Home เที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น เดือนเมษายน อากาศเป็นยังไง? Check-in ที่ไหนดี?
เที่ยวญี่ปุ่น เดือนเมษายน

เที่ยวญี่ปุ่น เดือนเมษายน อากาศเป็นยังไง? Check-in ที่ไหนดี?

by kratae
129 views

มาหนีอากาศร้อน 40 องศาที่ไทยไปเที่ยวญี่ปุ่น เดือนเมษายนกันค่ะ เดือนนี้มีทั้งวันหยุดยาวและที่ญี่ปุ่นก็กำลังเป็นช่วง High Season มีที่เที่ยวสวย ๆ ให้ชมเพียบ ไม่ว่าจะเป็นดอกซากุระและดอกไม้อีกนานาชนิด แถมอากาศก็กำลังเย็นสบายอีกด้วยค่ะ

บทความนี้จะพาไปเช็คสภาพอากาศในช่วงนี้ว่าเป็นอย่างไร พร้อมบอกทริกในการแต่งตัว และยังมี 10 สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นในเดือนเมษายนมาแนะนำอีกด้วยค่ะ

สภาพอากาศญี่ปุ่นช่วงเดือนเมษายน

สภาพอากาศญี่ปุ่นเดือนเมษายน

ในเดือนเมษายนนี้ ญี่ปุ่นได้เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิอย่างเป็นทางการแล้ว อากาศจะมีความอบอุ่นขึ้นมา ทำให้อากาศดี ฟ้าแจ่มใส ผู้คนนิยมออกมาใช้ชีวิตนอกบ้าน และแน่นอนว่าช่วงฤดูใบไม้ผลิก็ต้องนึกถึงดอกซากุระ กิจกรรมยอดฮิตในฤดูนี้คือการชมดอกไม้บานด้วยค่ะ 

ดังนั้น ใครที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวญี่ปุ่น เดือนเมษายนนี้ ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมมาก ๆ ค่ะ เนื่องด้วยอากาศที่กำลังเย็นสบาย โดยอุณหภูมิในฮอกไกโดและโทโฮคุจะอยู่ที่ 10 – 20 องศาเซลเซียส เพราะอยู่บริเวณเหนือสุดของประเทศ ส่วนโตเกียว โอซาก้า เกียวโตและพื้นที่ตั้งแต่ตอนกลางลงไปถึงล่างสุด อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 15 – 20 องศาเซลเซียสโดยประมาณ

นอกจากนี้ ยังสัมผัสได้ถึงบรรยากาศดอกไม้บานสวยเต็มไปทั่วทั้งเมือง ช่วยให้จิตใจกระชุ่มกระชวยและช่วยเติมพลังให้ร่างกายได้เป็นอย่างดี เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการมาท่องเที่ยวและพักผ่อนไปกับธรรมชาติค่ะ

การแต่งตัวเที่ยวญี่ปุ่นช่วงเดือนเมษายน

การแต่งตัวเที่ยวญี่ปุ่นเดือนเมษายน

ถึงแม้การไปเที่ยวญี่ปุ่นในเดือนเมษายน อากาศจะเริ่มอบอุ่นขึ้นมาแล้ว แต่ก็ยังมีลมพัดมาให้สัมผัสได้ถึงไอเย็นอยู่บ่อย ๆ การเตรียมเสื้อผ้าไปให้พร้อมก็สำคัญมากเช่นกันค่ะ ควรเป็นเสื้อผ้าที่สามารถสวมใส่ได้สบาย ๆ ไม่หนาเตอะจนเกินไป

ควรมีเสื้อกันลมติดกระเป๋าไปด้วย เอาไว้ใส่เวลารู้สึกถึงความเย็นจากลมที่พัดผ่านมา เสื้อแจ็กเกตและเสื้อโค้ทยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่ในโซนที่มีอากาศหนาว หากไปโซนที่ยังมีหิมะอยู่ก็ควรเตรียมอุปกรณ์กันหนาวไปด้วยค่ะ

ทั้งนี้ ในช่วงเดือนเมษายนนั้น เป็นฤดูใบไม้ผลิทำให้มีละอองเกสรลอยมาตามลมได้ ผู้ที่มีอาการแพ้อากาศ หรือแพ้เกสรอาจจะพกหน้ากากอนามัยไป เพื่อป้องกันอาการแพ้ที่จะเกิดขึ้นได้นะคะ

สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นเดือนเมษายนที่ต้องมา Check-in!

ช่วงเวลาที่ดอกไม้หลากชนิดกำลังผลิบาน อย่างนี้ก็ต้องมาชม 10 สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นเดือนเมษายนกันดีกว่าค่า!

1. ทุ่งดอกนาโนะฮะนะแห่งอิชิงะมิ (Ishigami Nanohana Field) 

( แผนที่)

ทุ่งดอกนาโนะฮะนะแห่งอิชิงะมิ (Ishigami Nanohana Field) 

มาเริ่มกันที่แรกกับ ทุ่งดอกนาโนะฮะนะแห่งอิชิงะมิ (Ishigami Nanohana Field) ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างสถานีรถไฟ Yoro-keikoku กับสถานี Kazusa Okuba ในจังหวัดชิบะ (Chiba) ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็จะเจอกับบรรดาดอกนาโนะฮะนะสีเหลืองสวยเต็มทุ่ง สามารถมาชมความสวยงามนี้ได้ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายนนะคะ

แน่นอนว่า Unseen ของที่นี่ก็ต้องเป็นการรอชมรถไฟของบริษัท Kominato Railway ที่วิ่งผ่านทุ่งแห่งนี้นั่นเองค่ะ ขบวนรถไฟสีเหลืองแดงตัดกับดอกไม้สีเหลือง เตรียมตัวถือกล้องเก็บภาพความงามนี้ได้เลยค่ะ และถ้าอยากสัมผัสถึงความงามนี้แบบใกล้ชิด นั่งรถไฟรับลม ชมดอกไม้สวย ๆ ก็สามารถนั่งรถไฟ Satoyama Torokko ที่จะให้บริการในช่วงฤดูท่องเที่ยวได้ค่ะ


2. คุมางายะ ซากุระ สึสึมิ (Kumagaya Sakura Tsutsumi)

( แผนที่)

คุมางายะ ซากุระ สึสึมิ (Kumagaya Sakura Tsutsumi)

เดินทางมาต่อกันที่ คุมางายะ ซากุระ สึสึมิ (Kumagaya Sakura Tsutsumi) ในจังหวัดไซตามะ (Saitama) ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น1 ใน 100 จุดชมดอกซากุระที่สวยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น จุดไฮไลท์ของที่นี่ ที่ไม่ว่าใครก็พลาดไม่ได้เลย คือ ดอกซากุระที่จะผลิออกบานในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน

ที่นี่เป็นจุดชมซากุระที่มีอายุมากกว่า 400 ปี โดยสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยเอโดะ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำอารากาวะ (Arakawa River) ซึ่งเป็นแม่น้ำสายสำคัญของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย นอกจากดอกซากุระสีชมพูสวย ๆ แล้ว ยังมีทุ่งดอกนาโนะฮานะ สีเหลืองสดใสอีกด้วยค่ะ มาชมความสวยงามของดอกไม้ทั้งสองสีที่ฟูฟ่อง พร้อมมุมถ่ายรูปสวย ๆ อีกเพียบเลยค่ะ 


3. วัดคิโยมิสึ (Kiyomizu Temple) 

( แผนที่)

วัดคิโยมิสึ (Kiyomizu Temple) 

คนไทยจะไปไหนก็ต้องไหว้พระ ขอพรก่อนอยู่แล้ว แวะเติมบุญให้อิ่มใจที่วัดคิโยมิสึ (Kiyomizu Temple) หรือวัดน้ำใส ในจังหวัดเกียวโต (Kyoto) กันค่ะ จริง ๆ วัดนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในหมู่นักท่องเที่ยวคนไทยอยู่แล้ว แต่ในช่วงต้นเดือนเมษายน ไปเที่ยวญี่ปุ่นทั้งทีก็ต้องชมดอกซากุระบานด้วยใช่ไหมคะ? 

นอกจากจะอิ่มบุญจากการสักการะเจ้าแม่กวนอิม 11 พักตร์ 1,000 กร แถมยังได้ขอพรให้สมหวังทั้งด้านการเรียน ความรักและสุขภาพจากการดื่มน้ำจากน้ำตกโอะโตะวะ แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์แล้ว เนื่องจากวัดตั้งอยู่บนยอดเขา สามารถชมวิวดอกซากุระบานจากบริเวณโดยรอบของวัดที่บานสะพรั่งไปสุดลูกหูลูกตาอีกด้วย เรียกได้ว่าได้ทั้งบุญ ทั้งชมวิวสวย ๆ เลยค่ะ


4. ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle) 

( แผนที่)

ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle)

ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle) จุดชมดอกซากุระในจังหวัดเฮียวโงะ (Hyogo) เป็นอีก 1 สถานที่ที่ติดอันดับสถานที่ชมดอกไม้บานที่สวยที่สุดในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย ในต้นเดือนเมษายนที่อากาศกำลังเย็นสบายแบบนี้ สามารถเดินชมความงามรอบ ๆ ได้แบบเพลิน ๆ เลย 

ปราสาทแห่งนี้มีอายุมากกว่า 400 ปี ถือว่าเป็นสถานที่ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อีกด้วยค่ะ ปราสาทสีขาวตั้งตระหง่านด้วยความสูงถึง 7 ชั้น เข้ากับบรรยากาศดอกซากุระสีชมพูที่ออกดอกบานสะพรั่งอยู่รอบ ๆ ปราสาทอีกด้วยค่ะ


5. โรงกษาปณ์โอซาก้า (Japan Mint Osaka) 

( แผนที่)

โรงกษาปณ์โอซาก้า (Japan Mint Osaka) 

โรงกษาปณ์โอซาก้า (Japan Mint Osaka)  ที่จังหวัดโอซาก้า (Osaka) ปกติแล้วเป็นศูนย์การเรียนรู้ที่เปิดให้ผู้คนเข้าชมงานจัดแสดง นิทรรศการต่าง ๆ โดยโรงกษาปณ์โอซาก้าแห่งนี้ ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยเมจิโดยได้รับอิทธิพลจากตะวันตก ทำให้ตัวอาคารมีสไตล์ที่แตกต่างจากสมัยก่อนหน้าอีกด้วยค่ะ

ที่นี่จะมีการจัดเทศกาลซากุระโนะโทรินุ (Sakura no Torinuke) หรือเส้นทางสายซากุระ กับต้นซากุระมากกว่า 130 สายพันธุ์ รวมกันกว่า 350 ต้นที่จะออกดอกบานสะพรั่งในช่วงประมาณกลางเดือนเมษายน โดยจะเปิดให้เข้าชมฟรี 1 สัปดาห์ในช่วงต้นไปจนถึงกลางเดือนเมษายนของทุกปี เหมาะสำหรับคนที่มาเที่ยวช่วงสงกรานต์เลยค่ะ


6. สวนปราสาทฮิโรซากิ (Hirosaki Castle Park)

( แผนที่)

ปราสาทฮิโรซากิ (Hirosaki Castle)

ที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวจังหวัดอาโอโมริ (Aomori) อย่างสวนปราสาทฮิโรซากิ (Hirosaki Castle Park) จุดชมซากุระยอดฮิตติด 1 ใน 3 อันดับของญี่ปุ่นที่ควรค่าแก่การมาเยือน บริเวณโดยรอบของปราสาทฮิโรซากิเต็มไปด้วยต้นซากุระ 2,000 กว่าต้น ยิ่งในช่วงปลายเดือนเมษายน ดอกซากุระจะออกดอกบานสะพรั่งให้ได้ชมความงามกันอย่างเต็มที่

โดยในบริเวณโดยรอบก็มีพื้นที่กิจกรรมให้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอุโมงค์ดอกซากุระ การพายเรือในทะเลสาบ หรือจัดข้าวกล่องมานั่งปิกนิกชมดอกไม้บานกันได้เลยค่ะ ในช่วงกลางคืนก็จะมีเทศกาลชมไฟประดับดอกซากุระให้ได้ชมกันอีกด้วยค่ะ 


7. สวนโกเรียวคาคุ (Goryokaku Park) 

( แผนที่)

ขึ้นเหนือไปสัมผัสอากาศ 10 – 15 องศาเซลเซียสกับบรรยากาศดอกซากุระบานที่สวนโกเรียวคาคุ (Goryokaku Park) ในเมืองฮาโกดาเตะ (Hakodate) ของจังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) กันค่ะ เดิมทีที่นี่เป็นสถานที่ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ป้อมปราการสร้างไว้ป้องกันข้าศึก ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นสวนสาธารณะให้ผู้คนเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจกันค่ะ 

นับว่าเป็นอีก 1 จุดชมซากุระในช่วงปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคมที่ควรมาเยี่ยมชม ด้วยแผนผังของสวนที่ถูกออกแบบพิเศษให้มีรูปทรงเป็นดาว 5 แฉก ยิ่งในช่วงกลางเดือนเมษายนเป็นต้นไป ดอกซากุระจะบานสะพรั่งไปทั่ว เสกให้สวนแห่งนี้กลายเป็นดาวสีชมพู  นอกจากจะเดินทอดน่องชมดอกไม้แล้ว ยังสามารถชมวิวจากมุมสูงจากหอคอยโกเรียวคาคุ ทาวเวอร์ (Goryokaku Tower) ได้อีกด้วยค่ะ


9. สวนคาวาจิ ฟูจิ การ์เด้น (Kawachi Fuji Garden) 

( แผนที่)

สวนคาวาจิ ฟูจิ การ์เด้น (Kawachi Fuji Garden) 

มาเดินทอดน่อง เพลินตาเพลินใจไปกับอุโมงค์ดอกวิสทีเรียในช่วงปลายเดือนเมษายนไปจนถึงเดือนพฤษภาคม ที่สวนคาวาจิ ฟูจิ การ์เด้น (Kawachi Fuji Garden) ในจังหวัดฟุกุโอกะ (Fukuoka) ความอลังการของอุโมงค์แห่งนี้ เรียกได้ว่าถูกสำนักข่าว CNN จัดให้เป็น 1 ใน 34 สถานที่ที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น มี 2 อุโมงค์ ระยะทาง 80 เมตรและ 110 เมตรให้ได้เดินชมกันเพลิน ๆ เลยค่ะ 

หากเดินเข้ามาในพื้นที่สวน ตรงบริเวณจุดศูนย์กลางของสวนก็ยังมีต้นวิสทีเรียต้นแรกของที่สวนนี้ที่ยืนต้นออกดอก แผ่กิ่งก้านสาขาในช่วงฤดูใบไม้ผลิมามากกว่า 100 ปีอีกด้วยค่ะ ดอกวิสทีเรียจะมีกลิ่นหอมกระจายอยู่ทุกพื้นที่ทั่วสวน แล้วมาสัมผัสอากาศเย็น ๆ กับกลิ่นหอมสดชื่นกันนะคะ


8. ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine)

( แผนที่)

ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine)

ไปชมดอกไม้บานสวย ๆ ที่ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine) ในจังหวัดโตเกียว (Tokyo) พร้อมกับขอพรเรื่องความรักให้สมหวังกันค่ะ ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องไหว้ขอพรเรื่องความรักมาก ๆ เป็นศาลเจ้าที่มีอายุมานานกว่า 1,900 ปีเลยนะคะ นอกจากจะเรื่องความรักจะประสบความสำเร็จแล้ว ก็มาดื่มด่ำบรรยากาศที่สวยงามของดอกไม้กันได้ค่ะ

ที่นี่มีดอกอาซาเลีย ประมาณ 3,000 ต้นซึ่งปลูกอยู่เป็นโซนในสวนดอกอาซาเลียโดยเฉพาะ สามารถเดินทางมาชมบรรยากาศดอกไม้บานสะพรั่งสวย ๆ แบบนี้ได้ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายนตลอดจนถึงต้นเดือนพฤษภาคมเลยค่ะ  


10. สวนมิฟูเนะยามะ ราคุเอ็น (Mifuneyama Rakuen) 

( แผนที่)

สวนมิฟูเนะยามะ ราคุเอ็น (Mifuneyama Rakuen)

สถานที่สุดท้ายถ้ามาเที่ยวญี่ปุ่น เดือนเมษายนนี้ ต้องเช็คอินที่นี่เลย สวนมิฟูเนะยามะ ราคุเอ็น (Mifuneyama Rakuen) ในจังหวัดซากะ (Saga) เป็นสวนสไตล์ญี่ปุ่น สามารถเข้าชมไปทุกฤดูกาล โดยเฉพาะในเดือนเมษายนนี้ ซึ่งเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ โดยมาพร้อมกับวิวทิวทัศน์ดอกซากุระ และดอกอาซาเลียที่จะบานเต็มที่สีสันหลากหลายมากมาย 

ดอกไม้ถึงเวลาออกดอกสวยงามล้อมรอบทะเลสาบน้ำใส ๆ ยิ่งในช่วงที่พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปแล้ว ไฟที่ประดับอยู่ตามต้นซากุระก็จะเปิดขึ้นอย่างสวยงาม ทำให้เห็นเงาสะท้อนของต้นไม้และภูเขาที่อยู่เป็นฉากหลังเลยค่ะ

ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน ก็ลองแวะมาที่ 10 สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นในเดือนเมษายนที่ต้องมา Check-in ตามบทความนี้ได้เลย เพลิดเพลินไปกับการชมดอกไม้ผลิสวย ๆ ท่ามกลางอากาศเย็นสบาย ๆ สัมผัสธรรมชาติ พร้อมเติมพลังให้ร่างกายและจิตใจได้เป็นอย่างดี

บทความที่เกี่ยวข้อง