Home เที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่น เดือนมีนาคม อากาศเป็นยังไง? Check-in ที่ไหนดี?
เที่ยวญี่ปุ่น เดือนมีนาคม

เที่ยวญี่ปุ่น เดือนมีนาคม อากาศเป็นยังไง? Check-in ที่ไหนดี?

by kratae
85 views

หลบร้อนหนีฝุ่น แพ็กเสื้อผ้าลงกระเป๋าไปเที่ยวญี่ปุ่น เดือนมีนาคมรับอากาศเย็น ๆ สดชื่น ๆ กันค่ะ ที่นับเป็น Dream Destination ของใครหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะทั้งอากาศ บรรยากาศบ้านเมืองรวมไปถึงอาหารการกินที่จะทำให้ใครหลาย ๆ คนในนี้หลงรักแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนี้แน่ ๆ 

แต่ก่อนจะออกเดินทาง เรามาเช็กสภาพอากาศญี่ปุ่นเดือนมีนาคมกันดีกว่าค่ะ ว่าอากาศเป็นยังไง เย็นมากไหม? แล้วควรจะต้องแต่งตัวแบบไหน พร้อมทั้งอัปเดต 10 สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นในเดือนมีนาคมนี้กันค่ะ

สภาพอากาศญี่ปุ่นช่วงเดือนมีนาคม

สภาพอากาศญี่ปุ่นเดือนมีนาคม

ในเดือนมีนาคม ญี่ปุ่นจะเริ่มเข้าสู่หน้าฤดูใบไม้ผลิอย่างเป็นทางการและลากยาวไปจนถึงเดือนพฤษภาคมเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งในช่วงนี้ก็ยังจะสัมผัสได้ถึงความเย็นและยังมีหิมะตกอยู่ในบางพื้นที่ แต่อากาศจะไม่หนาวเท่าช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมาแล้ว โดยอุณหภูมิเฉลี่ยในพื้นที่ทั่วไปนั้นสูงสุดอยู่ที่ 16 องศาเซลเซียสและต่ำสุดที่ 7 องศาเซลเซียสโดยประมาณค่ะ

กิจกรรมยอดฮิตของคนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นตอนเดือนมีนาคม ก็พลาดไม่ได้กับการชมดอกบ๊วยที่จะออกดอกบานสะพรั่งในช่วงต้นเดือน และดอกซากุระที่จะเริ่มผลิบานในช่วงปลายเดือน นอกจากนี้ก็ยังมีงานเทศกาลต่าง ๆ เช่น เทศกาลเด็กผู้หญิง ซึ่งเปรียบเหมือนสัญญาณการเริ่มต้นของฤดูใบไม้ผลิ ส่วนคนที่อยากเล่นหิมะก็ยังสามารถไปเล่นได้ตามสกีรีสอร์ทต่าง ๆ ได้เช่นกัน

การแต่งตัวเที่ยวญี่ปุ่นช่วงเดือนมีนาคม

การแต่งตัวเที่ยวญี่ปุ่นเดือนมีนาคม

ถึงแม้อากาศในเดือนมีนาคมของญี่ปุ่นจะเริ่มอุ่นขึ้นแล้ว แต่ก็ยังพอสัมผัสได้ถึงความเย็นอยู่ เนื่องด้วยอากาศค่อนข้างแตกต่างจากประเทศไทยมาก ๆ จึงควรเตรียมเสื้อผ้าที่ปกป้องเราจากความเย็นได้ แต่ก็จะไม่ได้ใส่หนาเท่าช่วงฤดูหนาวแล้วค่ะ

  • เสื้อแจ็กเกต เสื้อโค้ตหรือคาร์ดิแกน อากาศญี่ปุ่นในช่วงเดือนมีนาคมนี้ก็ยังสัมผัสได้ถึงความเย็นอยู่ จึงควรเตรียมเสื้อตัวนอกที่ไม่หนา แต่ก็ไม่บางจนเกินไป เอาไว้ใส่คลุมกันลมหรือกันหนาวเวลาอยู่กลางแจ้งด้วยค่ะ
  • รองเท้า อาจจะต้องเดินเยอะและระยะทางในการเดินที่ค่อนข้างไกล ควรสวมใส่รองเท้าที่จะช่วยให้เราเดินได้สบาย ๆ ชมดอกไม้บานสวย ๆ ได้ค่ะ
  • หน้ากากอนามัย เดือนมีนาคมเป็นเดือนที่ดอกไม้เริ่มออกดอกบาน ประกอบกับลมหนาว ทำให้อาจจะมีเกสรลอยมาตามลม สำหรับผู้ที่แพ้เกสรดอกไม้ ควรเตรียมหน้ากากอนามัยรวมถึงยาแก้แพ้เพื่อป้องกันอาการแพ้ด้วยนะคะ

สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นเดือนมีนาคมที่ต้องมา Check-in!

ตั๋วเครื่องบินก็พร้อมแล้ว เสื้อผ้าก็พร้อมแล้ว มาชม 10 สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นเดือนมีนาคมที่ต้องมา Check-in กันดีกว่าค่า!

1. ศาลเจ้าโทมิซากิ (Tomisaki Shrine)

( แผนที่)

ศาลเจ้าโทมิซากิ (Tomisaki Shrine)

ทุกวันที่ 3 ในเดือนมีนาคมของทุกปี เป็นวันเด็กผู้หญิง โดยจะจัดเทศกาลฮินะมัตสึริ (Hinamatsuri) ขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองและขอพรให้เด็กผู้หญิงมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและเติบโตอย่างมีความสุข ซึ่งจะประดับตุ๊กตาทำมือ แต่งกายตามราชสำนักญี่ปุ่นโบราณสมัยเฮอัน มีชื่อว่า ‘ตุ๊กตาฮินะ (Hina Ningyo)’ โดยจะวางประดับไว้ เพราะเชื่อว่าจะช่วยปกป้องเด็กผู้หญิงจากความเจ็บป่วยและอุบัติเหตุค่ะ

ถ้ามาที่ศาลเจ้าโทมิซากิ (Tomisaki Shrine) ในจังหวัดชิบะ (Chiba) ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนมีนาคม ก็จะตรงกับการจัดเทศกาลฮินะมัตสึริของเมืองคัตสึอุระ (Katsuura Hinamatsuri) ที่ยิ่งใหญ่อลังการ โดยจะมีการจัดแสดงตุ๊กตาฮินะบนฮินะดัน (Hina-dan) ที่มีมากถึง 60 ชั้นให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันเลยค่ะ


2. สวนไคราคุเอ็น (Kairakuen Garden)

( แผนที่)

สวนไคราคุเอ็น (Kairakuen Garden)

มาเที่ยวญี่ปุ่นในฤดูเริ่มต้นใบไม้ผลิทั้งที ต้องไม่พลาดมาชมดอกไม้บานสะพรั่งพร้อมถ่ายภาพสวย ๆ ไว้อัปเดตลงโซเชียลที่สวนไคราคุเอ็น (Kairakuen Garden) ในจังหวัดอิบารากิ (Ibaraki) ซึ่งเป็น 1 ใน 3 สวนสวยที่สุดของญี่ปุ่น โดยอยู่ไม่ไกลเมืองหลวงอย่างโตเกียว ใช้เวลานั่งรถไฟเพียง 1 ชั่วโมงนิด ๆ เองค่ะ

จุดไฮไลท์สำคัญของที่นี่ก็คือ ต้นบ๊วยกว่า 3,000 ต้น จาก 100 สายพันธุ์ ที่มีทั้งสีชมพูและขาว โดยจะมีการจัดงานเทศกาลชมดอกบ๊วยเมืองมิโตะ (Mito Plum Blossom Festival) ตั้งแต่แต่ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ถึงกลางเดือนมีนาคม นอกจากนี้ ยังมีต้นซากุระอีกประมาณ 300 ต้นซึ่งจะเบ่งบานในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน


3. สวนบะอิรินเมืองอินาเบะ (Inabe City Bairin Park)

( แผนที่)

สวนบะอิรินเมืองอินาเบะ (Inabe City Bairin Park)

ยินดีต้อนรับฤดูใบไม้ผลิกับดอกบ๊วยที่จะผลิบานทั่วสวนบะอิรินเมืองอินาเบะ (Inabe City Bairin Park) ที่จังหวัดมิเอะ (Mie) ในเทศกาลดอกบ๊วยอินาเบะ (Inabe Plum Festival) โดยเทศกาลนี้มักจะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงปลายเดือนมีนาคม เปิดให้ผู้คนได้เข้ามาเที่ยวชมความสวยงามของดอกไม้ หลังจากฤดูหนาวที่ถูกหิมะปกคลุมเต็มไปหมดที่สวน

ตื่นตาตื่นใจไปกับความสวยงามของต้นบ๊วยประมาณ 4,000 ต้น ช่วงที่บานเต็มที่แล้วดอกบ๊วยก็จะแตกกิ่งยื่นยาวมา ทำให้เหมือนกับเรากำลังเดินอยู่ในอุโมงค์ดอกไม้สีชมพูเลย อากาศกำลังเย็นสบายกับวิวสวยเพลินตาแบบนี้ต้องห้ามพลาดมาเที่ยวชมเลยนะคะ


4. สวนอุเอโนะ (Ueno Park)

( แผนที่)

สวนอุเอโนะ (Ueno Park)

ท่ามกลางใจกลางเมืองของกรุงโตเกียว (Tokyo) ยังมีพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ นั่นก็คือ สวนอุเอโนะ (Ueno Park) สวนสาธารณะแห่งแรกของญี่ปุ่น สร้างขึ้นในปี 1873 โดยมีพื้นที่กว้างประมาณ 530,000 ตารางเมตร ภายในประกอบไปด้วยพื้นที่ทำกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโซนสวนสาธารณะ สวนสัตว์อุเอโนะ สระน้ำชิโนบาซุ พิพิธภัณฑ์ศิลปะตะวันตกแห่งชาติและพิพิธภัณฑ์ชิตามาจิให้ได้เข้าชมกันด้วย

แน่นอนว่าที่นี่ก็เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของโตเกียวและยังเป็นจุดชมดอกซากุระมาตั้งแต่สมัยเอโดะ โดยช่วงกลางเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน ทางสวนจะจัดเทศกาลซากุระสวนอุเอโนะ (Ueno Sakura Festival) มีการประดับประดาโคมไฟให้กับต้นซากุระมากกว่า 1,200 ต้นให้เราได้เดินชม หรือจะนั่งปิกนิกชมดอกไม้ก็ได้นะคะ


5. แม่น้ำเมกุโระ (Meguro River)

( แผนที่)

แม่น้ำเมกุโระ (Meguro River)

ไปเดินเลียบริมแม่น้ำกับอากาศเย็น ๆ ที่แม่น้ำเมกุโระ (Meguro River) ในจังหวัดโตเกียว (Tokyo) กันค่ะ ที่นี่มีทางเดินยาวประมาณ 4 กิโลเมตรพร้อมกับต้นซากุระประมาณ 800 ต้นที่ขนาบข้างริมสองฝั่งแม่น้ำ ในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน ต้นซากุระทั้งสองฝั่งก็จะบานสะพรั่ง แตกกิ่งก้านยาวจนมาบรรจบกันตรงกลางสายแม่น้ำ ดูแล้วคล้ายกับอุโมงค์ดอกซากุระเลยค่ะ เดินเหนื่อย ๆ แล้วก็ยังมีร้านอาหาร เครื่องดื่มรสชาติอร่อยให้ได้เติมพลังก่อนไปถ่ายรูปต่อด้วยค่ะ

พักเหนื่อยจากการเดินชมไปกับโปรแกรมล่องเรือฮานามิ (Hanami Cruise) พร้อมชมอุโมงค์ดอกซากุระได้อย่างใกล้ชิดเลยทีเดียว โดยการท่องเรือในครั้งนี้จะมีไกด์นำเที่ยวคอยอธิบายและแนะนำสถานที่ต่าง ๆ ใช้เวลา 70 นาทีโดยประมาณ จะใช้เส้นทางตั้งแต่ท่าเรือเทนโนสุ (Tennozu Pier) ไปสิ้นสุดรูทที่โรงแรมกาโจเอ็ง โตเกียว (Gajoen Tokyo Hotel) เลยค่ะ


6. ปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle)

( แผนที่)

ปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle)

แวะไปเยี่ยมชมแลนด์มาร์กสำคัญในจังหวัดโอซาก้า (Osaka) กับปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle) ที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นต้นบ๊วย 1,000 กว่าต้นที่จะออกดอกบานสวยกันในช่วงต้นเดือนมีนาคม และตามมาด้วยต้นซากุระอีกกว่า 3,000 ต้นทีจะผลิบานสะพรั่งช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน

บริเวณสวนโดยรอบของปราสาทมีพื้นที่ให้สามารถนั่งปิกนิกชมดอกไม้บานได้ หรือสามารถขึ้นไปที่ยอดปราสาท ชมวิวทั้งสวนและวิวเมืองจากมุมสูง ซึ่งปราสาทโอซาก้าแห่งนี้เป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ โดยเป็นจุดเริ่มต้นของสมัยเอโดะอีกด้วย ทำให้ภายในปราสาทก็มีพื้นที่จัดแสดงพิพิธภัณฑ์จัดแสดงประวัติศาสตร์ ความเป็นมาของที่นี่อีกด้วยค่ะ


7. ย่านฮิงาชิยามะ (Higashiyama)

( แผนที่)

ย่านฮิงาชิยามะ (Higashiyama)

เดินทอดน่องสบาย ๆ ท่ามกลางบรรยากาศยามค่ำคืนในเทศกาลฮิงาชิยามะ ฮานะโทโระ (Higashiyama Hanatouro) ที่จัดในย่านฮิงาชิยามะ (Higashiyama) ของจังหวัดเกียวโต (Kyoto) ชมแสงไฟที่ประดับไปตามทางและดอกอิเคบานะสุดอลังการ โดยมีระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร จุดเริ่มต้นจะอยู่ที่วัดคิโยะมิซุ-เดะระ (Kiyomizu Dera) ไปจนถึงศาลเจ้ายะสะกะ (Yasaka Shrine)

ระหว่างเดินนักท่องเที่ยวจะถือดอกไม้และโคมไฟกระดาษเดินไปตามเส้นทางของงาน นับว่าเป็นการเดินชมเสน่ห์ของสถานที่อีกด้วยค่ะ ผู้ที่สนใจอยากไปเดินชมความสวยงาม พร้อมกับสัมผัสกับวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นแบบใกล้ชิด ก็สามารถมาเที่ยวได้ในช่วงประมาณต้นเดือนจนถึงปลายเดือนมีนาคม ตั้งแต่เวลา 18: 00 – 21:30 น. นะคะ


8. วัดโทไดจิ (Todaiji Temple)

( แผนที่)

วัดโทไดจิ (Todaiji Temple)

เอาใจสายบุญกับพิธีชูนิเอะ (Shuni-e Ceremony) ที่จัดขึ้นทุกวันที่ 1 ถึง 14 มีนาคมของทุกปีที่วัดไทไดจิ (Todaiji Temple) ในจังหวัดนารา (Nara) เป็นพิธีการและประเพณีที่หมู่ชาวพุทธในประเทศญี่ปุ่นทำกันมานานถึง 1,250 ปีแล้ว เป็นพิธีชำระบาปและสวดมนต์ขอพรให้มีความสุข และเป็นการบอกให้รู้ว่าฤดูใบไม้ผลิใกล้มาถึงแล้ว

พิธีจะเริ่มต้นหลังจากพระอาทิตย์ตกดินของวันที่จัดงาน โดยจะมีการแสดงคบเพลิงขนาดใหญ่ที่ถูกยกขึ้นไปบนระเบียงศาลานิงะสึโดะ มีความเชื่อกันว่า หากได้อาบประกายไฟเหล่านี้รอบตัวก็จะได้การคุ้มครองให้พ้นสิ่งชั่วร้ายนั่นเองค่ะ ถ้าใครที่กำลังวางแผนมาเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงต้นถึงกลางเดือนมีนาคมนี้ก็อย่าลืมมารับพลังบุญให้เต็มเปี่ยมกันได้เลยค่ะ


9. สวนไมซุรุ (Maizuru Park)

( แผนที่)

สวนสาธารณะไมซุรุ (Maizuru Park)

เดินทางมาต่อกันที่ทางภาคใต้ของประเทศญี่ปุ่นในจังหวัดฟุกุโอกะ (Fukuoka) กับสถานที่เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ณ สวนสาธารณะไมซุรุ (Maizuru Park) ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติรอบตัว โดยเฉพาะในช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้ พลาดไม่ได้กับการชมดอกซากุระที่จะบานสะพรั่ง พร้อมกิจกรรมอีกมากมาย เช่น ลานนั่งปิกนิก ปั่นจักรยานหรือเดินชมดอกซากุระท่ามกลางอากาศที่กำลังเย็นสบายแบบนี้ได้เลยค่ะ

ที่นี่ถือเป็นจุดชมซากุระที่ดีที่สุดในจังหวัดฟุกุโอกะอีกด้วยค่ะ โดยช่วงฤดูใบไม้ผลิ ที่สวนไมซุรุจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 9:00 – 22:00 น. สามารถชมความสวยงามได้เต็มอิ่มไปเลย!


10. สวนอุมิโนะนะกะมิจิ ซีไซด์ปาร์ค (Uminonakamichi Seaside Park)

( แผนที่)

สวนอุมิโนะนะกะมิจิ ซีไซด์ปาร์ค (Uminonakamichi Seaside Park)

สวนอุมิโนะนะกะมิจิ ซีไซด์ปาร์ค (Uminonakamichi Seaside Park) สวนสาธารณะที่ตั้งติดริมทะเลยาวกว่า 6 กิโลเมตร โดยอยู่เลียบอ่าวฮากาตะ (Hakata Bay) ในจังหวัดฟุกุโอกะ (Fukuoka) สามารถมาชมดอกนาซิสซัสและดอกนาโนะฮานะสีเหลือง พร้อมด้วยกุหลาบคริสต์มาสที่จะออกดอกบานสะพรั่งในตลอดทั้งเดือนมีนาคม ให้ได้มาเที่ยวชมกันได้อย่างเพลินตาเพลินใจเลย

ส่วนคนที่อยากมาชมซากุระด้วย ที่นี่ก็มีต้นซากุระ 1,000 กว่าต้น แต่แนะนำว่าให้มาช่วงปลาย ๆ มีนาคมถึงต้นเดือนเมษายนค่ะ นอกจากนี้ ภายในบริเวณยังมีโซนสวนสัตว์โดบุทสึโนะโมะริ (Dobutsu no Mori) ที่สามารถมาใกล้ชิดกับน้อง ๆ สัตว์ทั้งหลายได้อีกด้วยค่ะ ได้ชมทั้งสัตว์น่ารัก ๆ และดอกไม้สวย ๆ พร้อมกับวิวทะเลกันได้ในที่เดียวเลยค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นในเดือนมีนาคมที่ต้องมา Check-in! พร้อมกับอัปเดตอากาศเย็น ๆ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิกัน ใครที่กำลังวางแพลนอยากจะไปเที่ยวญี่ปุ่น เดือนมีนาคมนี้ ขอให้สนุกและเพลิดเพลินกับทริปฮานามิ (Hanami) ชมดอกไม้บานสะพรั่งในปีนี้ให้ใจฟูกันไปได้เลยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง