค่ะ

ส่งท้าย

ครบ 10 จุดชมซากุระในโตเกียวที่น่าไป Check-in แล้วนะคะ ฤดูใบไม้ผลินี้ใครจะไปเที่ยวโตเกียวก็สามารถวางแผนชมซากุระตามสถานที่ต่าง ๆ เหล่านี้ได้เลย ส่วนใหญ่แล้วก็จะมีการจัดเทศกาลชมซากุระด้วย ถือว่าได้สัมผัสทั้งความสวยงามและวัฒนธรรมของญี่ปุ่นไปในตัว อย่างไรก็ตามต้องเช็ควันที่ซากุระจะบานด้วยนะคะเนื่องจากซากุระจะบานไม่นานเพียง 1 – 2 สัปดาห์เท่านั้นค่ะ


บทความแนะนำ

บทความที่เกี่ยวข้อง