Home เที่ยวญี่ปุ่นคิวชู (Kyushu) 10 สถานที่ท่องเที่ยวในโอกินาว่า (Okinawa) ที่ต้องมา Check-in!
สถานที่ท่องเที่ยวในโอกินาว่า (Okinawa)

10 สถานที่ท่องเที่ยวในโอกินาว่า (Okinawa) ที่ต้องมา Check-in!

by Pikanoui
281 views

จังหวัดโอกินาว่า (Okinawa) ตั้งอยู่ทางตอนใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น มีสภาพภูมิประเทศเป็นเกาะน้อยใหญ่นับร้อยเกาะ โดยมีเกาะศูนย์กลางอยู่ที่ เกาะหลักโอกินาว่า (Okinawa Main Island) และมีเมืองหลักคือเมืองนาฮะ (Naha) ส่วนสภาพอากาศนั้นมีความอบอุ่นตลอดทั้งปี ท้องทะเลสีฟ้าสวยสดใส หาดทรายสีขาวสะอาด และมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เรียกได้ว่าเป็นเมืองตากอากาศที่หลายคนอยากมาพักผ่อนเลยค่ะ

1. พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชุระอุมิ โอกินาว่า (Okinawa Churaumi Aquarium)

( แผนที่)

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชุระอุมิ โอกินาว่า (Okinawa Churaumi Aquarium)

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับ 1 ของจังหวัดโอกินาว่าแห่งนี้ต้องยกให้กับ “พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชุระอุมิ โอกินาว่า (Okinawa Churaumi Aquarium)” ซึ่งถือเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่มีชื่อเสียงและมีขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น แถมมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกอีกด้วย ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะโอกินาว่า ซึ่งภายในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้ก็จะประกอบไปด้วยหลากหลายโซนด้วยกันค่ะ   

ภายในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชุระอุมิได้มีการจำลองโลกใต้ท้องทะเลเอาไว้อย่างสวยงามและยิ่งใหญ่ที่เต็มไปด้วยเหล่าสัตว์น้ำหลากหลายชนิดที่น่าสนใจและหาชมได้ยากอาศัยอยู่ไม่ว่าจะเป็นฉลามวาฬยักษ์ กระเบนราหูยักษ์ และสัตว์น้ำอื่น ๆ ที่อยู่ในโซนตู้กระจกขนาดใหญ่ยักษ์ (Sea of Kuroshio) ที่มีขนาดความยาวถึง 35 เมตร กว้าง 27 เมตร และมีความลึกถึง 10 เมตรที่สามารถจุน้ำทะเลได้มากกว่า 7,500 ลูกบาศก์เมตร หรือประมาณตึกสูงสองชั้นค่ะ

นอกเหนือจากโซนยอดนิยมที่ผ่านมาแล้วก็ยังมีโซนพันธุ์ปลาหายาก (Deep Seawater), โซนปะการัง (Coral Sea), โซนการแสดงโลมา (Oki-chan Theater), โซนปลาเขตร้อน Sea of Tropical Fish) และโซนฉลามหลากสายพันธุ์ (Dr. Shark’s Room) นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินไปกับเหล่าสัตว์น้ำแสนน่ารักตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ก็ยังมีร้านจำหน่ายของฝาก ร้านอาหาร และร้านคาเฟ่ พร้อมสุดยอดบรรยากาศที่สามารถมองเห็นปลามากมายที่แหวกว่ายให้เราเห็นอยู่ใกล้ ๆ อีกด้วยนะคะ  


2. ถนนต้นฟุคุงิแห่งบิเสะ (Bise-Fukugi Tree Road)

( แผนที่)

ถนนต้นฟุคุงิแห่งบิเสะ (Bise-Fukugi Tree Road)

ไปต่อกันเลยดีกว่ากับอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะโอกินาว่าแนวสโลว์ไลฟ์ไปกับสายลมแสงแดดที่หลายคนต้องแวะมาสัมผัสกัน นั่นก็คือ “ถนนต้นฟุคุงิแห่งบิเสะ (Bise-Fukugi Tree Road)” ที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านบิเสะ (Bise Village) ว่ากันว่ามีอายุมากว่า 300 ปีแล้ว ถือเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่ได้รับความสนใจไม่น้อยทีเดียว เนื่องจากมีลักษณะเป็นอุโมงค์ต้นไม้แนวยาวตลอดทางเดิน ในอดีตชาวบ้านที่นี่เค้ามักนิยมปลูกเอาไว้เพื่อเป็นแนวกันลมพายุ ซึ่งปลูกกันทุกหลังรวม ๆ แล้วมีมากกว่าพันต้นเลยทีเดียว

กิจกรรมที่น่าสนใจและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเมื่อได้มาเยือนถนนต้นฟุคุงิแห่งบิเสะก็คือ การเช่าจักรยานเพื่อปั่นไปตามบริเวณรอบ ๆ เพื่อสัมผัสกับบรรยากาศความร่มรื่นของอุโมงค์ต้นไม้และชมวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ได้อย่างเพลิดเพลินค่ะ หรือจะนั่งเกวียนที่ลากด้วยควายไปตามเส้นทางอุโมงค์ต้นไม้ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ


3. หมู่บ้านริวกิวมุระ (Ryukyu Mura Village)

( แผนที่)

หมู่บ้านริวกิวมุระ (Ryukyu Mura Village)

มาดูอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของโอกินาว่านั่นก็คือ “หมู่บ้านริวกิวมุระ (Ryukyu Mura Village)” เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่ได้รับการอนุรักษ์เอาไว้ โดยมีการจำลองให้เป็นหมู่บ้านขนาดเล็กของอาณาจักรริวกิวในสมัยโบราณ ที่มีอายุยาวนานกว่า 200 ปีมาแล้ว โดดเด่นตรงที่หลังคาของบ้านเรือนแต่ละหลังนั้นปูด้วยอิฐสีแดงและล้อมรอบด้วยกำแพงหิน ใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแนวอนุรักษ์ หรือชื่นชอบการเรียนรู้ประวัติความเป็นมาของยุคโบราณต้องไม่พลาดเลยค่ะ

หมู่บ้านริวกิวมุระแห่งนี้เป็นหมู่บ้านวัฒนธรรมเก่าแก่ที่ยังคงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะการได้มาสัมผัสวัฒนธรรม วิถีชีวิต และกลิ่นอายดั้งเดิมของคนยุคโบราณที่หาชมได้ยาก ซึ่งนักท่องเที่ยวก็จะได้ร่วมทำกิจกรรมกันอย่างเพลิดเพลิน อาทิเช่น การทำเครื่องปั้นดินเผา การทอผ้า การทำหัตถกรรมพื้นบ้าน การเล่นดนตรีเครื่องสายซันชิน เล่นรถไฟเหาะ การระบายสีรูปปั้นชิซะ และที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ การแสดงพื้นเมืองอันน่าตื่นตาตื่นใจอย่าง การร้องเพลงประกอบซันชิน ระบำชาวนา ระบำเอชา รวมถึงการแสดงต่าง ๆ อีกมากมาย


4. หมู่บ้านอเมริกันมิฮะมะ (Mihama American Village)

( แผนที่)

หมู่บ้านอเมริกันมิฮะมะ (Mihama American Village)
kuremo / Shutterstock.com

มารู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอันดับต้น ๆ อย่าง “หมู่บ้านอเมริกันมิฮะมะ (Mihama American Village)” เป็นแหล่งช้อปปิ้งชื่อดังอีกแห่งหนึ่งของเมืองโอกินาว่า เดิมที่นี่เคยเป็นที่อยู่อาศัยและใช้เป็นฐานทัพเก่าของทหารอเมริกันในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เลยไม่แปลกใจที่ทำให้ย่านนี้มีวัฒนธรรมและความเป็นอเมริกันให้เห็นได้อย่างเด่นชัด

หมู่บ้านห่งนี้ได้รับการออกแบบและตกแต่งในสไตล์อเมริกันแทบจะร้อยเปอร์เซ็น แต่ก็แอบมีความเป็นญี่ปุ่นผสมอยู่ด้วย ที่นี่จึงกลายเป็นแหล่งบันเทิงและแหล่งช้อปปิ้งมอลล์สุดชิคซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสินค้านำเข้ามาจากประเทศอเมริกาแต่ก็มีแบรนด์ชื่อดังอื่น ๆ รวมอยู่ด้วยไม่น้อยเช่นกันค่ะ 

ที่หมู่บ้านอเมริกันมิฮะมะยังเต็มไปด้วยร้านอาหารนานาชาติ ร้านกาแฟ ร้านขายของที่ระลึก ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านเสื้อผ้า ร้านเกม ร้านหนังสือ บาร์ โรงภาพยนตร์ ห้างสรรพสินค้า Aeon รวมไปถึงโรงแรม ที่พัก และอื่น ๆ อีกมากมายมาไว้ที่นี่ที่เดียวค่ะ และที่พลาดไม่ได้คือการได้มานั่งชิลล์ ๆ ถ่ายภาพเก๋ ๆ บนชิงช้าสวรรค์ใหญ่ยักษ์ที่มีความโดดเด่นพร้อมกับระดับความสูงที่ 60 เมตร เหมาะแก่การนั่งชมวิวทิวทัศน์ของทะเลในช่วงพระอาทิตย์ตกได้อย่างน่าประทับใจ


5. ปราสาทนาคากุสุคุ (Nakagusuku Castle)

( แผนที่)

ปราสาทนาคากุสุคุ (Nakagusuku Castle)

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและมีความสวยงามทางด้านประวัติศาสตร์อย่าง “ปราสาทนาคากุสุคุ (Nakagusuku Castle)” เป็นหนึ่งในซากปราสาทเก่าแก่ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนกลางของเกาะโอกินาว่า สร้างขึ้นเพื่อป้องกันการโจมตีจากฝั่งศัตรู ถือเป็นปราสาทที่สร้างขึ้นในสมัยอาณาจักรโบราณอย่างริวกิว ในอดีตที่นี่เคยเป็นอาณาจักรเสรีที่ไม่ขึ้นกับญี่ปุ่นมาก่อน และภายหลังได้ยกให้เป็นจังหวัดโอกินาว่าตั้งแต่ปี ค.ศ. 1879 เป็นต้นมา

ปราสาทนาคากุสุคุได้ยกให้เป็นมรดกโลกจากองค์การ UNESCO ในปี ค.ศ. 2000 เนื่องจากเป็นปราสาทที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ โดยตัวปราสาทแห่งนี้มีการก่อสร้างด้วยหินซึ่งนำมาจัดวางเรียงกันเป็นผนังแนวโค้งอย่างสวยงาม แข็งแกร่ง สร้างขึ้นบนพื้นที่ที่เป็นเนินเขาสูงประมาณ 167 เมตรวัดจากพื้นดิน และยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นอ่าวนาคากุสุคุจากเหนือจรดใต้ได้อย่างชัดเจน ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรค่าแก่การมาเยี่ยมชมอย่างยิ่งเลยค่ะ


6. แหลมมาเอดะ (Cape Maeda)

( แผนที่)

แหลมมาเอดะ (Cape Maeda)

มาดูอีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญที่มีความสวยงามไม่แพ้ที่อื่น ๆ อย่าง “แหลมมาเอดะ (Cape Maeda)” ถือเป็นจุดชมวิวหลักล้านที่ตั้งอยู่ในโซนโอกินาว่าตอนกลาง เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่รู้จักกันดีในหมู่นักดำน้ำ เนื่องจากเป็นน้ำทะเลที่มีสีฟ้าใส (Cobalt Blue) ประกอบกับมีแนวปะการังที่สวยงามทอดยาวขนานไปกับชายฝั่ง ทำให้มีบรรดาสัตว์น้ำและฝูงปลาน้อยใหญ่อาศัยอยู่กันเป็นจำนวนมาก

แน่นอนว่ากิจกรรมที่น่าสนใจและได้รับความนิยมมากที่สุดเมื่อได้มาเยือนแหลมมาเอดก็คือ กิจกรรมการดำน้ำตื้น ดำน้ำลึก และกิจกรรมทางน้ำอื่น ๆ ที่น่าสนใจค่ะ และที่แหลมแห่งนี้ยังมีสถานที่ที่น่าสนใจอย่าง “ถ้ำสีน้ำเงิน (Blue Cave)” ซึ่งเป็นถ้ำที่มีความยาวถึง 40 เมตรซึ่งเป็นจุดดำน้ำขึ้นชื่อที่นักท่องเที่ยวสามารถชมแสงสีฟ้าที่เปล่งประกายออกมาจากตัวถ้ำได้อย่างสวยงามแปลกตา และที่เรียกเสียงฮือฮาจากนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อยเลยก็คือ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – เมษายน นักท่องเที่ยวจะสามารถเห็นฝูงวาฬมาแหวกว่ายอยู่ใกล้ ๆ กับแหลมแห่งนี้กันอย่างใกล้ชิดกันเลยทีเดียว


7. แหลมมันซาโมะ (Cape Manzamo)

( แผนที่)

แหลมมันซาโมะ (Cape Manzamo)

ที่เที่ยวที่ต้องมา! และที่จะพูดถึงต่อไปนี้ก็คือ “แหลมมันซาโมะ (Cape Manzamo)” ตั้งอยู่ในเขตหมู่บ้านออนนะ (Onna Village) ทางตะวันตกของเกาะโอกินาว่า ถือเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่สวยงามและมีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ ของโอกินาว่าที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวกันได้ตลอดทั้งปี เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบและหลงใหลความสวยงามของธรรมชาติ

อย่างที่ทราบกันดีว่าไฮไลท์ของแหลมมันซาโมะแห่งนี้อยู่ที่ผาหินสูงชันซึ่งเกิดจากเนินปะการังที่ยกตัวสูงขึ้น และทำให้เกิดโพรงขนาดใหญ่ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของน้ำทะเล จึงทำให้มีลักษณะเหมือนกับงวงช้างที่ยื่นออกมาในทะเลที่ดูแปลกตา และที่นี่ยังมีทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่ บวกกับวิวทะเลสีมรกตอันสวยงาม เหมาะแก่การมานั่งชมบรรยากาศพระอาทิตย์ตกดินในช่วงเย็นกันค่ะ ในวันที่ท้องฟ้าสดใสจะสามารถ มองเห็นความสวยงามของเกาะทางตอนเหนือและเกาะที่อยู่นอกชายฝั่งได้อย่างชัดเจน และบริเวณทางเข้าแหลมเค้าก็จะมีร้านจำหน่ายของที่ระลึก ร้านอาหาร และห้องน้ำไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วยค่ะ


8. ปราสาทชูริ (Shuri Castle)

( แผนที่)

ปราสาทชูริ (Shuri Castle)

มาต่อกันที่ “ปราสาทชูริ (Shuri Castle)” เป็นปราสาทเก่าแก่ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดโอกินาว่า ในอดีตเคยเป็นที่ประทับของเหล่าเชื้อพระวงศ์และเป็นศูนย์กลางการเมืองการปกครองในยุคโบราณอย่างอาณาจักรริวกิวที่มีมาหลายร้อยปีแล้ว และเจริญรุ่งเรืองอย่างมากโดยเฉพาะด้านการค้าขายกับนานาอารยประเทศ 

ปราสาทชูริโจถือเป็นอีกหนึ่งปราสาทเก่าแก่ของญี่ปุ่นที่มีความงดงามและยิ่งใหญ่สมกับเป็นอาณาจักรโบราณที่มีมาอย่างยาวนาน โดยได้รับอิทธิพลที่สร้างตามแบบสถาปัตยกรรมที่มาจากญี่ปุ่นและจีนที่ดูเข้ากันได้อย่างลงตัว โดยปราสาทแห่งนี้ยังมีอีกหลายแลนด์มาร์คที่ควรค่าแก่การมาชมอย่าง อาคารหลักเซอิเด็น (Seiden Main Hall), ประตูแดงชูเรอิมง (Shureimon Gate) และประตูรอบกำแพงคังไคมง (Kankaimon Gate) เป็นต้น โดยแต่ละจุดสามารถเข้าชมได้ฟรี แต่บางจุดอาจจะต้องมีค่าเข้าชมด้วยนะคะ

ปราสาทแห่งนี้ถูกทำลายลงเนื่องจากภัยสงครามหลายต่อหลายครั้ง และในปีค.ศ. 1992 ก็ได้มีการบูรณะฟื้นฟูตัวปราสาทขึ้นใหม่ให้กลับมาอยู่ในสภาพเหมือนเดิม และได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก (World Heritage) ในปี ค.ศ. 2000 แต่น่าเสียดายที่ได้เกิดเหตุไฟไหม้ตัวอาคารหลัก ๆ ของปราสาทไปเมื่อปี ค.ศ. 2019 ปัจจุบันกำลังอยู่ในช่วงบูรณะขึ้นใหม่ คาดว่าจะสร้างแล้วเสร็จในปี ค.ศ. 2026 ค่ะ


9. ถนนโคคุไซ โดริ (Kokusai-dori Street)

( แผนที่)

ถนนโคคุไซ โดริ (Kokusai-dori Street)
kuremo / Shutterstock.com

อีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่น่าสนใจอันดับต้น ๆ ของโอกินาว่าที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเดินเล่นชิลล์ ๆ อย่าง “ถนนโคคุไซ โดริ (Kokusai-dori Street)” ถือเป็นย่านการค้าใจกลางเมืองนาฮะ (Naha) ที่ดูคึกคักมากเป็นพิเศษ โดยถนนช้อปปิ้งสุดชิคแห่งนี้มีความยาวประมาณ 1.6 กิโลเมตร เริ่มต้นจากสถานีขนส่งนาฮะ (Naha Bus Terminal) และศาลาว่าการจังหวัด (Prefectural Hall) ที่รวมแหล่งร้านค้าหลากหลายแบบหลายสไตล์เอาไว้เกือบ 200 ร้าน 

ตลอดสองข้างทางของถนนช้อปปิ้งสายนี้เต็มไปด้วยร้านอาหาร คาเฟ่ บาร์ โรงแรม ร้านจำหน่ายของที่ระลึก ร้านเสื้อผ้า ร้านของใช้ต่าง ๆ และห้างสรรพสินค้า ถือเป็นย่านหลักที่เหมาะกับการกิน ดื่ม และช้อปปิ้งได้ตามอัธยาศัยกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะการได้มาตามหาของอร่อย ๆ แปลก ๆ ใหม่ ๆ ที่ร้านเด็ด ร้านดัง ขึ้นชื่อของเมืองนี้ พร้อมกับชื่นชมบรรยากาศความเป็นอยู่ของผู้คนที่นี่กันค่ะ ซึ่งบรรยากาศยามค่ำคืนก็จะดูครึกครื้นที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาเดินกันเป็นจำนวนมากและไฟแสงสีที่ดูสวยงามตื่นตาตื่นใจค่ะ


10. โอกินาว่าเวิลด์ (Okinawa World)

( แผนที่)

โอกินาว่าเวิลด์ (Okinawa World)

“โอกินาว่าเวิลด์ (Okinawa World)” ถือเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตที่ใคร ๆ ก็อยากมา เพราะที่นี่มีการออกแบบและตกแต่งให้เป็นธีมพาร์คในสไตล์โอกินาว่าแท้ ๆ ซึ่งไม่เหมือนกับที่อื่น ๆ อย่างแน่นอน และที่นี่ยังประกอบไปด้วยโซนหลัก ๆ ด้วยกัน 3 โซน ได้แก่ 

โซนถ้ำเกียวคุเซนโดะ (Gyokusendo Cave) ซึ่งมีความยาวถึง 5 กิโลเมตร ว่ากันว่าเป็นถ้ำที่ยาวเป็นอันดับสองของญี่ปุ่นกันเลยทีเดียวค่ะ แต่ไม่ต้องตกใจไปค่ะเพราะที่นี่เค้าได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสำรวจความสวยงามของหินงอกหินย้อยได้เพียงแค่ 850 เมตรแรกเท่านั้นเองค่ะ

ถัดมาก็จะเป็นหมู่บ้านโบราณที่มีการจำลองความเป็นอยู่ของผู้คนอย่างริวกิวคิงดอม (Ryukyu Kingdom) โดยเฉพาะบ้านเรือนที่หลังคามุงอิฐแดงอายุกว่า 100 ปี จากนั้นนักท่องท่องเที่ยวสามารถเลือกทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่เป็นงานฝีมือได้ด้วย เช่น การทอผ้า การย้อมผ้า การทำกระดาษ การทำเครื่องปั้นดินเผา การทำเครื่องดนตรี และการเป่าแก้ว เป็นต้น 

มาต่อกันที่สวนฮาบุ (Habu Park) ซึ่งเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์งูขนาดเล็ก ซึ่งมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับงูสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่หาชมได้ยากเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันค่ะ ต้องบอกได้คำเดียวว่าคุ้มค่าสุด ๆ สำหรับการได้มาเที่ยวตามโซนต่าง ๆ ของที่นี่ ไม่มีผิดหวังจ้า!

10 สถานที่ท่องเที่ยวในโอกินาว่าที่เรานำมาแนะนำในบทความนี้มีความหลากหลายทั้งทางธรรมชาติและวัฒนธรรม ใครที่อยากเดินทางมาโดยเที่ยวบินตรงจากไทย Thai AirAsia กำลังจะเปิดเส้นทางบิน ดอนเมือง – นาฮะ ในวันที่ 2 เมษายน 2024 ที่จะถึงนี้แล้วนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง