Home เที่ยวญี่ปุ่น 5 แหล่งท่องเที่ยวสวยๆ ในญี่ปุ่นช่วงโกลเด้นวีค (Golden Week) ต้นเดือนพฤษภาคม ที่ต้องมา Check-in!
แหล่งท่องเที่ยวในญี่ปุ่นช่วงโกลเด้นวีค (Golden Week)

5 แหล่งท่องเที่ยวสวยๆ ในญี่ปุ่นช่วงโกลเด้นวีค (Golden Week) ต้นเดือนพฤษภาคม ที่ต้องมา Check-in!

by Japan Check-in!
5896 views

ถ้าพูดถึงวันหยุดยาวของไทยก็คงไม่พ้นวันหยุดช่วงสงกรานต์ใช่ไหมคะ สำหรับชาวญี่ปุ่นแล้วก็มีช่วงวันหยุดยาวเช่นกัน คือช่วงปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม เรียกว่าช่วงโกลเด้นวีค (Golden Week) ค่ะ สำหรับคนญี่ปุ่นที่ขยันทำงานกันมาทั้งปี โกลเด้นวีคเป็นช่วงที่หลายคนพร้อมใจกันออกมาเที่ยวพักผ่อน ใครสนใจไปสัมผัสบรรยากาศของญี่ปุ่นช่วงนี้รับรองไม่เงียบเหงาค่ะ

โกลเด้นวีค (Golden Week)

โกลเด้นวีค (Golden Week) คืออะไร?

โกลเด้นวีค (Golden Week [ゴールデンウィーク]) หรือที่แปลได้ตรงตัวว่าสัปดาห์ทอง เป็นช่วงวันหยุดยาวของญี่ปุ่น ทั้งพนักงาน นักเรียน นักศึกษา บริษัท และร้านค้าต่าง ๆ ก็จะหยุดในช่วงเวลานี้ เป็นช่วงเวลาที่ชาวญี่ปุ่นได้หยุดพักผ่อนและจะออกมาท่องเที่ยวกันจำนวนมาก โดยวันหยุดยาวนั้นเริ่มตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน ไปจนถึงวันที่ 5 พฤษภาคมเลยทีเดียว ซึ่งวันหยุดโกลเด้นวีคมีดังนี้

 • 29 เมษายน – วันโชวะ (Showa Day)
 • 3 พฤษภาคม – วันรัฐธรรมนูญ (Constitution Day)
 • 4 พฤษภาคม – วันพฤษชาติและสิ่งแวดล้อม (Greenery Day)
 • 5 พฤษภาคม – วันเด็ก (Children’s Day)

จะเห็นได้ว่ามีช่วง 30 เมษายน ถึง 2 พฤษภาคม เป็นระยะห่างระหว่างวันหยุด ญี่ปุ่นจึงได้เพิ่มวันหยุดเข้าไปเพื่อให้เป็นวันหยุดยาวนั่นเอง โดย Golden Week เกิดขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ค่ะ

หมายเหตุ

โกลเด้นวีคของญี่ปุ่นปี 2019 นี้จะมีวันหยุดยาวรวมกันถึง 10 วัน เริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ 27 เมษายน – วันจันทร์ที่ 6 พฤษภาคม 2019 เนื่องจากวันพุธที่ 1 พฤษภาคม เป็นวันพิธีบรมราชาภิเษกจักรพรรดิองค์ใหม่ และมีการเพิ่มวันอังคารที่ 30 เมษายน 2019 และวันพฤหัสที่ 2 พฤษภาคม 2019 ให้เป็นวันหยุด

5 แหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ช่วงโกลเด้นวีค

ช่วงโกลเด้นวีคนั้นอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ แน่นอนแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตในช่วงนี้ก็ต้องการชมดอกไม้ที่จะออกดอกบานสะพรั่งให้ชมกันค่ะ ซึ่งเราก็มีสถานที่สวย ๆ มาฝากคนที่กำลังวางแผนเที่ยวญี่ปุ่นค่ะ

1. เทศกาลชมดอกชิบะซากุระ (Fuji Shibazakura Festival)

— จังหวัดยามานาชิ (Yamanashi)

( แผนที่)

เทศกาลชมดอกชิบะซากุระ (Fuji Shibazakura Festival)

ดอกชิบะซากุระ (Shibazakura) หรือดอกพิงค์มอส (Pink Moss) เป็นดอกไม้ที่มีหลายเฉดสี ตั้งแต่สีขาว สีชมพูอ่อน ชมพูเข้ม และสีม่วง เมื่อบานสะพรั่งพร้อมกันจะเห็นเป็นสวนดอกไม้สีชมพูสวยงามทีเดียว โดยดอกชิบะซากุระจะบานช่วงกลางเดือนเมษายนไปจนถึงมิถุนายน จึงมีการจัดเทศกาลชมดอกชิบะซากุระ (Fuji Shibazakura Festival) ขึ้นที่จังหวัดยามานาชิ (Yamanashi) โดยอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอย่างคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko)

ช่วงที่จัดงานเทศกาลชมดอกชิบะซากุระของที่นี่จะตรงกับช่วงประมาณกลางเดือนเมษายนถึงปลายพฤษภาคม โดยช่วงที่เหมาะแก่การชมดอกชิบะซากุระบานเต็มสวน ก็อยู่ตรงกับช่วงโกลเด้นวีคพอดี นอกจากจะได้เห็นดอกไม้สีชมพูตระการตาแล้ว ยังได้เห็นภูเขาไฟฟูจิแสนงดงามอีกด้วย และในงานยังมีจุดขายอาหารและของหวานที่ทำขึ้นเป็นพิเศษสำหรับเทศกาลนี้ด้วยค่ะ

ตารางจัดงานเทศกาล Fuji Shibazakura Festival

 • ปี 2019: วันเสาร์ที่ 13 เมษายน – วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม

2. สวนอาชิคางะ (Ashikaga Flower Park)

— จังหวัดโทชิงิ (Tochigi)

( แผนที่)

สวนอาชิคางะ (Ashikaga Flower Park)

สวนอาชิคางะ (Ashikaga Flower Park) ในจังหวัดโทชิงิ (Tochigi) เป็นสวนดอกไม้ขนาดกว่า 60 ไร่ มีชื่อเสียงมากในเรื่องดอกวีสทีเรีย (Wisteria) หรือดอกฟูจิ (Fuji) ในภาษาญี่ปุ่น เป็นดอกไม้จากต้นวีสทีเรียที่ออกดอกห้อยระย้าลงมา โดยมีทั้งดอกสีม่วง ขาว และเหลืองค่ะ สำหรับคนญี่ปุ่น ดอกวีสทีเรียยิ่งมีอายุมาก ก็ยิ่งแผ่กิ่งก้านสาขาได้มาก เกิดเป็นอุโมงค์ทางเดินดอกวีสทีเรียที่สวยงามตระการตา

ต้นวีสทีเรียที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดของที่นี่มีชื่อว่า Great Miracle Wisteria โดยมีอายุมากกว่า 140 ปี และแผ่กิ่งก้านยาวกว่า 80 เมตรทีเดียว ซึ่งในช่วงที่ดอกบานก็จะมีการจัดงานเทศกาล A Tale of the Wisteria “The Great Wisteria Festival” นอกจากนี้ยังสามารถรับชมความสวยงามในส่วนอื่น ๆ ของสวนได้ เช่น โดมดอกไม้ น้ำตกจำลอง และสระน้ำที่จะสะท้อนสีสันสวยงามของดอกไม้ต่าง ๆ ค่ะ

ตารางจัดงานเทศกาล A Tale of the Wisteria “The Great Wisteria Festival”

 • ปี 2019 : วันเสาร์ที่ 13 เมษายน – วันอาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม

3. สวนฮิตาจิซีไซด์พาร์ค (Hitachi Seaside Park)

—  จังหวัดอิบารากิ (Ibaraki)

( แผนที่)

สวนฮิตาจิซีไซด์พาร์ค (Hitachi Seaside Park)

สวนฮิตาจิซีไซด์พาร์ค (Hitachi Seaside Park) เป็นสวนดอกไม้ริมทะเลขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ที่จังหวัดอิบารากิ (Ibaraki) สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เพราะเต็มไปด้วยดอกไม้หลายชนิด โดยช่วงโกลเด้นวีคตั้งแต่เดือนเมษายนถึงพฤษภาคม ดอกไม้ที่กำลังบานสะพรั่งคือดอกเนโมฟีล่า (Nemophila) มีทั้งสีฟ้า และสีน้ำเงิน เมื่อบานสะพรั่งแล้วสวยงามเหมือนสีของท้องฟ้า ถือเป็นไฮไลต์ของสวนแห่งนี้ค่ะ

ถ้าเดินชมดอกไม้ธรรมดาไป ที่นี่ก็ยังมีชิงช้าสวรรค์ยักษ์ให้ขึ้นไปชมความงามของทั้งสวนเลยทีเดียวค่ะ สำหรับใครที่อยากเดินทางไปเที่ยวชมดอกไม้ในฤดูอื่น ที่นี่มีทั้งดอกนาร์ซิสซัส ดอกทิวลิปในฤดู ดอกโคเชีย ดอกแดฟโฟดิล และดอกคอสมอสที่จะสลับกันบานไปในแต่ละช่วงค่ะ

4. ป้อมปราการโกเรียวคาคุ (Goryokaku Fort)

—  จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido)
ป้อมปราการโกเรียวคาคุ (Goryokaku Fort)

( แผนที่)

ป้อมปราการโกเรียวคาคุ (Goryokaku Fort) หรือป้อมปราการรูปดาว ตั้งอยู่ที่เมืองฮาโกดาเตะ (Hakodate) ในจังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) ที่เรียกกันว่าป้อมปราการรูปดาวก็เพราะมีลักษณะเป็น 5 แฉกเหมือนกับดาวนั่นเองค่ะ ที่นี่เป็นอีกหนึ่งจุดชมดอกซากุระที่ดีที่สุดทีเดียว โดยซากุระของที่นี่จะบานเต็มที่ตอนต้นเดือนพฤษภาคม

เมื่อเราขึ้นไปบนหอคอยโกเรียวคาคุทาวเวอร์ (Goryokaku Tower) และมองลงมา จะเห็นดอกซากุระสีชมพูบานสะพรั่งเป็นรูปดาว พร้อมกับทิวทัศน์เมืองฮาโกดาเตะที่มีความงดงาม และเพราะเป็นภูมิภาคที่อยู่ทางเหนือ ดอกซากุระจึงบานช้ากว่าที่อื่น เหมาะเที่ยวในช่วงโกลเด้นวีคมากค่ะ

5. สวนคาวาจิ ฟูจิ (Kawachi Fuji Garden/Kawachi Wisteria Garden)

—  จังหวัดฟุกุโอกะ (Fukuoka)

( แผนที่)

สวนคาวาจิ ฟูจิ (Kawachi Fuji Garden หรือ Kawachi Wisteria Garden) ในจังหวัดฟุกุโอกะ (Fukuoka) เป็นอีกแห่งที่มีดอกวิสทีเรีย มีพื้นที่ประมาณ 10,000 ตารางเมตร มีต้นวิสทีเรียถึง 20 สายพันธุ์ จำนวนราว 150 ต้น มีทั้งดอกสีม่วงเข้ม ม่วงอ่อน ขาว และชมพูให้รับชมกันอย่างจุใจ โดยจะบานสวยประมาณช่วงปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคมค่ะ

ไฮไลต์ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือการเดินชมดอกวิสทีเรียภายใต้อุโมงค์วีสทีเรียความยาวหลายร้อยเมตร รวมถึงโดมดอกวีสทีเรียที่ให้ได้เข้าไปเยี่ยมชมและถ่ายรูปอย่างสวยงาม โดยตลอดทางที่ชมดอกไม้ นอกจากกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของวีสทีเรียแล้ว ก็ยังมีผึ้งตัวเล็กตัวน้อยบินไปมาคอยดูดน้ำหวานจากดอกวีสทีเรีย เรียกว่าได้สัมผัสความรื่นรมย์ท่ามกลางหมู่มวลดอกไม้อย่างแท้จริงค่ะ


ย่านฮาราจูกุ (Harajuku) ในโตเกียว (Tokyo)
ย่านฮาราจูกุ (Harajuku) ในโตเกียว (Tokyo)


ข้อแนะนำสำหรับคนที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงโกลเด้นวีค

อากาศในช่วงนี้กำลังสบาย ๆ รวมทั้งเป็นช่วงที่ตรงกับวันหยุดของคนไทยอีกด้วย หลายคนจึงเลือกเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นกันในช่วงนี้ สำหรับคนที่ไปเที่ยวตรงกับโกลเด้นวีค เราก็มีคำแนะนำดังนี้ค่ะ

 1. ช่วงที่ผู้คนหนาแน่นที่สุดคือ วันแรกและวันสุดท้ายของโกลเด้นวีค การเดินทางทั้งขาเข้าขาออกจะมีรถติดหลายชั่วโมง ตั๋วโดยสารต่าง ๆ อาจไม่มีจำหน่าย ดังนั้นควรจองล่วงหน้า และวางแผนการเดินทางเผื่อเวลาไว้เยอะ ๆ หรือถ้าหลีกเลี่ยงช่วงวันนี้ได้ก็จะดีค่ะ
 2. ที่พักหายาก รวมถึงราคาอาจแพงขึ้นด้วย เพราะเป็นช่วงที่ต่างคนต่างเที่ยว ทั้งคนญี่ปุ่นเองและนักท่องเที่ยว ดังนั้นถ้าจะมาเที่ยวช่วงโกลเด้นวีคควรจองล่วงหน้าไว้เลยนะคะ
 3. ร้านค้าในโตเกียวส่วนใหญ่หยุด แต่ในเมืองท่องเที่ยวเปิด เนื่องจากคนทำงานหยุดพักผ่อนและออกไปเที่ยวกันหมด อย่างไรก็ตาม ร้านค้าที่เปิดก็มักต้องรอคิวนานเช่นกัน
 4. พกเงินสดให้มากขึ้น เพราะตู้ ATM ไม่เปิด 24 ชั่วโมง เนื่องจากตู้ ATM ของญี่ปุ่นมักมีกำหนดเวลาปิดทำการตามวันหยุดอยู่แล้ว จึงควรสำรองเงินเผื่อไว้ล่วงหน้า หรือไปกดเงินจากตู้ ATM ที่ตั้งตามร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-11 แต่ก็อาจต้องเสียค่าธรรมเนียมเสียหน่อยค่ะ
 5. หลีกเลี่ยงสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับครอบครัว เนื่องจากเป็นวันหยุดแห่งชาติของชาวญี่ปุ่นก็ว่าได้ การที่พ่อแม่พาลูก ๆ มาเที่ยวพร้อมหน้าพร้อมตาจึงเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นสถานที่ที่ไม่แนะนำให้ไปช่วงโกลเด้นวีค คือ สวนสนุก เกมเซนเตอร์ เพราะจะต้องรอคิวเครื่องเล่นนานมากค่ะ

ส่งท้าย

แม้โกลเด้นวีคจะเป็นช่วงที่มีผู้คนออกมาท่องเที่ยวเต็มไปหมด แต่ถ้าเราเตรียมตัวและวางแผนการเดินทางให้ดี ก็สามารถเที่ยวได้อย่างไม่ลำบากมากนัก สำหรับคนที่ไม่อยากเจอคนแออัด ก็อาจจะหลีกเลี่ยงสถานที่ฮ็อตฮิต มาเป็นย่านที่นักท่องเที่ยวไม่พลุกพล่าน เราก็จะได้เห็นบรรยากาศการพักผ่อนของคนญี่ปุ่น รวมถึงเทศกาลต่างๆ ที่จัดขึ้นเพื่อต้อนรับวันหยุดยาวอย่างเต็มที่ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง