Home เที่ยวญี่ปุ่น ฤดูใบไม้ผลิญี่ปุ่น…ช่วงไหน? ไป Check-in ที่เที่ยวที่ไหนดี?
ฤดูใบไม้ผลิญี่ปุ่น

ฤดูใบไม้ผลิญี่ปุ่น…ช่วงไหน? ไป Check-in ที่เที่ยวที่ไหนดี?

by kratae
100 views

ฤดูใบไม้ผลิญี่ปุ่นเป็นหน้าไฮซีซั่นที่นักท่องเที่ยวหลายคนรอคอย ทั้งดอกซากุระและดอกไม้อีกนานาชนิดที่จะผลิดอกบานสะพรั่ง บรรยากาศสุดโรแมนติกที่สามารถเพลิดเพลินไปกับความสวยงามของธรรมชาติและบ้านเมืองญี่ปุ่นได้พร้อม ๆ กัน อีกทั้งอากาศก็กำลังเย็นสบายด้วยค่ะ

อยากไปเที่ยวญี่ปุ่นฤดูใบไม้ผลิทั้งที ควรไปช่วงไหนถึงจะได้ชมดอกไม้บานสวย ๆ อากาศจะเป็นยังไง ต้องเตรียมเสื้อผ้าแบบไหนดีนะ วันนี้เราก็มีทริกการแต่งตัวเล็ก ๆ น้อย ๆ มาแชร์กัน พร้อมแนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ผลิให้ทุกคนได้ชมกันเลย!

สภาพอากาศช่วงฤดูใบไม้ผลิญี่ปุ่น

สภาพอากาศฤดูใบไม้ผลิญี่ปุ่น

ฤดูใบไม้ผลิญี่ปุ่นจะเริ่มขึ้นในช่วงเดือนมีนาคมจนถึงเดือนพฤษภาคม โดยสิ่งที่คอยบอกว่าเรากำลังเปลี่ยนจากฤดูหนาวเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิแล้วก็คือดอกไม้ที่เบ่งบาน ซึ่งดอกไม้ที่เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของช่วงนี้ก็คือดอกซากุระ นั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังมีดอกไม้สวย ๆ อีกหลายชนิดที่ผลัดกันผลิดอกตลอดทั้งฤดู เช่น ดอกบ๊วย ดอกชิบะซากุระ ดอกวิสทีเรีย ดอกเนโมฟิลา

ดอกไม้แต่ละชนิดในแต่เมืองก็จะบานในช่วงเวลาที่ต่างกัน ก่อนเดินทางอย่าลืมเช็กกันด้วยนะคะ อย่างดอกซากุระที่ส่วนใหญ่สามารถชมได้ในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน หากเป็นพื้นที่ทางตอนบนของญี่ปุ่นก็จะสามารถชมได้ในช่วงกลางเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคมค่ะ

ในช่วงนี้ ถือเป็นช่วงเวลาที่พอเหมาะกับการไปเที่ยวมาก ๆ เพราะอากาศไม่ได้หนาวเกินไปจนต้องใส่เสื้อผ้าหนา ๆ หลายชั้น และไม่ได้ร้อนจนเกินไป โดยอุณหภูมิเฉลี่ยในพื้นที่ทั่วไปต่ำสุดจะอยู่ที่ 5 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุดจะอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียสโดยประมาณค่ะ ทำให้คนญี่ปุ่นมักจะออกจากบ้านไปทำกิจกรรมหลากหลายอย่าง ที่ห้ามพลาดเลยก็คือฮานามิ (Hanami) หรือการชมซากุระนั่นเองค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

การแต่งตัวเที่ยวญี่ปุ่นช่วงฤดูใบไม้ผลิ

การแต่งตัวเที่ยวญี่ปุ่นฤดูใบไม้ผลิ

เนื่องจากอากาศในช่วงฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่นยังคงสัมผัสได้ถึงไอเย็นอยู่ การเตรียมเสื้อผ้าก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่นก็ง่าย ๆ เลยค่ะ ต้องเป็นเสื้อผ้าที่ใส่แล้วสามารถปกป้องร่างกายเราจากความเย็นได้ รองเท้าก็จำเป็นต้องใส่แล้วเดินสบายรวมไปถึงถ้าเลือกเสื้อผ้าที่มีสีสันก็จะช่วยให้เราอินกับบรรยากาศดอกไม้บานด้วยค่ะ

1. เสื้อที่สามารถให้ความอบอุ่นได้

อุณหภูมิสูงสุดโดยประมาณจะอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับอากาศที่ประเทศไทยแล้ว ถือว่าช่วงนี้ก็ยังหนาวเย็นอยู่ เพราะฉะนั้นควรเตรียมเสื้อแจ็คเก็ต หรือ เสื้อเทรนช์โค้ทไว้ก็จะดีมากค่ะ เพราะจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ระดับหนึ่งเลยค่ะ

2. รองเท้าที่ใส่แล้วเดินสบาย

หากใครที่วางแผนจะไปชมดอกไม้สวย ๆ แล้วเนี่ย ถ้าใส่รองเท้าที่ไม่สบายเท้าไปก็จะทำให้เมื่อย เจ็บเท้าและเสี่ยงรองเท้ากัดได้ ดังนั้นควรเตรียมรองเท้าดี ๆ สักคู่ที่ใส่แล้วสบาย เช่น รองเท้าผ้าใบ ก็จะทำให้เราสามารถเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศของฤดูใบไม้ผลิที่ญี่ปุ่นได้อย่างไม่ต้องมีอะไรมากวนใจเลยค่ะ

3. เสื้อผ้าที่มีสีสันสดใส

มาชมซากุระญี่ปุ่นออกดอกบานสวยสะพรั่งทั้งที ใครที่เป็นสายชอบอัปเดตโซเชียล รักการถ่ายรูปสวย ๆ ก็ต้องเตรียมเสื้อผ้าที่มีสีสันสดใส เช่น สีชมพู สีเหลือง สีเขียว หรือจะแต่งตัวโทนสีพาสเทล สีพื้นโทนสว่าง เพื่อเพิ่มความสนุกในการเที่ยวญี่ปุ่นฤดูใบไม้ผลินี้ได้ด้วยค่ะ

สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นฤดูใบไม้ผลิที่ต้องมา Check-in!

สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นฤดูใบไม้ผลินั้นมีเยอะมาก วันนี้เราขอคัดมา 10 ที่ ให้เพื่อน ๆ ได้เลือกชมความสวยงามได้ในแต่ละช่วงที่เดินทางมาเที่ยวเลยค่ะ

1. สวนบะอิรินเมืองอินาเบะ (Inabe City Bairin Park)

( แผนที่)

สวนบะอิรินเมืองอินาเบะ (Inabe City Bairin Park)

เริ่มต้นการชมดอกไม้ในฤดูใบไม้ผลิกันกับดอกบ๊วยที่สวนบะอิรินเมืองอินาเบะ (Inabe City Bairin Park) ในจังหวัดมิเอะ (Mie) ซึ่งจะมีการจัดเทศกาลดอกบ๊วยอินาเบะ (Inabe Plum Festival) ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงปลายเดือนมีนาคม เป็นช่วงที่ต้นบ๊วยประมาณ 4,000 ต้น จะผลิดอกสวยไปทั่วทั้งบริเวณเลยค่ะ

ภายในสวนมีต้นบ๊วยหลากสี ทั้งสีขาว ชมพูอ่อน ชมพูเข้ม รวมกว่า 100 สายพันธุ์ เราสามารถขึ้นไปชมวิวของสวนจากด้านบนได้ ซึ่งได้เห็นเป็นป่าโทนสีชมพูสวยหวานตัดกับท้องฟ้าสีคราม และแนวเทือกเขาที่ยังมีหิมะสีขาวปกคลุมด้วยนะคะ


2. สวนอุเอโนะ (Ueno Park)

( แผนที่)

สวนอุเอโนะ (Ueno Park)

สวนอุเอโนะ (Ueno Park) ตั้งอยู่ในจังหวัดโตเกียว (Tokyo) เป็นสวนสาธารณะแห่งแรกที่มีความเก่าแก่มากที่สุดในญี่ปุ่น และยังเป็นที่เที่ยวญี่ปุ่นสุดฮิตของญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายนที่ซากุระมากกว่า 1,000 ต้นจะออกดอกบานสะพรั่งไปทั่วทั้งสวน

ที่สวนแห่งนี้มีพื้นที่กว้างถึง 530,000 ตารางเมตรเลยทีเดียว โดยมีทั้งสวนสาธารณะ สระน้ำ สวนสัตว์ รวมไปถึงพิพิธภัณฑ์ ให้ผู้คนได้มาพักผ่อนหย่อนใจกันได้สบาย ๆ กิจกรรมยอดฮิตของชาวญี่ปุ่นก็หนีไม่พ้นการพกเสื่อออกมาชมดอกไม้หรือที่เรียกว่าฮานามินั่นเองค่ะ ในช่วงซากุระบานแบบนี้ก็จะมีผู้คนมาจับจองพื้นที่นั่งปิกนิกและมีการออกร้านกันอย่างคึกคักเลยทีเดียว


3. ปราสาทฮิโรซากิ (Hirosaki Castle) 

( แผนที่)

ปราสาทฮิโรซากิ (Hirosaki Castle)

จุดชมดอกซากุระที่นักท่องเที่ยวนิยมมาที่อยากแนะนำอีกแห่งก็คือ ปราสาทฮิโรซากิ (Hirosaki Castle) ในจังหวัดอาโอโมริ (Aomori) ที่นี่มีต้นซากุระมากกว่า 2,000 ต้น หลากหลายสายพันธุ์อยู่รอบ ๆ บริเวณตัวปราสาทเต็มไปหมด ยิ่งในช่วงที่บานเต็มที่ ดอกซากุระก็จะฟูสวยงามมาก ๆ เลยค่ะ

ในช่วงเทศกาลชมซากุระฮิโรซากิ (Hirosaki Cherry Blossom Festival) ที่จัดประมาณปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี ก็จะมีผู้คนมากมายมาร่วมชมความงามของซากุระที่อยู่บริเวณรอบ ๆ ปราสาท สามารถเช่าเรือพายในคูน้ำ หรือจะใช้บริการล่องเรือชมซากุระก็ได้เช่นกัน และในช่วงกลางคืนก็ยังมีการประดับไฟไปตามต้นซากุระอีกด้วยค่ะ


4. เทศกาลฟูจิชิบะซากุระ (Fuji Shibazakura Festival) 

( แผนที่)

เทศกาลฟูจิชิบะซากุระ (Fuji Shibazakura Festival)

ฤดูใบไม้ผลิญี่ปุ่นไม่ได้มีแค่ดอกซากุระ แต่ยังมีดอกชิบะซากุระอีกด้วยค่ะ ซึ่งเราก็ขอแนะนำเทศกาลฟูจิชิบะซากุระ (Fuji Shibazakura Festival) ที่จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงกลางเดือนเมษายนถึงปลายเดือนพฤษภาคม ณ รีสอร์ทฟูจิ โมโตสุโกะ (Fuji Motosuko Resort) ในจังหวัดยามานาชิ (Yamanashi)

เราสามารถชมดอกชิบะซากุระสีสันสดใสออกดอกบานสวยไปทั่วทุ่ง ไม่ว่าจะเป็นสีชมพู สีม่วงไปจนถึงสีขาว และแน่นอนว่าวิวสุดว้าวที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ ทุ่งดอกชิบะซากุระที่มีภูเขาไฟฟูจิเป็นพื้นหลัง ต้องเรียกว่าเป็นวิวทองคำเลยแหละค่ะ


5. สวนทาคิโนะอุเอะ (Shibazakura Takinoue Park) 

( แผนที่)

สวนทาคิโนะอุเอะ (Shibazakura Takinoue Park)

ขึ้นเหนือไปยังจังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) ชมทุ่งดอกชิบะซากุระสีชมพูบานเย็นที่สวนทาคิโนะอุเอะ (Shibazakura Takinoue Park) กันค่ะ นับเป็นจุดมุ่งหมายของนักท่องเที่ยวหลาย ๆ คนที่มาฮอกไกโดในช่วงฤดูใบไม้ผลิเลยทีเดียว เพราะที่นี่สามารถสัมผัสได้ถึงความเงียบสงบและใกล้ชิดกับธรรมชาติได้เลย 

โดยที่นี่ถือว่าเป็นสวนดอกชิบะซากุระที่มีขนาดใหญ่ที่สุดถึง 100,000 ตารางเมตร และเป็นสวนที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นด้วยค่ะ เราสามารถชมดอกชิบะซากุระบานสะพรั่งได้ในช่วงประมาณปลายเดือนพฤษภาคมจนถึงเดือนมิถุนายน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมชมวิวดอกชิบะซากุระจากมุมสูงแบบ Birds Eye View กับบริการนั่งเฮลิคอปเตอร์อีกด้วยค่ะ 


6. สวนดอกไม้อาชิคางะ (Ashikaga Flower Park) 

( แผนที่)

สวนดอกไม้อาชิคางะ (Ashikaga Flower Park)

วิสทีเรียเป็นอีกดอกไม้ที่ควรค่าแก่การมาชมในช่วงฤดูใบไม้ผลิญี่ปุ่นเช่นกันค่ะ ซึ่งที่สวนดอกไม้อาชิคางะ (Ashikaga Flower Park) ในจังหวัดโทชิงิ (Tochigi) แห่งนี้ มีการจัดงานเทศกาล A Tale of the Wisteria “The Great Wisteria Festival” ในช่วงปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปีค่ะ

โดยไฮไลท์ของงานก็คือต้นวิสทีเรียสีม่วงที่มีอายุยืนถึง 160 กว่าปี และยังมีอุโมงค์ดอกวิสทีเรียสีขาวและสีเหลืองที่มีความยาวประมาณ 100 เมตร นอกจากนี้ก็ยังมีการประดับไฟสวย ๆ อีกด้วย สามารถเดินทอดน่องท่ามกลางสวนดอกไม้แห่งนี้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืนเลยค่ะ


7. สวนคาวาจิ ฟูจิ การ์เด้น (Kawachi Fuji Garden) 

( แผนที่)

สวนคาวาจิ ฟูจิ การ์เด้น (Kawachi Fuji Garden)

สำหรับคนที่มาเที่ยวทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ขอแนะนำสวนคาวาจิ ฟูจิ การ์เด้น (Kawachi Fuji Garden) ในจังหวัดฟุกุโอกะ (Fukuoka) เป็นสวนวิสทีเรียที่ได้รับคัดเลือกจาก CNN ให้เป็น 1 ใน 36 สถานที่ที่สวยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น โดยมีอุโมงค์ดอกวิสทีเรีย (Wisteria) ยาวประมาณ 100 เมตร เป็นไฮไลท์ของที่นี่ค่ะ

ในช่วงประมาณปลายเดือนเมษายนไปจนถึงเดือนพฤษภาคม ดอกวิสทีเรียหลากสีจากกว่า 20 สายพันธุ์ก็จะบานสะพรั่งและห้อยระย้าลงมาราวกับเข้าไปอยู่ในภาพวาด ให้ได้ถ่ายรูปสวย ๆ กันอย่างจุใจ นับเป็นจุด Check-in ที่ห้ามพลาดของฤดูใบไม้ผลิเลยค่ะ ซึ่งใครอยากมาที่นี่แนะนำให้รีบจองตั๋วเข้าชมล่วงหน้ากับทางเว็บไซต์ของสวนด้วยนะคะ


8. สวนฮิตาชิ ซีไซด์ พาร์ค (Hitachi Seaside Park)

( แผนที่)

สวนฮิตาชิ ซีไซด์ พาร์ค (Hitachi Seaside Park)

สวนฮิตาชิ ซีไซด์ พาร์ค (Hitachi Seaside Park) ในจังหวัดอิบารากิ (Ibaraki) สวนที่มีดอกไม้ผลิบานให้ชมตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ก็จะต้องเป็นดอกโนโมฟิลาที่จะบานเต็มเนินเป็นทุ่งสีฟ้าในช่วงกลางเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม

นอกจากนี้ก็ยังมีดอกนาร์ซิสซัสสีขาวและสีเหลืองที่จะบานในปลายเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนเมษายน ส่วนดอกทิวลิปหลากสีที่สามารถชมได้ในช่วงกลางถึงปลายเดือนเมษายนอีกด้วยค่ะ ทางสวนได้จัดเรียงสีสันต่าง ๆ เรียงรายกัน บอกได้เลยว่าเติมความสดชื่นได้ดีมากเลยค่ะ


9 สวนมิฟูเนะยามะ ราคุเอ็น (Mifuneyama Rakuen) 

( แผนที่)

สวนมิฟูเนะยามะ ราคุเอ็น (Mifuneyama Rakuen)

สวนดอกไม้กับวิวทิวทัศน์ที่เหมือนกับภาพวาดที่สวนมิฟูเนะยามะ ราคุเอ็น (Mifuneyama Rakuen) ในจังหวัดซากะ (Saga) สวนนี้ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขามิฟุเนะ (Mt. Mifune) ผาหินสูงของภูเขาตั้งอยู่เป็นพื้นหลังของวิวต้นซากุระ อาซาเลียและบ๊วยที่จะออกดอกบานสะพรั่ง สีสันสดใสตัดกับหินผาและใบไม้สีเขียว มองดูแล้วเป็นภาพที่สวยมาก ๆ เลยค่ะ

ในฤดูใบไม้ผลิญี่ปุ่นแบบนี้ นอกจากช่วงกลางวันที่สามารถชมความสวยงามของธรรมชาติได้แล้ว ช่วงกลางคืนในช่วงกลางเดือนมีนาคมจนถึงกลางเดือนเมษายน ทางสวนจะมีการประดับประดาไฟให้กับต้นซากุระในเทศกาลชมซากุระยามค่ำคืนอีกด้วย เรียกได้ว่าสามารถสัมผัสกับเสน่ห์ของต้นซากุระได้ทั้ง 2 ช่วงเวลาเลยค่ะ 


10. เส้นทางแอลป์ทาเตยามะคุโรเบะ (Tateyama Kurobe Alpine Route) 

( แผนที่)

เส้นทางแอลป์ทาเตยามะคุโรเบะ (Tateyama Kurobe Alpine Route) 

ถึงแม้อากาศในฤดูใบไม้ผลิจะเริ่มอบอุ่นขึ้นแล้วแต่ก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ คนที่มาเที่ยวในช่วงนี้ก็สามารถมาชมหิมะกันแบบใกล้ชิดได้ที่เส้นทางแอลป์ทาเตยามะคุโรเบะ (Tateyama Kurobe Alpine Route) เส้นทางท่องเที่ยวสุดฮิตในจังหวัดโทยามะ (Toyama) และจังหวัดนากาโน่ (Nagano) ซึ่งอยู่บนเทือกเขาที่สูง แต่ก็เดินทางสะดวก เพราะมีทั้งรถชัทเทิลบัส เคเบิ้ลคาร์ และกระเช้าลอยฟ้าไว้ให้บริการ แถมยังสามารถชมวิวสวย ๆ ระหว่างทางได้อีกด้วยค่ะ

สำหรับจุด Check-in ที่ห้ามพลาดของเส้นทางนี้เลยก็คือ กำแพงหิมะทาเตยามะ (Tateyama Snow Corridor) ที่เกิดจากการทับถมของหิมะในช่วงฤดหนาว และในฤดูใบไม้ผลิก็จะมีการกวาดหิมะเพื่อเปิดเส้นทางให้สัญจรนั่นเอง นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมกำแพงหิมะที่มีความสูงเกือบ 20 เมตรตลอดระยะทางเกือบ 500 เมตรได้แบบใกล้ชิด โดยเปิดให้ชมได้ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายนจนถึงต้นเดือนมิถุนายนเลยค่ะ

เตรียมเสื้อผ้าและจัดกระเป๋าให้พร้อม แล้วมา Check-in กันที่ 10 สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นฤดูใบไม้ผลิที่ยกมานี้ได้เลยค่ะ เราจะได้สัมผัสบรรยากาศสวย ๆ กับดอกไม้นานาชนิดในหลากสีสัน ไม่ว่าจะเป็นดอกซากุระ ดอกชิบะซากุระ ดอกวิสทีเรีย และอีกมากมาย สำหรับใครที่อยากมาร่วมฉลองเทศกาลฮานามิ ชมดอกไม้บานสะพรั่งต้อนรับฤดูใบไม้ผลิที่ญี่ปุ่นด้วย ก็เตรียมเสื่อและห่อข้าวกล่องกันมานั่งปิกนิกได้เลยค่า

บทความที่เกี่ยวข้อง